Về việc học của con khi gia đình chuyển về quê sinh sống

Thứ ba - 06/07/2021 14:21
Trước khi viết bài mình muốn nhấn mạnh rằng ở các thành phố lớn là nơi tập trung các điều kiện y tế, giáo dục hiện đại và tốt nhất.
viec hoc cua con khi ve que song min
Về quê sống con cái có nhiều cơ hội học nhiều điều hay.

Mình nghĩ rằng rất khó để so sánh cuộc sống của trẻ em ở thành phố và nông thôn với nhau. Đơn giản chỉ là sự phù hợp và lựa chọn của từng gia đình thôi, mỗi bố mẹ đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nên sựa lựa chọn của các bố mẹ là sự phù hợp và tốt nhất cho con cái của họ.

Mình đã nhận được rất nhiều quan tâm của các anh chị là các bố, mẹ về việc học hành của con cái lúc về quê như thế nào. Thật khó có thể trả lời hết được bằng một, hai câu, nên mình viết bài chia sẻ rõ hơn về lựa chọn của gia đình mình liên quan tới việc học tập của con cái khi về quê.

Mình có 2 bạn nhỏ, 1 bạn 8 tuổi đang học lớp 2 tại trường gần nhà, cách nhà 1.5 km và 1 bạn bé 4 tuổi đang ở nhà với mẹ. 

1. Quan điểm của bố mẹ về việc học của con cái


Vấn đề này mình để đầu tiên vì quan điểm và lựa chọn của bố mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc chơi việc học và một phần tới tương lai sau này của con. Đầu tiên các bố mẹ phải xác định rõ, đối với việc học của con các bố mẹ mong muốn những điều gì? Và mình có thể làm gì để đồng hành cùng con không?

Đối với gia đình mình, từ trước tới giờ mình luôn luôn coi trọng việc giáo dục trong gia đình. Đặt giáo dục trong gia đình làm nền tảng, trường học là nơi cung cấp một phần nhỏ kiến thức thôi. Mình luôn cố gắng để trở thành một người bạn, một người mẹ đồng hành cùng con trong mọi vấn đề, cùng con lớn lên, cùng con vượt qua và tìm ra giải pháp hợp lý cho những vấn đề không mong muốn trong cuộc sống.

Mình muốn việc học của con thông qua nhiều kênh và môi trường khác nhau:
 • Học ở trường: có bạn bè, có kiến thức và xem trường như một xã hội thu nhỏ để học cách ứng xử và thích nghi.
 • Học thông qua các chương trình học tại nhà.
 • Đọc sách.
 • Học thông qua làm việc nhà.
 • Chơi và học, làm vườn.
 • Đi chơi, du lịch, trải nghiệm.
con cai hoc o que min
Con cái gần gũi thiên nhiên hơn khi ở quên.

2. Lựa chọn ngôi trường cho con ra sao khi ở quê


Như đã nói ở trên, đối với gia đình mình trường học không phải là nơi quyết định hoàn toàn tới kiến thức hay trải nghiệm của con. Nên gia đình mình chọn cho con học ngôi trường làng gần nhà, với các điều kiện cực kỳ phù hợp với tiêu chí của gia đình: 
 • Cách nhà 1.5 km: những hôm bố mẹ bận con có thể chủ động tự đi xe đạp đi học. Trường gần nhà không mất nhiều thời gian di chuyển nữa, đạp xe khoảng 10-15 phút là tới trường.
 • Ngày học 1 buổi: con học buổi sáng từ 6h45p tới 10h15 phút, trước buổi học sẽ có 15p được khởi động tập thể dục. Vì học hơn 3 tiếng ở trường thôi nên con có rất nhiều thời gian làm những việc khác: đọc sách, vẽ, sáng tạo, chơi và làm được một số việc nhà.
 • Sỹ số lớp học rất hợp lý: sỹ số lớp học chỉ giao động trong khoảng 25-30 bạn/lớp.
 • Ngôi trường làng lâu đời có nhiều cây xanh.
Chia sẻ thêm một chút, mình cũng đã từng có giai đoạn phân vân về việc có nên Unschool hoặc homeschool (không cho con tới trường) cho con hay không (giai đoạn nghỉ học vì Covid). Nhưng đã vượt qua được suy nghĩ đấy và hiện tại rất hài lòng với quyết định việc duy trì cho con đi học ở gần nhà.
gan thien nhien min
Con cái được khám phá nhiều thứ nếu bố mẹ tạo điều kiện thích hợp.

3. Lựa chọn khu vực sinh sống


Thật là may mắn vì gia đình mình đã có 1 năm trải nghiệm sinh sống ở 1 địa điểm con không có nhiều bạn cùng độ tuổi đi học (1 năm đầu vào Ninh Thuận gia đình mình thuê homestay ở).

Nên mình với chồng mình thấy việc con có bạn bè cùng trang lứa là việc cực kỳ cần thiết nên lúc đi mua đất nhà mình đặt tiêu chí vị trí phải ở trong khu dân cư có nhiều trẻ con, gần trường gần chợ và dường như mong mỏi đấy đã được vũ trụ hồi đáp.

Hiện gia đình mình ở trong một khu dân cư cực kỳ hiền lành, con có rất nhiều bạn học cùng lớp cùng trường, sáng có thể ới nhau đạp xe tới trường, khác gì bố mẹ hồi xưa đâu nhỉ?
thoai mai min
Không gian chơi cho con cũng rộng rãi hơn.

4. Những chương trình tự học tại nhà


Ngoài học ở trường thì hiện con mình đang theo một số chương trình học tại nhà như sau:
 • Acellus: là chương trình offline, chương trình homeschool của Mỹ cực kỳ hay ạ, có từ mầm non tới lớp 12, mỗi lớp có 4 môn học chính: Language arts (như môn Tiếng việt của mình vậy), Science (khoa học), Social study (xã hội) và Math (toán). Mỗi môn sẽ bao gồm rất nhiều video nhỏ bằng tiếng Anh, video rất thu hút và cực kỳ dễ hiểu, xong từng video sẽ có bài kiểm tra nhỏ, con làm qua được thì sẽ học tiếp video mới, rồi có đủ các bài test giữa kỳ, cuối kỳ. Mình chọn chương trình offline vì con chủ động được thời gian học, mỗi ngày con học tầm 30 phút thôi. Học phí hiện tại cho mỗi môn học là: 10$/môn, hoặc 25$/ 4 môn.
 • Razkids: mình ví Razkids như một thư viện sách Tiếng Anh, vừa dạy con học phát âm chuẩn Tiếng Anh vừa giúp con có thêm rất nhiều kiến thức. Con mình bắt đầu học đọc ở Razkids từ 4 tuổi, đến nay gần 4 năm rồi vẫn duy trì, mình thấy Phần mềm rất ổn với chi phí cực kỳ hợp lý: 270k/năm với phiên bản Razkids plus.
 • Xem phim vào cuối tuần (ngôn ngữ tiếng Anh, không phụ đề): vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ mình vẫn cùng con xem các bộ phim bằng ngôn ngữ tiếng Anh (không dịch, không phụ đề) giúp con luyện khả năng nghe hiểu và học âm điệu, hay body languega của người nước ngoài. Phần lớn là mình chọn những bộ phim hoạt hình kinh điển của Walt Disney, vừa giải trí vừa có tính nhân văn giáo dục vừa có giọng Tiếng Anh rất chuẩn (thông thường được các diễn viên nổi tiếng lồng tiếng). 
 • Khai thác Youtube: Chọn các chương trình học Tiếng Anh miễn phí: có thể chọn các chương trình tiếng Anh miễn phí nhưng rất chất lượng trên Youtude để cho con học tiếng Anh, mình liệt kê một số sau: cocomelon, super simple songs, peppa pig, gogo...
 • Những chương trình học này là học trên thiết bị điện tử nên mình hạn chế mỗi ngày con sử dụng không quá 1h và chia thành nhiều khoảng thời gian khác nhau.
lam viec nha min
Dạy con làm việc nhà cũng chính là học.

5. Đọc sách


Từ khi chuyển về quê sống, thú thật là gia đình mình tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà không làm giảm chất lượng cuộc sống. Có một chi phí không giảm mà vẫn chi đều đặn hàng tháng đó là tiền mua sách cho con.

Nhà mình không có ti vi. Từ khi sinh con ra là vợ chồng mình bỏ hẳn không xem tivi nữa, cùng gần 8 năm nay rồi. Cần thông tin hay tin tức gì cứ lên internet là đầy đủ và nhanh nhất. Nên đối với 2 đứa con mình, sách là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đứa lớn nhà mình còn bảo là: đối với bạn ấy, sách là NEED chứ không phải là WANT nữa.

Tuy nhiên việc ham mê đọc sách quá cũng không tốt. Nên mình cũng quy định ra một số thời gian nhất định trong ngày để con thoải mái đọc sách, ngoài ra cố gắng dụ dỗ con tham gia nhiều việc khác nữa.

Một điều cực kỳ quan trọng trong mục này là lựa chọn sách cho con. Tuỳ theo từng độ tuổi mà mình lựa cho con những hạng mục sách khác nhau. Mình thường chọn sách của những nhà xuất bản nổi tiếng và mẹ cũng thường đọc review trước khi mua.
hoc bai min
Đừng quên cho con không gian đọc sách.

6. Khoảng thời gian riêng tư của con


Ai cũng cần khoảng thời gian riêng cho mình để nghỉ ngơi, suy nghĩ, làm việc mình thích đúng không?

Bạn lớn nhà mình không ngủ trưa từ lúc 4 - 5 tuổi rồi, nên mình cho bạn ấy khoảng thời gian từ sau khi ăn cơm trưa - 3h chiều để bạn ấy nghỉ ngơi, làm việc mình thích. Thông thường bạn sẽ đọc sách, vẽ, làm thơ, sáng tạo ra một số thứ cực kỳ hay ho và buồn cười...
hoc ve min
Cho con không gian riêng tư.

7. Học thông qua làm việc nhà


Nhà mình là nhà vườn, không có người làm công nên rất nhiều việc nhà và việc vặt nên các thành viên trong gia đình đều có nhiệm vụ riêng. Tuổi nhỏ sẽ làm việc nhỏ, đây là nghĩa vụ của các thành viên trong nhà.

Trước khi phân việc nhà cho con mình thường list ra một số việc mà vừa sức con, hướng dẫn con, cho con làm thử rồi mới giao hẳn việc cho con. Con mình cũng đổi việc xoành xoạch à do làm 1 thời gian thấy ko thích muốn đổi việc mới, lại ghi lại list cho mẹ.

Con làm nhiều việc đồng nghĩa với việc con có nhiều trải nghiệm, mình không quan trọng con làm việc thật nhiều việc mà rất khó tính trong việc con làm việc thật chỉn chu, làm gì cũng được nhưng phải cẩn thận, chỉn chu và có trách nhiệm. À, luật của nhà mình là con thêm 1 tuổi thì cũng sẽ thêm 1 việc nhà. 
lam nong min
Làm vườn cũng là cách để con học hỏi.

8. Chơi ở vườn và làm vườn


Nhà mình có vườn rộng, mình có thiết kế một khu vực chơi cho con có nhà cây, xích đu, khung leo trèo, hố cát... Mình luôn khuyến khích các bạn nhỏ ra chơi ở vườn, chơi ngoài thiên nhiên.

Mình cũng thường dụ dỗ các con cùng làm vườn để các con biết được cây nảy mầm, lớn lên như thế nào. Rồi các con có thể hái hoặc thu hoạch rau củ để chuẩn bị cho từng bữa ăn. Bạn lớn nhà mình đã rất phấn khích khi được nhổ củ cải do mình gieo mầm, niềm vui nho nhoi thôi nhưng sẽ góp phần làm cho cuộc sống của các con có thêm nhiều sắc màu đúng không ạ?
kham pha min
Những trải nghiệm chỉ có ở quê.

9. Đi chơi, trải nghiệm, du lịch


Thực ra nhà mình là gia đình rất mê dịch chuyển và du lịch nên bố mẹ luôn cố gắng thu xếp thời gian cho con ra ngoài chơi, đi dã ngoại trong ngày, đi nông trại đi biển. Tuy nhiên khác với trước kia là những chuyến đi dài ngày thì bây giờ gia đình mình chọn những địa điểm dã ngoại trong ngày thôi, thời gian ngắn nhưng bố mẹ đầu tư khoảng thời gian chất lượng và trọn vẹn bên con thì các bạn ấy cũng rất vui rồi ạ.

Mình cho con đi siêu thị để con học cách lựa đồ, đọc thành phần sản phẩm, học cách xếp hàng và mua hàng văn minh.
 • Cho con đi thư viện để con thoả thuê đọc sách.
 • Cho con lên thành phố “giải ngố” như la cà vỉa hè, đi ô tô điện...
 • Cho con đi nhà hàng để con thưởng thức và học cách ăn các món ăn vùng miền khác nhau, thậm chí là các quốc gia khác nhau...
 
Trên đây là tổng hợp khá đầy đủ việc học và chơi (nhưng cũng là học qua trải nghiệm) mà gia đình mình đang trải nghiệm khi chuyển về quê, hi vọng sẽ hữu ích cho mọi người tham khảo ạ. Điều cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng mà mình muốn nhấn mạnh đó là: mỗi đứa trẻ có một cách thể hiện và giai đoạn phát triển khác nhau, nên bố mẹ cần hiểu, thương yêu con vô điều kiện để tìm ra những hướng đi phù hợp với con mình (điều này mình cũng dặn mình hàng ngày, nói thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào ạ).

Mình cực kỳ thích câu: NHÌN CÂY SỬA ĐẤT NHÌN CON SỬA MÌNH, mình xem con như cái gương để soi bản thân hàng ngày, sửa đổi và điều chỉnh bản thân tốt hơn để làm gương cho con. 

 
Bài viết của tác giả Trang Tròn - Veque.com.vn lược đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây