Cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng với 3 bước đơn giản

Thứ ba - 07/11/2023 23:24

Cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng như thế nào để có rau sạch? Mời bạn đọc tham khảo kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp của chị Thơm Vũ ngay nhé!

cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng
Vườn rau trồng trong thùng xốp trên sân thượng của chị Thơm Vũ.


Với những người ở phố, không có vườn, không có đất, thì có thể tận dụng sân thượng và thùng xốp để trồng rau. Tất nhiên, để trồng rau sạch thì cần tự trộn giá thể và ủ phân xanh như cách làm dưới đây của chị Thơm Vũ.
 

1. Trộn đất trước khi trồng rau trong thùng xốp

 
rau trong trong thung xop tren san thuong
Chọn đúng loại rau theo từng mùa vụ.


Bước đầu tiên trong cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng là chọn thùng xốp, làm đất, cụ thể như sau.
 

  • Tuỳ theo từng loại cây trồng bạn lựa chọn loại thùng kích cỡ khác nhau. Rau ăn lá thì ko cần trồng nhiều đất, chỉ cần đất sâu tầm 30cm là được.

  • Đất tốt nhất nên xử lý sạch nấm bệnh trước khi trồng bằng các phơi qua nắng hoặc ủ. Ủ là phương án tuyệt vời nhất vừa làm tơi xốp đất, khử nấm bệnh, lại tạo dinh dưỡng cho đất khi trồng. Ủ gồm đầu cá/ cá, vỏ tôm/ bã đậu… những thứ có nhiều đạm, thêm vỏ trứng nếu có, gốc rau, chuối chín, vỏ dứa, bã mía… Lưu ý, có gì dùng đó, không cần mua thêm tốn chi phí nhé

  • Em thường để lớp đất đáy tầm 2/5 chậu mới rải lớp cá, gốc rau, chuối chín như trên. Xong rắc 1 lớp men vi sinh Emunic/ Emzeo, rồi phủ đất dày 1 lớp lên trên. Lớp đất ở dưới là để hút những nước khi phân huỷ những chất kia tiết ra, lớp ở trên thì phủ để không mùi. Lớp trên đó thì mình trộn đất, trấu hun dở/ xơ dừa và tricodema! Xong cùng nhà có nhiều bã cà phê mình lại rải lớp mỏng cho thơm rồi đậy nắp ủ kín tầm 10 ngày, mở ra hả hơi đất là trồng. 

  • Ai lười không  muốn ủ thì trồng luôn chỉ cần trộn đất với giá thể như mùn dừa, trấu hun và phân hữu cơ như trùn quế để tăng độ xốp cho đất, giữ ẩm tốt nhưng vẫn thoát nước nhanh và bổ sung dinh dưỡng. Tỷ lệ mình trộn đất - giá thể - phân là là 45-45-10 hoặc tăng phân hơn. Đất như thế nào là luôn luôn tơi xốp, rễ cây phát triển nhanh.

 

2. Trồng rau trong thùng xốp đúng theo mùa vụ

trong rau trong thung xop o san thuong
Sân thượng đủ nắng sẽ giúp rau tươi tốt.Một điều cần nhớ khi trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng đó là: Mùa nào rau nấy. Lý do, mùa nào trồng rau đó phù hợp với khí hậu sẽ khiến rau nhanh lên, không bị sâu bệnh nhiều. Như rau cải nếu bạn gieo vào cuối hè đầu thu thì rau mơn mởn, nhưng gieo vào cuối đông đầu xuân thì lên đến đâu sâu chén sạch ngọn đến đó rồi.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết mùa này trồng rau gì để biết mùa vụ trồng rau nha. Ngoài ra, nên lựa giống rau dễ trồng, dễ ăn, hợp với gia đình, đừng chọn giống rau lạ vừa khó trồng lại không dùng đến rất phí.

 

3. Cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng đơn giản


Nếu đã hoàn thành 2 bước trên thì gần như bạn sẽ thành công trong cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng rồi đó. Dưới đây chỉ là bước để bạn trồng giúp cây phát triển nhanh hơn thôi nhé.

  • Mọi loại hạt mình đều ngâm nước ấm 3-4 tiếng sau đó bọc trong khăn ẩm ủ cho đến khi hạt nứt mầm. Việc ngâm ủ sẽ kích thích mầm lên nhanh hơn, đều nhau, sau đó đem gieo. 

  • Khi gieo, mình dùng tay trần vê hạt cho thật đều, 1 số loại sẽ rất bết nên phải rắc từng chút một cho đều, sau đó phủ kín hạt bằng một 1 lớp đất dày 1 chút để mầm phải đội đất chui lên. Việc này sẽ khiến cho rễ cây được đảm bảo nằm sâu dưới lớp đất, lớp đất giữ rễ và thân cây chắc chắn hơn không bị đổ gục khi tưới nước những ngày đầu còn non

  • Mình thường khi gieo hạt phủ đất xong sẽ tưới đẫm 1 lần nước, thật đẫm, để nước ẩm đó đủ dưỡng cho đất vài ngày khi cây con lên không cần tưới nữa, tránh dập cây

  • Mình thì hay tham trồng dày (vườn đủ nắng) để cây lớn thì tự đỡ nhau không sợ gãy, hay lá che đất cho mát đỡ khô khỏi tưới nhiều, và đặc biệt là bởi tham, tiếc đất thừa.


Ở trên là cách trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng mà chị Thơm Vũ đã thực hiện thành công. Bạn đọc hãy áp dụng ngay tại vườn nhà mình nhé!

Tác giả bài viết: Thơm Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây