Thư từ Mỹ: Hãy trồng cây trái trên chính khu vườn của mình

Thứ bảy - 06/03/2021 02:34
Trong thư gửi đến Humans Who Grow Food, anh Kyle (Wilmington, Mỹ) cho biết làm vườn đã cho anh nhiều bài học quý báu. Vườn nhà đã lược dịch lại câu chuyện của anh như một thông điệp đầy cảm hứng đến tất cả chúng ta.
làm vườn
Anh Kyle trên khu vườn rau của mình.

“Tôi là một nông dân thế hệ thứ nhất, cha của bốn đứa con, chồng, doanh nhân và người yêu thích những món ăn ngon. Tôi đam mê làm vườn để tự trồng nên những cây trái yêu thích của mình.

Công việc đầu tiên của tôi sau khi tốt nghiệp đại học là làm việc trong một trang trại hữu cơ. Điều này chỉ là một sự sắp đặt tạm thời, bởi tôi luôn nghĩ rằng nếu mình có hạt giống trong tay, tự chăm sóc, thu hoạch, tôi có thể biến nó thành kế sinh nhai của mình.

Tôi làm vườn để hỗ trợ gia đình và cộng đồng của mình. Nhưng một trong những lý do lớn nhất khiến tôi thích làm vườn là vì tôi thích nấu nướng và ăn những món ăn ngon. Và tôi có được tất cả những nguyên liệu tốt nhất ngay tại sân sau của mình.

Triết lý làm vườn của tôi là khuyến khích sự đa dạng càng nhiều càng tốt. Tôi làm điều này bằng cách không bao giờ sử dụng chất hóa học trong trang trại của chúng tôi, trồng nhiều loại rau, luân chuyển môi trường động vật nuôi, để lại nhiều khu vực tự nhiên và quan sát về những gì đang diễn ra trong đất và trong không khí. Tôi nhận ra rằng, để các lớp đất thấp hơn khoảng 4 inch càng không bị xáo trộn càng tốt. Từ đây cấu trúc và mạng lưới sống của vi sinh vật vẫn nguyên vẹn, đồng thời cung cấp các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Phần thưởng lớn nhất đối với tôi được làm vườn với gia đình của chính mình. Thực tế là các con tôi có thể chơi trên một không gian mở rộng lớn bất cứ khi nào chúng muốn. Hoặc thành lập một cửa hàng để bán. Và điều tuyệt vời nhất  là tôi đang làm việc ngay tại nơi tôi sống.

Chúng ta không thể định giá cuộc sống của chính mình. Nhưng chúng ta biết cuộc sống của chúng ta có mang lại niềm vui hay không. Với tôi, niềm vui khi làm vườn là cung cấp được thực phẩm sạch cho gia đình. Đồng thời, có được sự tin tưởng của cộng đồng và nghe họ nói lên lòng biết ơn đối với gia đình chúng tôi và công việc chúng tôi làm là một điều tuyệt vời.

Trong nhiều năm, tôi đã được hỏi nhiều câu hỏi liên quan việc làm vườn. Vì vậy tôi bắt đầu tổ chức các buổi hội thảo trực tiếp đào tạo cách trồng rau tại nhà. Gần đây, tôi còn tổ chức một khóa học trực tuyến dạy các nguyên tắc cơ bản về xây dựng một hệ thống hữu cơ cho người làm vườn tại nhà. Điều này đã được đón nhận rất tích cực và tôi hy vọng sẽ giúp nhiều người tự làm nên những mảnh vườn trong chính nơi mình sống.

Cuối cùng, chúng ta đều biết việc chúng ta ăn gì rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là ai sẽ cung cấp những thức ăn đó cho chúng ta! Theo tôi, nếu bạn chỉ có một khoảng không gian nhỏ cũng nên tận dụng để làm vườn. Vì ngoài việc cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, làm vườn còn giúp bạn kết nối với cha ông. Bởi trên mảnh đất đó, cha ông chúng ta đã từng thả hạt giống, từng đợi chờ cây trái này mầm, từng nếm trải nhiều niềm vui lẫn nước mắt.

Làm vườn là một phần của những gì tạo nên con người chúng ta và nó dạy chúng ta những bài học cuộc sống quan trọng".


Xem thêm: Thư từ Úc: Gần với thiên nhiên giúp tôi được chữa lành
lam vuon 4 min
 
lam vuon 7 min
lam vuon 5 min
lam vuon 6 min
lam vuon 2 min

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây