Có nên về quê sống - tâm sự của một người đang ở Sài Gòn

Thứ bảy - 13/02/2021 13:01
Mình hiện sống ở Sài Gòn, còn quê thì chẳng phải Sài Gòn, nhà mình ở Gia Lai. Kể từ lúc vào Sài Gòn đến nay, không ít lần mình được hỏi có nên về quê sống, và đa số lần được hỏi mình đều bảo rằng không.
Có nên về quê sống
Có nên bỏ hết tất cả ở thành phố để tìm một cuộc sống khác ở quê nhà?

Có nên về quê sống - và những băn khoăn thường trực


Với những gì mình được học, được biết, từng làm, mình cho rằng về quê sẽ không có chỗ để mình dùng những gì mình đang có. Ngoài ra, đôi khi nghĩ đến chuyện lập gia đình, ở lại một thành phố như Sài Gòn sẽ có được môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái (tính xa quá ha). Rồi mình thấy mấy chuyện trên không còn đúng nữa.

Đầu tiên, trong suốt một năm thực hiện "mỗi tuần 1 công việc", mình đã thấy rất nhiều người vẫn đang ở nơi người ta gọi là "quê", làm được rất nhiều việc, và họ đều là những người học nhiều, từ thành phố lớn về quê cả.

Về quê làm gì để sống ư? Họ có thể làm nông nghiệp, có thể làm đồ thủ công, có thể mở quán cafe, kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay, làm tranh gạo hay thậm chí có những người mở ra hẳn những công ty rất to. Cơ hội dường như ở đâu cũng có, là mình không đủ khả năng nắm bắt, coi thường những cơ hội luôn sẵn có, hoặc nghĩ rằng chỉ ở thành phố to mới có cơ hội. Định kiến này do sự thiếu hiểu biết và lười suy nghĩ mà ra. Và 1 năm qua đã giúp mình không còn định kiến rằng chỉ ở thành phố to mới có chỗ để mình làm.

Có nên về quê sống hay không? Mình sẽ kể chuyện thứ hai liên quan đến điều mình mới được nghe hôm qua. Mình được chú của mình kể rằng ở ngoài quê mình, cô dượng của mình vừa mở nhà trẻ có kèm bán cafe. Chuyện tương lai ra sao, tính khả thi thế nào khoan hãy bàn, mình chỉ chú ý rằng đây là mô hình kinh doanh sáng tạo ở ngoài quê.

Cách đây 2 tháng, khi tham gia GEE do trường Đại học Victoria - Wellington tổ chức, nhóm mình làm dự án có tên "Mums for Kids" nhưng dự án này cũng chỉ tập trung ở thành phố lớn, nơi có khách hàng đông và một điểm quan trọng là ngay từ lúc bắt đầu làm, mình đã không nghĩ đến quê, các tỉnh/thành phố nhỏ.

Có những dịch vụ ở đâu cũng cần, nhất là những dịch vụ cơ bản. Trong khi ở Sài Gòn ê hề đủ loại dịch vụ, thì ở tỉnh rất số lượng các dịch vụ đã ít, chất lượng  các dịch vụ này cũng không cao, nhất là dịch vụ giáo dục. Mỗi lần nghĩ về việc có nên về quê sống mình nghĩ nếu có tự làm thì chắc chỉ có các kiểu kinh doanh như quán nhậu, quán cafe, buôn bán nhỏ tại nhà hoặc bán ở chợ, hoặc đi làm nhà nước. Nhưng khi nghe chuyện của cô dượng, trong mình có cảm giác sáng rõ hơn hẳn. Phải rồi, ở quê không chỉ có ăn nhậu như mình từng nghĩ, ở đó còn là mảnh đất màu mỡ cho nhiều dịch vụ, sản phẩm sáng tạo hoặc đơn giản là ở thành phố lớn có mà ở đây chưa có.
sống ở quê
Dù sống ở đâu vẫn luôn có cơ hội.

Có nên về quê sống hay không? Hãy về nếu có thể


Cuối cùng là mấy chuyện mình đang làm. Có vài bạn hỏi kết thúc "mỗi tuần 1 công việc" mình làm gì, và lần nữa mình xác nhận mình đang làm việc cùng Cội Việt. Ở Cội Việt, mình có thời gian đi sâu hơn tìm hiểu và làm việc xung quanh lĩnh vực giáo dục căn bản, giáo dục lịch sử, văn hóa và quá trình làm việc, mình có cơ hội gặp gỡ, làm việc cùng nhiều anh/chị/bạn/em/cô/chú trong lĩnh vực nông nghiệp nữa.

Khi có thời gian để ngẫm nghĩ, mình nhận thấy giáo dục căn bản và nông nghiệp là hai điều rất cơ bản và dù ở đâu, làm gì đi nữa cùng rất cần. Khi có hiểu biết và biết thực hành nông nghiệp đơn giản như nuôi trồng trong hộ gia đình nếu bỏ mình ở đâu đi nữa, trước nhất, mình sẽ không lo đói (ta kiếm tiền có phải trước hết để không còn bị đói?).

Thứ nhì, mình được trang bị đủ những năng lực và kiến thức xã hội cơ bản thì có thể tự thân học tập, phát triển trong lĩnh vực mình yêu thích. Như thế bài toán về quê thì có gì để làm cơ bản được giải quyết vì mình không quá lo cho cái ăn nữa, mình có công cụ để tự học, mình cũng có đủ kiến thức đã tích lũy qua nhiều năm làm việc để tự mở lớp học (nếu cần thiết). Lúc này, không phải chỉ ở quê, mà thực ra ở đâu không còn quá quan trọng nữa, nếu chỉ xét chuyện tự học, việc làm, nghề nghiệp.

Khi đặt câu hỏi có nên về quê sống, mình liên tưởng đến câu hỏi khác "du học, ở hay về"?. Hai câu này có nhiều điểm tương đồng. Một thời gian, điều mình rút ra là khi mình đã chuẩn bị, trang bị cho bản thân được những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất và biết cách để sử dụng những kiến thức, kỹ năng ấy vào đời sống thì ở đâu cũng có cơ hội cả, không nhất nhất cứ phải ở thành phố to. Cơ hội sẽ đến đúng lúc, vào những lúc không mong chờ gì lại là lúc nhiều cơ hội vây quanh.

Vậy nên, chẳng cần phải đặt câu hỏi đi hay ở, về quê làm gì hay không, cần hơn là tập trung vào học tập (làm việc cũng là học), liên tục trau dồi khi bản thân bạn sẵn sàng những việc cần đến sẽ đến. Còn lúc nào bạn sẵn sàng ư? Tự khắc lúc đó bạn sẽ biết, đừng nghĩ đến câu hỏi ấy, đừng mong chờ, tự khắc nó đến bạn sẽ biết!

Xem thêm: Tâm sự của một người bỏ phố về vườn

Tác giả bài viết: Farmer trích từ nhóm Bỏ phố về rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 69 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây