Cách trồng hoa cúc giúp hoa ra đúng điểm yêu cầu

Chủ nhật - 03/01/2021 09:15
Cách trồng hoa cúc có khá nhiều kiểu, tùy vào từng vùng miền khác nhau. Nhưng điều mà bất kể người làm vườn nào cũng quan tâm, đó chính là hoa ra đúng thời điểm yêu cầu.
cach trong hoa cuc
Hoa cúc đẹp và dễ trồng tại nhà. 

Trong bài viết hôm nay, Veque.com.vn sẽ hướng dẫn bạn trồng hoa cúc đúng chuẩn đó. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Cách chọn và chuẩn bị đất để trồng hoa cúc

Hoa cúc là loại hoa thích hợp với đất thịt nhẹ. Đặc biệt với đất phù sa mới, tơi xốp, thoát nước, bằng phẳng, độ pH khoảng 6 đến 7 là thích hợp nhất cho hoa cúc phát triển. Ngoài ra người trồng hoa cúc cần lưu ý một vài điểm như sau.

Đất trồng cần được làm tơi bằng cày, bừa, phơi ải kỹ. Việc này giúp vi sinh vật phát triển, giúp đất thoáng khí, giữ nước, giữ phân, độ ẩm trong đất hoàn hảo.

Trước khi trồng 10 ngày nên làm luống cao 30 cm, và tiến hành bón phân lót.

Phân bón lót cho hoa cúc gồm: Phân chuồng là tốt nhất. Với khối lượng 1.000 mét vuông khoảng 3 tấn phân. Loại phân này cần được làm tơi, trộn đều với đất, sau đó phủ ni-lon để tránh mưa làm mất chất. Lúc trồng thì bỏ ra bà con nhé!

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc đúng chuẩn

Về thời vụ, hoa cúc có thể trồng quanh năm. 
 • Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3, 4 ,5
 • Vụ Thu: Trồng tháng 5, 6, 7
 • Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8,  9
 • Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10,  11
Tuy nhiên, để hoa cúc nở đúng vụ người làm vườn cần theo dõi thời tiết để điều chỉnh thời gian. Ví dụ, nếu mùa đông trời ít rét thì nên trồng muộn 3 đến 5 ngày, ngược lại nếu rét đậm cần trồng sớm 3 ngày.

Khi trồng hoa cúc bà con nhớ lưu ý một vài điểm như sau.
 • Nên chọn ngày trồng hoa râm mát. Nếu ngày hè nên trồng vào buổi chiều (sau 17 giờ).
 • Đất sau khi chuẩn bị, có thể tưới nước nhẹ. Sau đó trồng xong thì ấn nhẹ ở gốc, phủ rơm hay mùn các loại cạnh gốc hoa. 
 • Trong 3 ngày đầu hoa cúc cần tưới nước nhẹ. Tránh tưới nước quá nhiều làm lá bị dính, bịt lỗ khí gây thối rễ.
 • Nếu trồng hoa cúc vụ Xuân Hè có thể không cần bón thúc. Ngược lại, nếu trồng hoa cúc vụ Đông bà con nên bón thúc. Lưu ý nếu trời lạnh, mưa lớn thì hạn chế bón phân vì sẽ làm rễ bị bí oxy. Hoặc ngược lại, thời điểm khô hạn cũng không nên bón vì cây cũng không hấp thu được. Ngoài ra, cũng không nên hòa phân với nước để bón, vì nồng độ dung dịch này có thể làm cây úa vàng, chết. Nếu cần bón tốt nhất là tưới ẩm đất trước, sau đó đợi chiều mát mới bón phân bà con nha.
 • Về nước, hoa cúc là loài hoa không cần nhiều nước. Bà con có thể tưới rãnh (nếu trồng nhiều) hoặc tưới mặt đều được. Tốt nhất là nên kết hợp tưới nước và bón phân cùng lúc.
 • Ngoài ra, để hoa cúc phát triển tốt nhất cần làm cỏ, xới luống thường xuyên trong thời điểm cây hoa cúc còn nhỏ. Còn sau 40 ngày, khi hoa cúc lớn nên hạn chế xới luống vì có thể làm đứt rễ cây. Lúc này chỉ nên cắt tỉa lá già.
  hoc cuc
  Sắp Tết rồi hãy trồng hoa cúc thôi.

Cách tỉa mầm, bấm ngọn hoa cúc

Tùy vào mỗi mục đích mà người làm vườn có thể chọn bấm ngọn hoặc tỉa cành. Cụ thể như sau.
 • Nếu muốn hoa cúc ra đơn bông (hoa to), cành mật thì tiến hành tỉa mầm nhánh phụ. Các mầm này mọc ở nách lá!
 • Nếu muốn hoa cúc cho nhiều bông thì cần bấm ngọn. Cụ thể có 3 cách bấm ngọn gồm: (1) Bấm ngọn 1 lần sau khi trồng 20 ngày để cây cho ra nhiều nhánh. Sau đó tỉa bớt chỉ để lại 3 - 4 nhánh phát triển. (1) Bấm ngọn muộn tạo tán với loại cúc chùm để các nụ ra hoa đều. (3) Bấm ngọn nhiều lần với giống hoa nhỏ có thể bấm ngon nhiều lần, cách này nhằm tạo ra hoa cúc hình mâm xôi bắt mắt.
 • Ngoài ra, bên cạnh đó cũng cần tỉa bỏ hết những nhánh, cành không cần thiết. Điều này giúp hoa không mất năng lượng và tập trung dinh dưỡng vào nụ chính, cho hoa đẹp hơn.

Cách làm giàn cho hoa cúc

Ở nơi nhiều gió, tránh gãy đổ bà con nên làm giàn cho hoa cúc. Tùy từng loại cúc mà có thể làm các kiểu giản khác nhau.
 • Với hoa cúc thân cứng, chỉ đơn bông hoặc ít bông: Loại này nên làm giàn lưới, giàn dây thép đan theo từng ô vuông. Mỗi ô giữ một hoặc 2 cây hoa cúc. Làm giàn khi cây còn nhỏ, để khi cây lớn sẽ được giàn đỡ phần ngọn, không bị gãy. Ngoài ra, cách làm này bà con chỉ nên dùng vài cọc tre ở hai mép luống, khoảng cách 2 mét. Sau đó choảng lưới đã đan sẵn lên là được. Lưu ý thêm với cúc cao trên 80 cm nên làm 2 lớp giàn (lớp dưới cách đất 40 cm, lớp trên cách 70 cm) để đỡ cây vững nhé.
 • Với hoa cúc loại tán rộng, nhiều cành thì nên làm giàn bằng cọc (khoảng 3 - 5 cọc) xung quanh thân cây. Với loại giàn này bà con dùng dây dằng xung quang là được.

Ở trên là cách trồng hoa cúc đúng kỹ thuật mà bà còn có thể tham khảo để trồng tại vườn nhà. Như các cách trồng hoa khác, trong hướng dẫn trên chúng tôi hy vọng bà con không dùng thuốc bảo vệ thực vật để tốt cho mình và mọi người bà con nha! Chúc bà con trồng hoa cúc thành công!

>>.Xem thêm: Cách trồng sen Nhật tại nhà

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây