Vì sao người Bắc Âu luôn hạnh phúc nhất? Hãy xem cách họ sống

Thứ bảy - 17/04/2021 14:16
Các quốc gia vùng Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Iceland thường xếp hạng cao trong danh sách các quốc gia nơi mọi người cảm thấy hạnh phúc và hài lòng nhất với cuộc sống của họ.
bac au min
Một góc Bắc Âu vào mùa thu.
Cụ thể, những quốc gia này luôn nằm trong top 10 trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013. Đây không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên và chắc chắn có điều gì đó đặc biệt ở họ khiến họ nổi bật so với những quốc gia còn lại thế giới. Và dưới đây là cách mà người dân các quốc gia này chọn sống!
 

1. Luôn coi trọng sự cân bằng trong cuộc sống

Người Bắc Âu nói chung không phấn đấu để trở thành tỷ phú. Họ biết cách làm việc hiệu quả và tận hưởng nó, nhưng họ cũng dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và dành thời gian cho những đam mê và sở thích riêng.

Ví dụ, ở Đan Mạch, mọi người làm việc 37 giờ một tuần. Hầu hết nhân viên nghỉ làm vào khoảng 4 giờ chiều, vì vậy họ còn nhiều thời gian rảnh rỗi. Trong khi đó, người dân ở  các quốc gia khác thường làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần.

Tất nhiên, làm ít thời gian nhưng họ biết cách làm việc hiệu quả. Như ở Đan Mạch, nhân viên trong giờ làm không "buôn dưa lê" với đòng nghiệp, hoặc luôn nghỉ giải lao, ăn vặt... Ngoài ra họ có thể làm việc từ xa, giúp công việc nhanh chóng hoàn thành hơn.


Thời gian nghỉ phép là một điều khác khiến Đan Mạch nổi bật. Nhân viên được nghỉ 5 tuần có lương. Hơn thế, tất cả các công ty đều khuyến khích nhân viên tận hưởng thời gian nghỉ này. Họ xem thời gian này là "xả hơi" để lấy lại sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Trong khi đó ở Phần Lan, nhân viên cũng có quyền thay đổi ngày làm việc của họ sớm hơn hoặc muộn hơn 3 giờ. Sự linh hoạt này cho phép họ lên lịch trong ngày của mình một cách thuận tiện. Còn ở Na Uy, nhân viên ốm cũng được nghỉ phép có lương tới 3 tuần.
nguoi hanh phuc min
Người dân Bắc Âu đa số chỉ làm việc tới 4 giờ chiều.

2. Luôn dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên

Dành thời gian ở ngoài trời có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Và người Bắc Âu biết cách tận dụng tối đa thiên nhiên. Ở đây có câu nói là: "Không có cái gọi là thời tiết xấu, chỉ có quần áo xấu" - ngụ ý hãy đi ra ngoài và hòa mình vào thiên nhiên bất kể khi nào có thể.

Tất cả người dân Bắc Âu luôn xem thiên nhiên là một phần thiết yếu trong cuộc sống của họ. Họ không đợi chờ thời gian nghỉ hay dịp lễ mới tận hưởng thiên nhiên. Ngược lại, họ luôn tìm mọi cách để có những chuyến đi bộ dài trong rừng. Thiên nhiên đã trở thành một điều gì đó tự nhiên trong cuộc sống người dân xứ này.

Ngay cả các công ty cũng khuyến khích nhân viên tập thể dục và dành thời gian ở ngoài trời. Thậm chí nhiều công ty ra chính sách thời gian cho nhân viên để họ dành một chút thời gian ngắm cảnh trong giờ làm việc.


Xem thêm: Gần với thiên nhiên giúp tôi được chữa lành
hanh phuc 3 min
Người dân Bắc Âu luôn hòa mình vào thiên nhiên.

3. Sinh con, bố mẹ sẽ được hỗ trợ tối đa

Ở nước ta, nếu bạn sinh con thì vợ được nghỉ 6 tháng và chồng được nghỉ 5 ngày. Ở Mỹ, phụ nữ chỉ được nghỉ thai sản 12 tuần và không được trả lương.

Còn ngược lại, ở 
Iceland, những bà mẹ mới sinh được nghỉ 9 tháng có lương, và những ông bố được nghỉ 3 tháng.

Ở Thụy Điển, những ai lần đầu làm cha mẹ được nghỉ tới 480 ngày trong khi nhận 80% lương. Các bà mẹ tương lai và mới sinh con cũng được phép giảm tối đa 25% số giờ làm việc bình thường cho đến khi con họ tròn 8 tuổi và nhận trợ cấp trẻ em hàng tháng cho đến khi đứa trẻ tròn 16 tuổi.
hanh phuc 4 min
Ở Iceland, phụ nữ nghỉ 9 tháng có lương sau khi sinh.

4. Y tế và giáo dục miễn phí

Ở nhiều quốc gia, người dân chi rất nhiều tiền cho hóa đơn y tế hoặc học phí. Nhưng ở Bắc Âu họ được chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí.

Hơn nữa, những người thất nghiệp cũng được hỗ trợ. Họ có bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ nuôi con, và họ được cung cấp các chương trình trải nghiệm làm việc.
hanh phuc 5 min
Học ở Bắc Âu không tốn tiền.

5. Luôn tin tưởng người khác

Người dân Bắc Âu luôn tin tưởng người khác vì họ nghĩ người khác luôn trung thực như chính bản thân họ. Vì thế, khi trao niềm tin họ nhận lại niềm tin và các tương tác xã hội trở nên dễ chịu hơn.

Các nước Bắc Âu cũng có tỷ lệ tội phạm thấp hơn, vì vậy mọi người cảm thấy an toàn. Sự an toàn và tin tưởng này có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của họ. Ví dụ, những người dân ở đây luôn tin rằng một chiếc ví bị mất sẽ được trả lại cho họ. Trong khi các quốc gia khác thì nghĩ rằng "rơi ví là mất luôn".
hanh phuc 6 min
Tin tưởng người khác là một chìa khóa dẫn đến hạnh phúc.

 

Tác giả bài viết: Farmer dịch từ Bright Side

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây