4 cách cải tạo đất cho khu vườn nhà bạn

Thứ tư - 24/03/2021 14:10
Đất đai màu mỡ là điều cần thiết cho cây trái trong vườn phát triển. Dưới đây là 6 cách để biến đổi đất khô cằn thành đất tốt.
cai tao dat trong
Đất trồng bạc màu cần được cải tạo trước khi trồng cây.

1. Cải thiện độ nghiêng đất

Độ nghiêng ở đây đề cập tính chất vật lý của đất đai. Một vùng đất tốt phải có độ nghiêng vừa phải với nhiều chất hữu cơ. Ngoài ra, nhờ độ nghiêng mà đất thoáng khí, thoát nước tốt hơn. Để hồi sinh đất khô cằn bạn cần tạo độ nghiêng cho đất với cách làm như sau:
 • Tạo lối đi trong vườn: Một trong những sai lầm của người làm vườn rau tại nhà là luôn đi bộ trên đó. Vì việc giẫm lên đất sẽ khiến đất bị nén chặt lại, phá hủy môi trường sống của các loài sinh vật dưới đôi bàn chân mình. Vì thế việc đầu tiên bạn cần làm là tạo một lối đi trong khu vườn nhé. Lưu ý về việc tạo lối đi trong vườn rau: Lối đi sao cho bạn có thể chăm sóc rau củ mà không cần giẫm lên đất trồng. 
 • Xung quanh lối đi bạn hãy trồng cỏ ba lá hoặc thêm gỗ vụn để thu hút côn trình có ích cũng như tạo chất mùi hưu cơ cho cây trồng gần đó.
tao loi di min
Mỗi khu vườn cần có lối đi để tránh dẫm lên đất trồng.

2. Hãy ngừng việc đào xới đất

Nếu bạn từng đọc các bài viết về cụ Masanobu Fukuoka thì sẽ thấy phương pháp cụ cải thiện đất chính là: để thiên nhiên làm việc của chính nó. Cụ thể hơn phương pháp làm nông thuận tự nhiên người ta không cày xới đất - vì việc cày xới là một trong những việc gây đất ngày càng bạc màu.

 • Nếu bạn có một khu vườn nhỏ, hãy ngừng việc cày xới vì nó có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho đất về lâu dài.
 • Trong một số trường hợp, việc xới đất có thể khiến đất bị gió thổi bay đi hoặc bị rửa trôi trong mưa. Hoặc tiêu diệt các sinh vật có ích trong đất.
 • Nếu cần thiết để tạo độ thoáng cho đất, chúng tôi khuyên bạn nên dùng một cái nĩa nhỏ để xới đất mà không tiêu diệt vi sinh vật. Một cái nĩa đào nhẹ nhàng sục khí và xới đất vài chút đất trên cùng trước khi trồng là đủ.

3. Tạo một lớp phủ trên mặt đất để cải thiện

Che phủ là một phương pháp làm nông giúp cải thiện chất lượng đất. Cụ thể cách làm này bạn hãy phủ kín thảm thực vật hiện có bằng một lớp bìa cứng, và phủ lên trên bằng một chất trồng mới.
 • Lớp bìa cứng: Chọn bìa các tông phân hủy và xác bã thực vật thu hút giun và các sinh vật khác trong đất. Chất hữu cơ trên bìa các-tông có thể bao gồm thức ăn thừa được làm phân trộn, cỏ hoặc phân chuồng, được phủ bằng rơm hoặc lá vụn hoặc giấy văn phòng.
 • Lớp trên cùng bao gồm đất ủ ( phân trộn tự chế hoặc đất ủ mua ở cửa hàng ), sâu 6 - 18 inch
 • Để khu đất phủ kín này ít nhất 2 tuần trước khi trồng cây. Tốt nhất là để khoảng 3 tháng để phần này phân hủy thành chất trồng giàu chất dinh dưỡng.
cai thien dat trong
Tác giả trải một lớp phủ trên một khu vực bãi cỏ bằng cách thêm một lớp phân ngựa lên trên bìa cứng. Ảnh: Tenthacrefarm

4. Tạo lớp phủ cho đất


Việc phủ rơm rạ khuyến khích đất phát triển khỏe mạnh bằng cách giữ lại độ ẩm và chất dinh dưỡng. Nó cũng tiết kiệm thời gian bằng cách giảm việc làm cỏ cũng như tưới nước và bón phân.
 • Ở nơi có khí hậu khô, nóng thì nên tăng lớp phủ dày hơn. Ngược lại thì cần lớp phủ nhẹ nơi khí hậu mát mẻ, mưa nhiều.
 • Chú ý tạo lớp phủ dày vào trái vụ giúp bảo vệ các sinh vật có lợi trong đất chống lại các yếu tố và giảm xói mòn đất do mưa lớn.
 • Lưu ý, sau khi dịch hại bùng phát thì cần cất lớp phủ để dịch hại không có nơi trú ngụ nhé.
lop phu cho dat min
Dùng lá cây làm lớp phủ để bỏ bớt cỏ dại và giữ độ ẩm. Ảnh: Tenthacrefarm
Ngoài ra để tăng sự đa dạng sinh học trong khu vườn, bạn nên trồng các loài hoa xen kẽ trong vườn rau nhé.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây