10 nhận định sai lầm khi bắt đầu làm nông

Thứ hai - 26/06/2023 21:39

Về quê làm nông bằng sự háo hức nhưng không có kiến thức, kinh nghiệm sẽ dễ nhận... trái đắng. Bài viết sau tổng kết 10 nhận định sai lầm của những "nông dân tập sự" mà tác giả Nông trại Bảo Bảo chia sẻ. Veque xin trân trọng giới thiệu!

sai lam khi lam nong
Làm vườn cần có kiến thức nhất định. Ảnh: Nông trại Bảo Bảo

 

1. Độ pH của đất


Thường chúng ta hay nghe về tầm quan trọng của pH đối với cây, đa số các loậi cây thích hợp với ph từ 5 đến 7,5.

Thực ra thì chỉ số PH đó là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển, quên cái chuyện bón Lân hay vôi để nâng ph đi, nó chỉ là cái tạm thời dăm bửa nữa tháng thôi, cách duy nhất nâng pH bền vững là bón phân hữu cơ.

 

2. Bón càng nhiều phân hữu cơ thì đất sẽ có nhiều dinh dưỡng để nuôi cây


Thực ra thì chúng ta bón phân hữu cơ vào đất là ta đang cho vi sinh ăn, cây không hề sử dụng được dạng phân bón thô đó mà do vi sinh vật.

Cụ thể vi sinh vật sau khi ăn bài tiết, chết mới tạo ra chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ, bón thẳng chỉ có các dạng đơn chất hóa học thì với không cần vi sinh cây có thể hấp thụ được ngay, bởi vậy không nên nói là chăm đất mà phải nói là nuôi vi sinh trong đất.

 

sai lam khi lam vuon
Về quê trồng cây gì, nuôi con gì cần biết cách. Ảnh: Nông trại Bảo Bảo

 

3. Phải phục hồi đất tốt rồi mới trồng cây được


Thực ra thì đất nào cũng có thể trồng cây ngay được vấn đề ở chỗ bạn có thể bớt tham vọng đi và lựa chọn cây trồng phù hợp với loại đất đó để trồng hay không thôi, rồi từ từ đất cũng sẽ tốt lên nếu biết cách làm.

Nhưng tuyệt đối có nước thì mới trồng được nha.

 

4. Cây lấy dinh dưỡng hoàn toàn từ đất


Thực ra thì cây chỉ lấy ít dinh dưỡng (đa, trung, vi lượng) từ đất để tham gia vào cấu thành tế bào thôi, đất đóng vai trò như là 1 dạng giá thể, cây lấy nước nhiều nhất kết hợp với ánh sáng mặt trời để tham gia vào quá trình quang hợp tạo ra chất dinh dưỡng nuôi sống cây.
 

lam nong
Cây chỉ lấy ít dinh dưỡng từ đất. Ảnh: Nông trại Bảo Bảo

 

5. Cây cạnh tranh phân bón của nhau


Thực ra thì không có chuyện cạnh tranh dinh dưỡng từ đất giữa các cây với nhau nhưng cạnh tranh ánh sáng thì có, chính vì vậy cần trồng cây với khoảng cách hợp lý.
 

6. Tưới nước vào sáng sớm là tốt nhất


Thực ra thì không có khi nào tưới nước tốt nhất với không tốt nhất, vấn đề nằm ở chỗ lượng nước phải đủ và không được tưới ướt lá vào buổi trưa nắng làm ảnh hưởng đến quá trình bơm nước của cây thông qua chênh lệch áp suất.

Trưa nắng tưới gốc bình thường nha. Không lẽ cái cây sắp teo vì thiếu nước mà vẫn ráng đợi sớm với tưới?

 

7. Trồng cây phải cày xới cho đất thật tơi xốp, thoáng khí rồi mới trồng


Thực ra thì không cày xới sẽ tốt hơn, kết cấu đất, vi sinh vật yếm khí, thảm thực vật sẽ được duy trì ổn định.

Rễ cây là vấn đề then chốt trong quá trình này, bạn không cày xới thì lâu ngày rễ cấy sẽ hoai mục tạo ra các lỗ thông khí, các bấc dẫn nước và độ mùn cho đất giúp rễ cây có thể bám sâu vào đất hơn.

Cày xới làm quá trình này liên tục bị đứt quảng. Nhưng vơi rau mầu ngắn ngày thì nên xới, xáo vì vòng đời cây ngắn, không đợi được các quy trình chuyển đổi cần nhiều thời gian trong tự nhiên.

 

lam vuon o que
Không nên cày xới đất. Ảnh: Nông trại Bảo Bảo

 

8. Ươm cây lớn mang đi trồng sẽ tốt hơn


Thực tế thì cây càng nhỏ được ra đất sớm hoặc ủ hạt trực tiếp từ đất chỗ muốn trồng cây sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn.

Cây không bị đứng khi bị sốc thời tiết, chất đất, khí hậu và bộ rễ bị tổn thương. Cách tốt nhất là trồng cây ra đất khi còn rất nhỏ và tốt nhất thì ủ luôn hạt vào chỗ muốn trồng.

 

9. Cắt tỉa sẽ giúp cây lớn mạnh hơn


Điều này đúng trong trường hợp cây có đủ sực và dinh dưỡng dự trữ. Tuy nhiên đa số là sai vì theo nguyên tắc ưu thế ngọn cây sẽ tập trung phát triển các mầm, chồi mới, lấy dinh dưỡng dự phòng từ các lá già để phát triển mầm chồi, nếu không đủ cây sẽ bị suy.

Trong nông nghiệp bền vững các loại cây được chọn để cắt tỉa trước sau gì cũng bị hạ và biến mất, các cây trồng với mục đích kinh tế sẽ ít khi đụng dao kéo vào, vì dễ nấm bệnh và suy cây.

Ngoài ra các cây trồng chính nên ít cắt tỉa vì chỉ cần cắt một lần thì phải cắt liên tục để giữ hình dáng cây, không là cây mọc lộn xộn cành nhánh ngay, 1 cây mọc tự nhiên ít đụng dao kéo sẽ biết cách phân bố cành, nhánh 1 cách hợp lí nhằm thu được ánh sáng và chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết hơn.

 

10. Phân lân là phân hoá học


 Thật ra phân lân trong NPK là 1 dạng chất có sẵn trong tự nhiên tại các mỏ khai thác, họ đem về nung chảy rồi nghiền ra thôi.

Miền Bắc nước ta phân Lân có trong tự nhiên rất nhiều, miền Nam thì ít nên khi trồng cây trong miền Nam lân là yếu tố rất quan trọng.

>>>Xem thêm: 10 điều cần biết khi sống ở vườn vào mùa khô

 

Tác giả bài viết: Nông trại Bảo Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây