Về Quê - Nhà là nơi để vềhttps://veque.com.vn/uploads/logo-copy_500_208.png
Chủ nhật - 21/03/2021 14:02
Với những người yêu mến cụ Masanobu Fukuoka chắc hẳn sẽ muốn biết bây giờ nông trại thuận tự nhiên của cụ như thế nào? Ai sẽ tiếp quản và liệu có thay đổi gì hay không? Và câu trả lời: dù cụ đã mất đi nhưng con đường và triết lý của cụ vẫn còn mãi. Nông trại bây giờ đã đạt đến một tầm cao mới, do con trai cụ tiếp quản và phát triển.
Hai người con trai tiếp quản
Trong cuốn sách Cuộc cách mạng một cọng rơm bạn đọc biết rằng cụ Masanobu Fukuoka chăm sóc và làm lại trang trại thuận tự nhiên từ người cha của mình. Gợi lại một chút, sau khi hoàn thành chương trình đại học, Masanobu Fukuokalàm việc tại Cục Kiểm dịch Hải quan Yokohama sau đó ông nhận ra rằng "không có gì trên thế giới này" và trở về trang trại với phương pháp “canh tác tự nhiên” bằng cách đưa triết lý của mình vào thực tế.
Masanobu Fukuoka khuyến khích nghiên cứu phương pháp canh tác tự nhiên dựa trên nguyên tắc: "không xới đất, không làm cỏ và không dùng thuốc trừ sâu”. Điều này đi ngược lại các xu hướng trong nông nghiệp hiện đại vào thời điểm đó nhưng ông đã chứng minh điều ông làm là đúng.
Sau khi ông mất, nông trại của ông được tiếp quản bởi 2 người con trai, Hiroki và Masato. Điều đáng mừng nhất, hai người con trai của ông vẫn trung thành với các phương pháp canh tác tự nhiên do cha mình chủ trương. Chỉ khác, hiện tại hai người con điều hành trang trại của cha mình như một doanh nghiệp với một số điều thay đổi ở cách thức bán hàng trong thời hiện đại.
Tiếp bước cụ Masanobu Fukuoka
Hiroki và Masato vẫn cam kết duy trì sự ổn định và nhất quán trong công việc kinh doanh, đồng thời khám phá phương pháp canh tác tự nhiên và “lý thuyết hư vô” của cha ông để giúp các thế hệ tương lai thực hành nông nghiệp theo cách này.
Theo chia sẻ của anh Hiroki, trong những năm niên thiếu, anh đã quan tâm đến các vấn đề môi trường và triết lý về tự nhiên với con người. Và việc anh tiếp quản trang trại là một phần mong muốn của cụ Masanobu Fukuoka.
"Sau thời sinh viên, tôi bắt đầu khám phá nhiều hơn về thế giới. Cha tôi nói với tôi rằng 'cha muốn gặp tôi ở đây khi tôi 30 tuổi'. Nhưng với tình yêu nông nghiệp, yêu triết lý sống của cha, tôi đã tiếp quản trang trại khi 25 tuổi. Dựa trên các nguyên tắc ban đầu của cha tôi, cam kết của chúng tôi là sản xuất nông sản được trồng cẩn thận bằng tay, tôn trọng thiên nhiên và chân thành với người tiêu dùng. Các sản phẩm đôi khi có thể trông hơi bất thường, hoặc có vẻ hơi dị dạng, nhưng chúng tôi tin rằng đây là tự nhiên" - anh Hiroki chia sẻ.
Ngoài ra, vì mục tiêu muốn đóng góp cho cộng đồng, nên hiện tại trang trại của cụ Masanobu Fukuoka sẽ đóng góp 2% tổng doanh thu từ việc bán các mặt hàng để bảo tồn rừng, giáo dục và phúc lợi xã hội.
@Nguyễn Văn Hoàng chào bạn, mình chưa từng đi nên không rõ, nhưng bạn có thể tìm nhóm Cuộc cách mạng 1 cọng rơm trên FB và nhắn hỏi thử nha, ở đó hình như có 1 vài người đi rồi!