Làm nông nghiệp thuận tự nhiên: Lịch sử, đặc điểm và nguyên tắc

Thứ năm - 08/04/2021 14:08
Làm nông nghiệp thuận tự nhiên thường được gọi là “không làm gì”. Đây là một cách trồng lương thực bền vững với môi trường, không dựa trên kỹ thuật hiện đại, mà theo nguyên tắc về mối quan hệ giữa nông dân và thiên nhiên.
Nông nghiệp thuận tự nhiên hoàn toàn trái ngược với hầu hết các hình thức canh tác hiện đại ở chỗ "tạo nên mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa nông dân, đất đai và người tiêu dùng". Điểm này là yếu tố then chốt tạo nên tính bền vững vốn có của canh tác tự nhiên.
 
Làm nông nghiệp thuận tự nhiên
Làm nông thuận tự nhiên tạo nên mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa nông dân, đất đai và người tiêu dùng.

Lịch sử làm nông thuận tự nhiên

Masanobu Fukuoka là nhà khoa chuyên nghiên cứu sâu bệnh và côn trùng. Đồng thời ông cũng nhà khoa học nông nghiệp nổi tiếng nhất về nông nghiệp tự nhiên. Vào năm 1930, ông nhận ra rằng công việc của mình đang đưa bản thân và những người khác trong nghề của ông đi xa khỏi bản chất thực sự. Tại thời điểm này, ông đã từ bỏ sự nghiệp “kiểm tra thiên nhiên qua kính hiển vi” và quyết định dùng nửa cuộc đời còn lại để phát triển một cách sống và canh tác phù hợp với các nguyên tắc của tự nhiên.

Trong suốt cuộc đời của mình, Fukuoka đã giới thiệu kiến thức quý giá của mình về làm nông thuận tự nhiên thông qua việc viết và giảng dạy tại trang trại của mình ở vùng nông thôn Shikoku, cũng như qua các chuyến đi nhiều nơi trên thế giới. Ý tưởng của ông đã được phổ biến từ cuối những năm 1970 trở đi, thông qua việc xuất bản một số cuốn sách. Đặc biệt, cuốn sách Cuộc cách mạng một cọng rơm -  được coi là tài liệu dẫn đường của phong trào thực phẩm thuận tự nhiên.

Mặc dù Fukuoka đã đặt ra thuật ngữ này và phổ biến các phương pháp. Nhưng trên thực tế đây là một sự tái khám phá. Vì canh tác thuận tự nhiên vốn là một hình thức nông nghiệp đã được thực hành trong hầu hết các nền văn hóa trên khắp thế giới trong nhiều nghìn năm lịch sử của loài người.

Ví dụ, nghiên cứu gần đây về kiến ​​thức sinh thái học cho chúng ta thấy rằng hầu hết trong số 100 bộ lạc thổ dân ở California có thể được gọi là "nông dân tự nhiên". Cũng như nghiên cứu nông nghiệp học đã chỉ ra điều tương tự đối với nông dân ở các vùng Nam Mỹ và các vùng của Châu Phi.

 

Canh tác tự nhiên có khả thi không?

Trước hết, chúng ta hãy tự đặt một câu hỏi ngược lại: Liệu canh tác hiện đại mà chúng ta đang làm sẽ phát triển mãi mãi?

Câu trả lời chúng ta có thể dễ dàng hình dung được: không! Bởi vì cách thức canh tác chúng ta đang làm là lấy tài nguyên từ trái đấy nhiều hơn mức có thể. Và chúng ta không thể tự nuôi sống mình mãi mãi nếu dựa trên khai thác quá mức và gây ô nhiễm thay vì tái tạo môi trường sống.

Lúc này, câu hỏi sẽ trở thành: Chúng ta sẽ lấy gì thay thế cách cách tác hiện đại? Và làm thế nào để chúng ta thoát khỏi cảnh "phá hoại" đất mẹ, hướng đến một cách thức làm nông tốt đẹp hơn?

Lần theo lịch sử, chúng ta thấy, làm nông thuận tự nhiên là tất cả gốc rễ của hình thức sản xuất lương thực bền vững nhất mà loài người biết đến. Nhiều nhà nghiên cứu ngày nay - chưa kể nhiều nông dân hành nghề - tin rằng chìa khóa cho tương lai của chúng ta nằm ở việc phát triển nền nông nghiệp thuận tự nhiên.
nong nghiep tu nhien min
Bảo vệ bản sức khỏe và đất mẹ với nông nghiệp thuận tự nhiên.

Những nguyên tắc trong làm nông thuận tự nhiên

Hiện nay, trên thế giới có nhiều khóa học, trường học miễn phí và trang trại học tập cộng đồng, nơi dạy về cách làm nông thuận tự nhiên. Tuy nhiên, không có bộ “kỹ thuật canh tác tự nhiên” nào có thể áp dụng cho mọi người hay mọi nơi. Tuy vậy, có một số nguyên tắc chung về cách làm nông này như sau.
  • Không cày xới đất.
  • Rệp và cỏ dại không phải là kẻ thù.
  • Không phân bón, thuốc trừ sâu...
  • Hãy để tự nhiên quyết định những gì phát triển
Những nguyên tắc này có thể áp dụng ở hầu hết mọi nơi mà chúng ta muốn làm nông nghiệp tự nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không có bộ quy tắc bất di bất dịch nào cả!
 

Mối quan hệ với đất đai trong nông nghiệp tự nhiên

Như Larry Korn đã nhắc nhở chúng ta, nhận ra lợi ích thực sự của canh tác tự nhiên đòi hỏi chúng ta phải “trở thành đối tác một lần nữa với các hình thức sống khác”: Hòa mình vào thiên nhiên. Hãy để thiên nhiên dạy bạn.

Từ quan điểm này, canh tác tự nhiên không chỉ là một cách trồng trọt lương thực, mà còn là những cách tái tạo sức khỏe của chính chúng ta, sức khỏe của xã hội và sức khỏe của môi trường xung quanh chúng ta. Và từ nỗ lực cá nhân này giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ với trái đất, khám phá thêm ý nghĩa, vai trò của chúng ta trong thế giới tự nhiên này.

Từ quan điểm này, có thể thấy làm nông nghiệp tự nhiên là con đường duy nhất của nhân loại để bảo vệ sức khỏe cộng đồng lẫn hệ sinh thái.

Cuối cùng, việc làm nông nghiệp thuận tự nhiên  mang lại cho chúng ta những cách để sống hạnh phúc, hòa bình và bền vững hơn. Cảm ơn đã đọc và chúc bạn may mắn trên hành trình làm nông nghiệp sạch như nó vốn là này.

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây