Con cái và bỏ phố về vườn

Thứ năm - 09/06/2022 02:51

Nếu bỏ phố về vườn và sống một mình, hoặc... hai mình nhưng chưa có con cái thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn. Nhưng nếu về vườn mà có con thì sẽ như thế nào? Làm sao để con có cuộc sống tốt nhất?

chuyen con cai o que
Con cái ở quê sẽ được hoạt động và gần gũi thiên nhiên hơn.


Trước hết, chuyện nuôi dạy con cái sẽ phụ thuộc vào mỗi gia đình. Và bài viết chỉ là quan điểm cá nhân về chuyện ảnh hưởng của con cái khi về vườn sống...

Mình có tư vấn khá nhiều trường hợp bỏ phố về vườn và tất nhiên, một trong những yếu tố  cần làm rõ là vấn đề con cái.  Bản thân vấn đề này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, từ tài chính, mong muốn của bố mẹ... Bài viết này sẽ chỉ đưa ra một vài ưu, nhược và lời khuyên về vấn đề này.

 

 

Những "cái được" cho con khi về vườn


Thứ nhất, môi trường sẽ tốt hơn, không gian rộng hơn... Đó là điều chắc chắn! Các bé sẽ được vận động nhiều hơn, dẫn đến sức khoẻ sẽ được cải thiện tốt hơn hẳn...

Mình có khu vườn tầm 1 mẫu, và bé nhà mình chạy ngày quanh vườn tầm 4 - 5 vòng thì đã là 1. 000 mét. Thể chất thay đổi rõ rệt vì thay đổi vận động, bé ăn nhiều hơn mà chả cần phải dỗ... Chưa kể  việc ở môi trường thoải mái hơn giúp tâm lý bé tốt hơn, và ít ôm cái điện thoại hơn...

Thứ hai, quan điểm mình, lúc còn bé không chỉ việc học trong sách vở mà cần học cách quan sát, sự nhẫn nại...

Chẳng hạn bé đã nhớ đâu là cây mít, cây bơ, cây bưởi, lá bưởi tắm rất thơm. Bé còn ôm cỏ cho heo, cho bò ăn, còn ra rả nói thế nào là trồng hữu cơ.

>> Xem thêm: Về quê sống có lợi gì đối với con cái?

Những mặt hạn chế khi sống ở vườn


Thứ nhất, sự giáo dục ở các thành phố sẽ tốt hơn so với khi về vườn. Đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, quan điểm của mình là các bé cần học thêm nhiều kỹ năng hơn là chỉ nhồi nhét kiến thức sách vở.

Ngày nay, khi mà học online hay mạng xã hội phát triển thì việc TỰ HỌC rất quan trọng, do đó cái chính là tạo động lực, khơi gợi cho bé phát triển đúng thế mạnh cho mình.

Thứ hai, đường xá di chuyển sẽ khó khăn hơn khi ở phố. Tuy nhiên đường bê tông, đường nhựa ở các vùng quê được đầu tư rất tốt. Đó cũng không phải là một vấn đề quá lớn...

 

con caia o que
Không gian ở quê rộng rãi hơn.

 

Một vài lời khuyên khi chuyển con cái về quê sống

Thứ nhất, khi bỏ phố về vườn nên cân nhắc thật kỹ tài chính, thu nhập để không bị quá ảnh hưởng.

Thứ hai, nên cân nhắc mua các miếng đất gần trường, gần khu dân cư một chút để thuận tiện cho việc con cái đi học. Kinh nghiệm của mình là không ham đất quá lớn.

Nhìn chung, trên chỉ là những gợi ý, tất nhiên tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà mọi người sẽ có cách giải quyết khác nhau nhé.

>> Xem thêm: Chuyện con cái học ở quê: Học theo homeschool

 

Tác giả bài viết: Hoang Phan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây