Cách trồng măng tây trong thùng xốp trên sân thượng đơn giản

Thứ bảy - 22/06/2024 02:30

Cách trồng măng tây trong thùng xốp mà Veque hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn trồng nhanh trong 2-3 tháng bằng gốc nhé. Tìm hiểu ngay cách trồng cây măng tây này nha!

cach trong mang tay bang goc
Trồng măng tây ở thùng xốp cách nhiệt tốt hơn chậu nhựa.

 

1. Vì sao nên trồng măng tây trong thùng xốp?


Trước khi tìm hiểu chi tiết cách trồng măng tây trong thùng xốp mình muốn nhắc các bạn là măng tây là loại cây ưa sáng, thích hợp trồng đất pha cát nhưng đất phải tơi xốp. Một điều cần hết sức lưu ý là không được để măng tây bị úng nước vì úng nước cây sẽ chết nhé.

Thông thường cách trồng măng tây bằng hạt phải tốn 1 năm để trồng và chăm sóc, mà tỉ lệ nảy mầm thấp. Còn nếu tìm mua được gốc măng tây thì chỉ mất 2-3 tháng là măng mọc phà phà, đặt biệt trồng bằng gốc lên măng luôn, và tỷ lệ sống rất cao.

Tại sao phải chọn trồng măng tây bằng thùng xốp? Vì trên sân thượng nhiệt độ cao hơn dưới đất các bạn nên trồng bằng thùng xốp thay vì chậu nhé. Hơn nữa, thùng xốp có khả năng cách nhiệt bên ngoài không làm cho đất trong thùng bị nóng khi nắng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của măng tây.

Ngoài ra trồng trên sân thượng các bạn hạn chế tưới nước khi nắng lúc trưa. Sau đây là một số kinh nghiệm trồng măng tây trong thùng xốp trên sân thượng, các bạn tham khảo nha.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm trồng mướp táo Đài Loan

 

2. Cách trồng măng tây trong thùng xốp bằng gốc

cach trong mang tay bang thung xop
Nên xin gốc măng tây về trồng nhanh hơn bằng hạt nha!


Với cách trồng măng tây trong thùng xốp bằng gốc thì bạn làm theo các bước như sau như hướng dẫn của Cách trồng rau nhé!

Bước 1: Chọn thùng xốp, đục lỗ:

 

  • Nên chọn thùng xốp lớn, sau đó đục nhiều lỗ để thoát nước. Vì măng tây không chịu được nhiều nước nên bắt buộc phải đục nhiều lỗ hơn các cách trồng rau trong thùng xốp.

  • Hơn nữa, một thùng xốp lớn tốt nhất nên trồng từ 1 đến 2 gốc thôi nhé, vì gốc măng tây phát triển mạnh sẽ to nhanh.


Bước 2: Trộn đất, trồng măng tây bằng thùng xốp
 

  • Đất bạn có thể lấy đất thịt trộn phân hữu cơ, tốt nhất nên là đất pha cát, nếu bạn không có đất bạn vẫn có thể sử dụng đất tri bát nhé.

  • Các ban cho đất vào thùng xốp khoảng 10-20cm rồi sau đó cho gốc măng tây vào thùng xốp. Tiếp đến bạn đổ đất lấp hết gốc măng tây với độ dày tầm 2 đến 5cm.

  • Các bạn phủ một lớp rơm hoặc cỏ tươi tủ lên bề mặt để giúp cây cách nhiệt với nắng nóng bên ngoài giữ ẩm cho đất, rồi tưới nước cho cây vừa đủ.


Bạn có thể tham khảo thêm cách trộn đất trồng rau sạch tại nhà mà Về quê giới thiệu trước đó nha.

Bước 3: Chăm sóc măng tây trong thùng xốp

 

cach trong mang tay trong thung xop
Đất pha cát sẽ giúp măng tây phát triển tốt nhất!


Chăm sóc bổ sung phân chuồng, phân hữu cơ đã qua xử lí hoặc ủ hoại khi cây được khoảng 2- 3 tháng để cây phát triển tốt, cho cây măng mập và giàu chất dinh dưỡng, là lúc đó mình có thể thu hoạch được. Bón phân định kỳ 3-4 tháng/lần.

Lưu ý, trong cách trồng măng tây trong thùng xốp thì phải để măng tây ở nơi có ánh sáng vừa đủ, và độ ẩm vừa đủ, không được tưới quá nhiều nước. Ngoài ra do lan can sân thượng rất nắng, rất nóng nên nếu được thì bạn hãy phủ lớp lưới để giảm nhiệt độ nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây