Kinh nghiệm làm vườn thuận tự nhiên phần 3: Thời gian gieo trồng

Thứ tư - 18/05/2022 22:50

Tiếp tục với chuỗi bài viết về kinh nghiệm làm vườn thuận tự nhiên, anh Rần Nông đã chia sẻ lại kinh nghiệm của mình trên nhóm Cuộc cách mạng một cọng rơm. Veque xin giới thiệu đến bạn đọc kinh nghiệm hay này!

lam vuon thuan tu nhien
Khu vườn theo hướng thuận tự nhiên. Ảnh: Lão Rơm


Bạn hãy chia số luống đất làm 11 phần. Ví dụ: bạn có 30 luống đất thì chia ra được 8 phần mỗi phần gồm 3 luống và 3 phần mà mỗi phần hai luống.

Bạn gieo ngô (kèm đậu, lạc) ở phần thứ nhất. Ngày 8 (7 ngày sau) thì gieo ở phần thứ hai. Rồi cứ 7 ngày lại gieo ở phần tiếp theo. Như vậy, tầm 75 – 80 ngày là bạn bắt đầu được thu bắp non đem bán hay ăn thì cũng vừa gieo hết ô cuối và bắt đầu gieo quay lại ô đầu. bạn sẽ có ngô non ăn lai rai không dứt. Muốn lấy ngô già thì bạn đợi lâu hơn, có thể chia nhiều lô hơn cũng không vấn đề. Đây là vòng gieo – gối đơn.

Ở ngày 41 – 44 thì bạn gieo gối ngô lứa mới vào chân ngô 37 – 40 ngày tuổi của phần đất thứ nhất. cũng 7 ngày sau sẽ gieo ở phần thứ hai… Đây là để gối vụ cho ngay mỗi phần đất đã chia. Là vòng gieo – gối kép.

Tớ rất thích gieo ngô vì bạn đáng yêu này có đặc điểm rất đáng quý: phối hợp rất nhịp nhàng tốc độ sinh trưởng với đậu. Cho trả sinh khối thân lá, bao bắp, nõ ngô nữa (nếu bạn sống tại vườn hoặc trả hồi nõ ngô bằng cách nào đó). Đã vậy, khách ăn rau đều rất khoái ngô nếp ta luộc ăn, những bạn khéo tay thì họ chế đủ trò với ngô nếp, bất chấp non già họ đều có nhiều cách ăn ngon.

Nhưng bạn đậu lứa cũ cũng có thể cản trở một chút với ngô gối vòng. Tùy theo bạn lựa chọn, có thể khi chặt ngô lứa đầu trả mùn thì bạn chặt luôn đậu cùng lứa. Khi đó gieo ngô gối vòng cũng cần gieo gối đậu. Nếu bạn không chặt đậu, có thể trong khi chờ ngô mới đục qua tán đậu cũ lên, và chờ bắp mới, bạn sẽ có đậu ăn.

Nhìn chung, đậu đi kèm ngô rậm rạp như vậy, nó cũng cho quả cùng với ngô cho bắp, nhưng năng suất thấp và lai rai. Vì đậu rậm cây chúng rất lâu hóa già nhưng cũng không nhiều quả. Tớ thì không chặt bỏ đậu vì còn lợi dụng tán nó ép cỏ suy yếu, còn liên tục cố định đạm cho đất. Và có thể ném vào các biên luống những hạt cải đầu tiên, hoặc xen một số giống rau vào lúc chặt ngô.

Có một chiêu nữa là khi chặt ngô lứa trước thì phạt tán của đậu, ép đậu tòi mầm mới, tớ thích chiêu này hơn cả. Có thể lưu giống ngô bằng cách giữ cái bắp lép lại, một ít hạt ở đó là đủ cho lứa sau. Tất nhiên bạn có thể khai thác sớm bắp lép làm ngô bao tử nhé. Nhìn chung, đừng ăn hết thì những giống rau yếu ớt như cải canh nó cũng tự tái giống rất tốt chứ chẳng chơi.

Sau vài lượt (tớ xem là vụ) ngô đậu ôm nhau này, cỏ suy yếu nhiều, lại thêm công kiểm soát cỏ của bạn. Bây giờ, ở khu vực trung tâm vườn, bạn có thể bắt đầu trồng rau thuận lợi.

Gieo gối liên tục kết hợp với xen canh hỗn loạn là kinh nghiệm mà tôi chắc tay nhất và tâm đắc nhất. Nó vừa giúp đa dạng sản phẩm liên tục, tạo cho vườn rau cũng có được nhiều cỡ tán, đất được phủ xanh liên tục bởi cây trồng sẽ hạn chế tốc độ của cỏ. Sự đa dạng giống cây, kể cả cỏ trong vườn, giúp cho tính đa dạng sinh học của bất kỳ ô đất nào trong vườn cũng được nâng lên, sâu bệnh bọ giảm nhẹ một phần nhờ đó.

Với số giống hỗn loạn, chú ý bố trí nhiều giống màu có tác dụng phụ là trả lại mùn cho đất. Chính từ việc tìm tòi bố trí đan cài các tàng lá ở vườn rau, tôi dễ dàng nắm hiểu mô hình vườn rừng.

Xem thêmNhững người trẻ rời phố về quê làm nông thuận tự nhiên 

Tác giả bài viết: RẦN NÔNG

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây