Trải lòng của cô gái bỏ phố về quê làm vườn sinh thái

Thứ bảy - 13/03/2021 13:01
Gác lạ ước mơ làm MC truyền hình, cô gái Giang Nguyễn (Nghệ An) đã khăn gói về quê mẹ. Từ những ngày đầu đầy khó khăn đến nay Giang đã có khu vườn cam sạch không hóa chất của mình. Dưới đây là câu chuyện của Giang mà Veque giới thiệu!
co gai bo pho ve que
Rời bỏ thành phố, Giang về quê làm vườn sinh thái.

Rời Hà Nội và bỏ ước mơ thành MC truyền hình


"Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Chính trị (Học viện Báo chí và tuyên truyền) sau vài năm bám trụ lại thủ đô với ước mơ trở thành MC truyền hình, mình quyết định trở về quê hương. Vì mình biết, ước mơ ấy cũng chỉ là ước mơ thôi! Vì vốn dĩ sinh ra là người con xứ Nghệ nên dù có chuẩn chỉnh thế nào thì cái tiếng Nghệ nó nặng nghĩa nặng tình quá vẫn không thể nào sửa nổi. Mình đành khăn gói về quê với mẹ.

Về đến quê, cũng thật khó khăn để bắt đầu điều gì đó bởi định hướng của mình là ở phố cơ mà. Rồi duyên trời xui rủi thế nào lại đưa đẩy em lập gia đình với anh bạn học cùng lớp cấp 2 khi trong tay cũng chưa có gì cả (đoạn này hơi liều). Vậy là xong! Bao ước mơ công việc, cuộc sống nơi phố thị bị dập tắt, em an phận với cuộc sống nơi thôn quê với mái ấm gia đình riêng của mình! 

Nhưng rồi một tia sáng bắt đầu nhen nhóm! Em có bà chị gái ruột cũng học cùng khoa, cùng Học viện Báo chí (ngày xưa em vào khoa này cũng do bả lôi kéo đó). Bả cũng bôn ba khắp mấy năm ở thủ đô, kinh qua tòa soạn này đến công ty nọ. Rồi cũng chẳng hiểu sao bà quay ngoắt về quê làm VƯỜN SINH THÁI! Nối nghiệp làm nông của bố mẹ!

Em nhớ những ngày đầu bả cũng bị bố mẹ mắng cho te tua vì cái tội “bố mẹ nuôi cho ăn học bao nhiêu năm với mong muốn bây có công việc đàng hoàng ở thành phố! Mà dừ lại theo nhau về quê! Thật uổng phí bao nhiêu năm trời bố mẹ cho bây ăn học”! Nhưng sau rồi bố mẹ cũng đành giao lại cái vườn cam mà bao năm bố mẹ vẫn canh tác! Đành ngậm ngùi “thôi mặc kệ”!

Vậy đó! Cái tia sáng bắt đầu từ đó! Bà ấy về quê bà làm “lũng đoạn” cả một vùng quê! Ai cũng chửi bà bị điên, bị chập có người còn bảo chắc về quê rửa tiền! Thừa tiền không biết làm chi nữa! Nhưng rồi cái vườn của bả đẹp lên mỗi ngày! Khắp nơi từ Nam ra Bắc, từ ta tới Tây thi nhau về vườn sinh thái nhà bả thăm quan trải nghiệm! Và kể từ đó em cũng bắt đầu suy nghĩ về con đường làm vườn cam sinh thái! Cũng may mắn đúng lúc bố mẹ lại giao lại cho vườn cam mà bố mẹ đã canh tác mấy năm, nên em quyết tâm đi theo con đường canh tác sinh thái! 
vuon cam min
Vườn cam Vinh của Giang.

Những cách để làm vườn sinh thái thành công


Mới đầu khi được bàn giao lại khu vườn, em cũng bỡ ngỡ lắm! Vì vốn con nhà nông nhưng ngày xưa được bố mẹ ưu tiên cho ăn học ít phải động tay chân vào việc đồng áng! Nghĩ tới đây mới hiểu tại sao bố mẹ lại bất bình với lựa chọn về quê làm vườn. Cũng bởi bao năm lam lũ bán mặt cho đắt bán lưng cho trời chỉ mong muốn cho con cái được an nhàn, tay không phải cuốc đất, chân không phải lấm bùn.

Nghĩ lại thấy bố mẹ cũng vì thương con cái thôi! Nhưng làm nông bây giờ nó khác làm nông thời xưa rồi ạ. Ngày xưa thấy bố mẹ nào đào đất bón phân, nào kéo vòi phun thuốc. Thấy hãi quá. Bao nhiêu chất độc hại, hóa học cứ phun xịt vào cái cây. Mà người trực tiếp làm lại là bố mẹ mình. Rồi giờ đây sức khỏe của bố mẹ cũng theo đó mà giảm sút hẳn đi!

Còn bây giờ làm vườn sinh thái chẳng phải phun xịt mấy cái loại hóa chất độc hại ấy nên lại như tiếp thêm sinh lực để mình theo đuổi! Nhưng đừng vội nghĩ rằng nó an nhàn nhé. Không lại bảo em cổ vũ về làm vườn xong “đời không như là mơ” lại bảo em xúi dại nhá! Bởi làm vườn thuận tự nhiên nó có cái hay, cái vui nhưng chỉ với người thực sự đam mê, thực sự muốn theo đuổi phương pháp canh tác an toàn, bền vững. Nên các anh chị muốn làm vườn theo hướng này thì chuẩn bị tâm lý trước đi nha. Có khi mấy cái câu “rửa tiền” lại thấy hợp lý! Bởi tiền cứ thế trôi đi mà chưa thấy đọng lại đâu ạ! Nên tâm lý phải vững.

Con đường canh tác sinh thái thật sự cũng chẳng dễ dàng nhưng cũng sẽ chẳng mấy là khó khăn với người đam mê học hỏi và luôn yêu thích, chung tình với nó. Làm nông nhưng cũng nghiên cứu đủ kiểu: đọc sách; xem video khắp mọi nguồn không khác gì mấy bác “giáo sư”; “tiến sĩ” chớ cũng không an nhàn, sáng cuốc đất, chiều bỏ phân là xong đâu ạ!

 
vuon min
Những phút giây thảnh thơi của Giang trên nông trại mình.

Hồi đầu tiên, chị em mình cũng phải thử nghiệm đủ kiểu: nào là mua cá về ủ. Rồi mua đỗ tương về ủ để làm phân tưới cho cam thay cho mấy loại phân NPK với đạm; lân; kali các kiểu. Hồi đầu thì cứ có là mua về làm thôi, sau dần thì tiến tới chủ động tự nuôi trồng được càng tốt vì vừa rẻ hơn, vừa đảm bảo được nguồn gốc không có ướp đạm cho cá hay không phải là đậu tương giống GMO.

Rồi bắt đầu từ đó mới lạc vào mê hồn trận của sinh thái vì hóa ra tới lúc đó mới biết cơ bản có rất nhiều thứ để có thể trở thành phân bón cho cây cam kể cả cám gạo, bột ngô, vỏ trấu, bánh dầu, vỏ lạc …

Nói chung là tất cả phụ phẩm nông nghiệp đều có thể trở thành phân bón hết. Thậm chí, nhà mình làm xưởng chế biến cam, bao nhiêu cam sau khi nấu tinh dầu xong còn bã cũng mang ra ủ phân đượC. Hay cây sả trồng xen nấu tinh dầu cũng lại ủ thành phân. Có những năm, trong vùng nhiều cam rụng thối đổ thành đống là mấy anh chị em rủ nhau đi xúc về đào hố hoặc be lên rồi cứ 1 lớp cam 1 lớp cỏ khô lá khô 1 lớp cây phân xanh rồi lại tưới vi sinh bản địa tự nhân nuôi (lần nào không tự nuôi được thì mua gói Emic về pha rồi tưới. Sau đậy kín lại chỉ dăm tháng sau là đã có phân bón rồi.

Rồi vườn trồng xen canh, đa canh thêm nhiều loại cây khác như chuối, cốt khí, cả keo, hu đay, đàn hương, các loại hoa… chỉ sau một vài năm đã bắt đầu có nguồn sinh khối dồi dào để quay trở lại làm phân bón ủ cho vườn. Ban đầu còn bón rồi đi rải, lâu dần thì cứ cắt chặt ở đâu, tấp phủ làm phân ngay trên đất ở đó luôn, đỡ tốn công, đỡ tốn chi phí.

Khi về làm thì cũng chỉ nghe người ta nói làm thuốc BVTV từ rượu gừng tỏi ớt. Tụi cũng làm khi thì thấy cũng được khi lại thấy chẳng hiệu quả đâu, rầy rệp vẫn ăn như thường. Nhưng càng làm mới càng phát hiện ra có vô vàn thứ có thể làm được quanh mình: nào là lá xoan, quả xoan, hạt na, hạt bình bát, cây cỏ lào, cây hoa cúc vạn thọ, cây bạch đàn…

Nói chung là những cây nào có mùi hắc hôi vị cay đắng nồng… càng nặng độ bao nhiêu thì càng tốt đều có thể trở thành thuốc BVTV được hết. Ban đầu thì cứ nấu lên phun, sau thì ngâm ủ, rồi dần dần trồng xen trong vườn thấy sâu bệnh cũng bớt dần đi. 
khu vuon min
Vườn cam trồng đa canh, xen canh.

Những trái cam Vinh đi khắp muôn nơi


Đến ngày thu hoạch, sản lượng cũng có hơi chạnh lòng là thấp. Nhưng so với nhiều nhà cây sai trĩu nhưng quả bán giá 3.000đ – 5.000đ cũng không ai mua thì vườn nhà mình giữ được sản lượng về sau. Quan trọng hơn: cam vườn nhà mình ngọt, giá cao mà người ta vẫn xếp hàng chờ tới lượt mua dài dài. Nên rồi thấy cũng đỡ bớt chạnh lòng, thấy được an ủi phần nào và thấy chẳng có gì mà không theo đuổi con đường làm nông sinh thái này cả. 

Nói chung làm vườn sinh thái có nhiều cái khó khăn, vất vả lắm! Mà cái quan trọng là thời gian, sự kiên trì, tâm huyết và cũng cần có tài chính nữa. Chứ đừng nghĩ làm chả mất mát gì rồi cứ vậy mà làm thì mệt lắm á! Nhưng đảm bảo khi dấn thân vô rồi thì kiểu gì cũng bị mê! 

Trên đường đời, chúng ta mỗi người mỗi ngả, chọn lối rẽ nào là do chính chúng ta mà thôi. Mong rằng ngã rẽ của chị em tụi mình cũng có nhiều người cùng chung lối. Bạn có thể ghé xem Fanpage Vườn sinh thái cam Vinh Kỳ Yên nhé!

 
cam vinh
Sản phẩm cam Vinh sạch, đắt hàng của Giang.

​​​XEM THÊM: Trang trại trồng rau sạch của chàng kỹ sư cơ điện

Tác giả bài viết: GIANG NGUYỄN

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây