Nên cho con học ở quê hay thành phố sẽ tốt hơn?

Thứ sáu - 15/09/2023 03:03

Nên cho con học ở quê hay thành phố sẽ tốt hơn? Nếu vào thời điểm 3 năm trước mình sẽ chọn thành phố, nhưng hiện tại khi đã sống ở quê thì mình chọn học ở quê sẽ tốt hơn cho con.

nên cho con học ở quê hay thành phố
Học ở quê để học nhiều kỹ năng sống hơn.

 

1. Nên cho con học ở quê hay thành phố?


Trên một diễn đàn nuôi con, có người đặt ra câu hỏi này: Nên cho con học ở quê hay thành phố? Và phía dưới là vô số bình luận trái nhiều. Người cho rằng con cái học ở thành phố sẽ có điều kiện hơn, kẻ lại nói giáo dục nay đã khác học ở quê không hề thua kém.

Tất nhiên, ai cũng có lý để bảo vệ quan điểm của mình. Vì thế câu trả lời đúng nhất mình nghĩ nằm trong chính mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi trải nghiệm.

Như đề cập ở đầu bài viết, nếu đặt câu hỏi này vào thời điểm 3 năm trước, khi mình còn sống ở thành phố thì mình sẽ trả lời: Con cái học ở thành phố sẽ tốt hơn. Lý do theo mình là:

 

  • Ở thành phố có nhiều trường hơn để lựa chọn.

  • Ở thành phố có nhiều dịch vụ học ngoài giờ tốt hơn: Các trung tâm Anh ngữ, trung tâm tin học, trung tâm học múa, đàn, hát...

  • Ở thành phố có nhiều giáo viên giỏi hơn.

  • Ở thành phố có nhiều trường chuyên hơn (đúng hơn là ở nông thôn không có trường chuyên).

  • Ở thành phố có nhà sách nhiều hơn, dễ mua các sản phẩm phục vụ học tập cho con tốt hơn.

  • Ở thành phố có nhiều chương trình kỹ năng hơn...


Tóm lại, nếu 3 năm về trước với câu hỏi nên cho con cái học ở quê hay thành phố thì mình sẽ chọn ở thành phố vì danh sách lý do rất chính đáng trên. Nhưng rồi, sau đợt dịch Covid, chuyển đồ về quê sống, con cái đi học ở quê, mình đã thay đổi suy nghĩ 180 độ. Hiện tại, mình có thể nói: nên cho con cái học ở quê vì những lý do sau.
 

2. 5 lý do nên cho con đi học ở quê

 
nen cho con hoc o que hay thanh pho tot hon
Học ở quê rẻ hơn, trong lành hơn.


Trước hết, mình cũng xin nói rằng dưới đây là góc nhìn cá nhân. Trên thực tế, chẳng ai so sánh, cân đo đong đếm được việc nên cho con học ở quê hay thành phố sẽ tốt hơn. Tất cả là phụ thuộc vào: CHÚNG TA MUỐN CON LỚN LÊN NHƯ THẾ NÀO?

Với riêng mình, mình muốn con mình lớn lên trong một môi trường sạch, được gần gũi với thiên nhiên và tự học. Chính vì thế mình thấy học ở quê sẽ tốt hơn như sau.

 

2.1. Học ở quê rẻ hơn


Mình nhẩm tính chi phí học ở quê của một đứa trẻ chỉ bằng khoảng 1/5 chi phí nếu học ở thành phố. Ví dụ, con bạn vào mẫu giáo, ở phố nếu không có hộ khẩu bạn cần gửi vào trường tư mỗi tháng ít nhất là 3 triệu đồng. Còn ở quê, hiện tại mình chỉ phải đóng khoảng 600.000 đồng.

Tất nhiên sẽ có bạn hỏi: Học rẻ hơn thì tốt cho bố mẹ chứ đâu phải tốt cho con! Đúng là như thế thật, nhưng cần biết thế này: Học rẻ hơn thì đỡ gánh nặng bố mẹ, đỡ phải lao tâm khổ tứ kiếm nhiều tiền, sẽ có nhiều thời gian hơn để kèm con cái học.

 

2.2. Học ở quê không khí trong lành hơn


Đây là lý do thuyết phục nhất cho câu hỏi nên cho con học ở quê hay thành phố: Trường học lẫn môi trường sống ở quê nhiều cây xanh hơn, giúp trẻ gần gũi thiên nhiên hơn. Mình muốn con cái mình được sống trong một không gian xanh thực sự, và chỉ ở quê mới có.

Lợi ích của việc được nuôi dưỡng gần gũi với thiên nhiên là rất lớn: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên ở nông thôn thường hạnh phúc hơn và có ý thức hơn về môi trường.
 

2.3. Được học nhiều kỹ năng ngoài sách vở

 
nen cho con cai hoc o que hay thanh pho
Những trải nghiệm của trẻ ở quê sẽ rất đặc biệt.


Trong bài Về quê sống có lợi gì đối với con cái? mình đã đề cập vấn đề này. Khi học ở quê, sống ở quê trẻ em sẽ học được vô vàn kỹ năng quan trọng ngoài sách vở: Làm vườn, nấu ăn, sinh tồn... Trong khi đó, trẻ em ở phố thường chỉ được tiếp xúc các kỹ năng vi tính, giao tiếp…

Theo các chuyên gia, cuộc sống càng hiện đại, trẻ em càng cần được rèn luyện những kỹ năng sinh tồn xa xưa nhất. Cụ thể cách trẻ hiểu một cái cây được trồng như thế nào, cách nấu một bữa cơm đơn giản, cách chăm lo bản thân khi không có cha mẹ… là những điều cực kỳ cần thiết.

 

2.4. Học ở quê để tự học tốt hơn


Nếu theo dõi báo chí bạn đọc sẽ thấy: Các thủ khoa hầu hết đều con nhà nghèo, sinh sống ở thôn quê. Vì sao như thế? Theo mình đó là tinh thần tự học.

Ở phố con cái có thể được học nhiều thứ hơn nhưng sẽ mất tinh thần tự học, tự khám phá ra con người của chính mình. Những buổi học thêm triền miên, những lớp kỹ năng đè kỹ năng... sẽ khiên con cái mất hứng thú học tập thực sự.

Còn khi sống ở quê, học ở quê (tất nhiên bố mẹ đừng chạy đua ép nhé) thì con cái cần tự học, tự khám phá chính mình. Những đứa trẻ sẽ có những ước mơ, có những thời gian để suy nghĩ về điều mình thích, mình muốn trở thành trong đời.

 

2.5. Học ở quê bây giờ không còn thua kém thành phố


Rất nhiều bạn chưa biết nên cho con học ở quê hay thành phố vì sợ: Học ở quê lạc hậu. Thông tin đến bạn là bây giờ đã đổi khác: Học ở quê đã thu hẹp khoảng cách vì vi tính, Online... đã phổ cập.

Những đứa trẻ ở quê nếu được bố mẹ chỉ bảo tốt có thể học nhiều thứ như đứa trẻ ở phố: Đăng ký lớp học Online, học các chương trình trên toàn thế giới... Thậm chí nhiều người còn chọn cho con học ở nhà thay vì đến trường.

Tóm lại, việc học ở quê hay ở phố là do bạn chọn cho con mình và điều bạn mong con trở thành. Với riêng mình, mình mong con thành người trước khi thành công, mình muốn con có một tuổi thơ nhẹ nhàng nhất có thể. Đó là lý do mình chọn cho con học tập ở quê!

>>>Xem thêm: Bỏ phố về rừng: Chuyện con cái

 

Tác giả bài viết: Veque

 Tags: chuyện nhà

Tổng số điểm của bài viết là: 70 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây