Sự khác biệt giữa cuộc sống ở thành phố và nông thôn

Thứ năm - 25/03/2021 14:01
Chúng ta thường đưa ra quan điểm khác nhau về cuộc sống ở thành phố và nông thôn. Người thì cho rằng thành phố là văn minh, nhưng cũng không ít người "chê" sự văn minh này. Ở một góc nhìn trung lập chúng ta sẽ thấy dù sống ở đâu cũng có những ưu và nhược điểm riêng và cũng có "cái giá phải trả". Dưới đây là bài phân tích từ trang Wppathfinder do chúng tôi lược dịch lại.
Trước khi đi đến những sự khác biệt giữa cuộc sống ở thành phố và nông thôn chúng ta thử định nghĩa hai cuộc sống này như thế nào. 
 

1. Sống ở nông thôn là gì?


Trong dòng chảy bỏ phố về quê nhiều người chọn rời xa thành phố để tìm đến các làng quê. Sự lựa chọn này phản ánh một lối sống mới, chấp nhận thay đổi các thói quen, lợi ích và đổi lại những thứ khác (mà theo họ sẽ tốt hơn).

Trên thế giới, một cuộc sống ở nông thôn được gọi phổ biến là cuộc sống làng xã. Ở đầy gồm một cộng đồng dân cư tập trung thành từng nhóm nhỏ hơn thị trấn nhưng lớn hơn khái niệm thôn. Về cơ bản, làng là sự phát triển tự nhiên của một cộng đồng người, nơi mọi người sống thế hệ này sang thế hệ khác. 

Hầu hết mọi người thích sống ở nông thôn vì nơi này có nhịp sống chậm hơn và môi trường dễ chịu hơn. Trong một bài thơ nổi tiếng của thi sĩ người Anh William Cowper  ông đã viết rằng cuộc sống nông thôn là nơi Chúa sống. Cụ thể bài thơ viết năm 1785 của ông có đoạn: "Thành phố là thế giới của con người, nhưng cuộc sống đồng quê này là của Chúa".

 
gan gui thien nhien min
Cuộc sống đồng quê cho phép con người gần gũi thiên nhiên.

2. Cuộc sống ở thành phố có nghĩa là...


Thành phố là một cộng đồng gồm một số lượng lớn người định cư, có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm. Không có quy tắc chính xác về cách hình thành một thành phố. Nhưng có một định nghĩa được nhiều người đồng thuận: " Thành phố là sự chuyển dịch từ thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu dân số khổng lồ và cung cấp cho tất cả người sống ở đó các tiện nghi hiện đại".

So với cuộc sống nông thôn, thành phố mang lại nhiều lợi thế hơn như cơ hội việc làm, cơ sở vật chất giải trí, giao thông tốt hơn, giáo dục tốt hơn và tất cả các công nghệ hiện đại dễ dàng tiếp cận. Mọi người yêu thích cuộc sống thành phố vì chính lối sống nhanh của nó, nhưng chính điều này khiến họ nhiều lần khát khao được "sống chậm lại".

 
so sanh nong thon min
Cuộc sống nông thôn và thành thị ở Nhật Bản.

3. Sự khác biệt chính giữa cuộc sống thành phố và cuộc sống nông thôn


Sống ở thành phố và nông thôn hoàn toàn khác nhau. Sống ở nông thôn mang lại không gian thoáng đãng hơn, môi trường không ô nhiễm, thực phẩm sạch và cuộc sống lành mạnh.

Nhưng mặt trái, người dân ở nông thôn lại phụ thuộc vào thành phố để hưởng một số lợi ích về giáo dục và y tế. Thực tế này không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy, ở nông thôn đồng nghĩa với việc chấp nhận ít cơ hội tiếp cận giáo dục, y tế chất lượng cao.

Trong khi đó, sống ở thành phố mang đến một cuộc sống hào nhoáng với đầy đủ tiện nghi. Bạn đang ở trung tâm của mọi thứ, nơi bạn dễ dàng tiếp cận với mọi tiện nghi hiện đại làm cho cuộc sống của bạn trở nên đầy màu sắc. Tất nhiên cuộc sống trong thành phố là máy móc và phức tạp hơn. Khi cả triệu người sống trong một vùng đất nhỏ họ sẽ hiếm khi thể hiện tình đoàn kết bền chặt. Đây chính là lý do mà nhiều người xem cuộc sống ở thành phố đầy căng thẳng và phức tạp.

Hãy thử so sánh một số ưu điểm, nhược điểm và cuộc sống ở hai nơi này qua bảng sau:
 • Khu định cư đô thị bao gồm các thành phố và thị trấn, còn nông thôn bao gồm làng và xóm.
 • Cuộc sống ở xã hội thành thị phức tạp, trong khi ở nông thôn thì rất đơn giản.
 • Người thành phố thường thuộc về nhiều giai cấp, tín ngưỡng, tôn giáo và văn hóa, địa vị khác nhau. Trong khi đó dân cư nông thôn có tính đồng nhất nên ít nhiều họ tương đồng.
 • Cuộc sống thành thị gần như tách biệt với tự nhiên. Ngược lại cuộc sống nông thôn gắn chặt với tự nhiên.
 • Cuộc sống thành thị đi lên nhanh chóng, thay đổi chóng mặt. Còn cuộc sống nông thông hầu như không đổi thay nhiều hoặc nếu có thì diễn ra chậm.
 • Văn hóa của đời sống đô thị về cơ bản là sự pha trộn của nhiều loại hình văn hóa. Vì nhiều người khác nhau từ các nền văn hóa khác nhau sống trong cùng một lãnh thổ nên thường khó "chấp nhận nhau". Trong khi đó ở nông thôn thì gần như cùng chung một loại hình văn hóa, khiến họ "dễ sống với nhau" hơn.
 • Phân công lao động và phân bổ công việc chuyên môn hóa luôn có trong các đô thị. Nhưng cơ hội việc làm ở khu vực nông thôn luôn hạn chế. Do đó, mọi người di chuyển đến khu vực thành thị để có cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Ở nông thôn mọi người đều biết nhau và trẻ em nhất định phải tôn trọng người lớn. Nhưng điều này sẽ khó xảy ra ở thành thị.
song o nong thon hay thanh pho min
Cuộc sống ở thành phố hay nông thôn đều là sự lựa chọn.
 

4. Phân tích về những lợi thế khi sống ở thành phố và nông thôn

Việc sống ở thành phố hay nông thôn là một sự lựa chọn về cách sống. Khó có thể nói sống ở nơi nào tốt hơn nơi nào, vì điều này còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, cá tính lẫn nhiều yếu tố bên ngoài khác. Sống nơi nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất thì đó chính là nơi đáng sống nhất. Dưới đây là một số phân tích chi tiết mà bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu sự lựa chọn của mình.
 

4.1. Cuộc sống thành phố bận rộn và cuộc sống nông thôn yên tĩnh

 
Để bắt kịp nhịp sống bận rộn của thành phố, con người di chuyển như một cái máy và do đó cuộc sống ở thành phố trở nên căng thẳng hơn. Nhưng cuộc sống thành phố luôn đảm bảo quyền công dân tốt hơn và được tiếp cận với mọi tiện nghi hiện đại.

Trong khi đó cuộc sống nông thôn tập trung trong một khu vực nhỏ, người dân có đủ thời gian để di chuyển thoải mái. Nhưng sống ở làng có nghĩa bạn phải phụ thuộc vào các thành phố vì hầu hết các công nghệ hiện đại không có hoặc không đáp ứng đủ (ví dụ câu chuyện học đại học).

4.2. Thành phố ô nhiễm hơn so với cuộc sống ở nông thôn


Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, và ô nhiễm nước là mặt trái của cuộc sống thành phố. Các nhà máy và phương tiện giao thông là lý do đằng sau loại ô nhiễm này. Tuy nhiên, cuộc sống thành phố có nhiều cơ hội việc làm hơn cuộc sống ở nông thôn.

Còn sống ở nông thôn đảm bảo không khí trong lành, nước sạch và không ồn ào. Người dân quê ít mắc các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản. Nhưng cơ hội việc làm ít hơn nên họ phải chạy vào thành phố và chấp nhận "hít bụi".
khac biet thanh pho nong thon 7
Người nông thôn sống hòa đồng, thân thiện hơn.


4.3. So sánh về những tiện nghi trong cuộc sống


Cuộc sống thành phố cung cấp tất cả các lợi thế hiện đại và các hoạt động giải trí như nhà hát, công viên, bảo tàng, câu lạc bộ thể thao, thư viện và tượng đài...  Các dịch vụ như Ngân hàng, Bưu điện, Viễn thông có nhiều chi nhánh đảm bảo làm việc nhanh chóng và thoải mái. Tuy nhiên, ở thành phố nhà cửa, đất đai đắt hơn, người nhập cư khó mua để ở. Do đó chi phí ở thành phố cao hơn cuộc sống ở nông thôn.

Còn khi sống trong làng bạn luôn êm đềm, thư thái, bình yên. Ngoài ra, thực phẩm sạch và bầu không khí trong lành luôn đảm bảo một cuộc sống lành mạnh, tinh thần bình an, tự do hơn thành phố. Hơn nữa ở quê người dân có không gian sống thoải mái, nhà cửa rộng rãi hơn...


4.4. Giá trị xã hội và tinh thần tập thể


Cuộc sống làng quê mang lại nhiều giá trị và trách nhiệm xã hội hơn. Mọi người được kết nối chặt chẽ với nhau thông qua các mối quan hệ gia đình.

Ở khía cạnh này, người dân thành phố là những người "thích selfie" và bận rộn với cuộc sống của riêng họ. Họ không có mối liên hệ với nhau nên cuộc sống của họ rất phức tạp và họ gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống hằng ngày. 

Mặt khác, người dân quê coi trọng mối quan hệ gia đình hơn. Trong khi đó, thành phố vốn có lối sống "thoáng hơn" dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao vì mối quan hệ gia đình yếu kém.
song nong thon min
Nhiều người chọn lối sống tối giản ở nông thôn để tận hưởng thực phẩm sạch.

 

5. Vì sao càng hiện đại càng có nhiều người bỏ phố về quê?


Thành phố gần như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của con người. Và trên thực tế số lượng người chọn sống ở thành phố vẫn rất đông đúc. Nhưng dường như càng hiện đại, thành phố càng đáp ứng các nhu cầu của con người thì họ càng cảm thấy "thiếu điều gì đó". Trong dòng chảy từ phố về quê nhiều người đã chọn sống ở nông thôn vì nhiều "phước lành" mà nơi này mang lại.

Cả cuộc sống nông thôn và cuộc sống thành phố đều có một số nhược điểm, nhưng cuộc sống ở nông thôn vượt trội hơn rất nhiều yếu tố lành mạnh. Những người yêu thích sự yên bình và thoải mái, luôn cố gắng tận dụng những lợi thế của cuộc sống ở nông thôn. Cụ thể một số "phước lành" mà người dân quê được hưởng như:
 • Dễ sống.
 • Không kẹt xe, di chuyển dễ dàng.
 • Thực phẩm sạch.
 • Gần gũi với thiên nhiên.
 • Mối quan hệ gia đình, làng xóm bền chặt.
 • Tỷ lệ tội phạm thấp.
 • Tìm được chính mình (hay tìm về chính mình).
Tất nhiên, như đã đề cập ở phần đầu bài viết, việc sống ở đâu tốt hơn tùy thuộc vào mỗi người. Vì thế hãy lựa chọn nơi nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân. Hãy nhớ rằng dù ở đâu bạn cũng sẽ phải "sống hết mình" thì mới tìm thấy được niềm vui, hạnh phúc. Hãy chia sẻ câu chuyện, quan điểm của bạn với chúng tôi qua email nhaladeve@gmail.com nhé.
 
Lược dịch bởi Veque.com.vn

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch từ Wppathfinder

Tổng số điểm của bài viết là: 163 trong 35 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 35 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây