Thư từ Philippines: Làm nông dân dạy tôi nhiều điều bổ ích

Thứ hai - 15/02/2021 13:01
Trong thư gửi đến Humans Who Grow Food, Bogs Castro từ (Zamboanga del Sur ở Philippines), cho biết nhờ làm nông anh đã trải nghiệm được nhiều điều quý giá. Veque.com.vn xin lược dịch lại lá thư của anh.
thu tu philippine
Bogs Castro làm nông hữu cơ tại Philippines.

"Tôi là một nông dân hữu cơ, đồng thời là một người mê âm nhạc và nghệ thuật nói chung. Ước mơ của tôi là có thể giúp đỡ cộng đồng ở bất cứ nơi đâu tôi đến. Tôi đã tìm thấy nguồn cảm hứng để trồng thực phẩm của riêng mình khi tôi gặp người cố vấn của tôi, bà Girlyn Pacalioga. Cô ấy là một trong những người làm nông hữu cơ và nhà tạo giống lúa nổi tiếng nhất ở bán đảo Zamboanga, Philippines. Chính tại Umaleng, tôi đã được giới thiệu về canh tác hữu cơ và nuôi trồng thủy sản. Và, tôi yêu thích điều này gần như ngay lập tức.

Bây giờ tôi trồng rau xanh và xem đó là một điều tốt đẹp nhất. Có rất nhiều điều thú vị khi trở thành một nông dân. Nó dạy bạn kiên nhẫn. Nó cung cấp cho bạn sức mạnh để kiểm soát những gì đi vào cơ thể của mình. Công việc mà tôi đang làm này đã cho tôi một góc nhìn mới - để nhận ra rằng cơ thể chúng ta rất thiêng liêng. Và trước khi yêu thương một ai, hãy yêu thương chính cơ thể mình đã.

Tôi nhận ra rằng, yêu cơ thể của chúng ta có nghĩa là yêu “kapwa” của chúng ta. Kapwa trong tiếng Anh có nghĩa là đồng loại, nhưng định nghĩa không nên chỉ dừng lại ở đó. Nếu tôi có thể trích dẫn Merlinda Bobis, “cây cối là kapwa của chúng ta. Sông và cá là kapwa của chúng ta". Thiên nhiên là kapwa của chúng ta, và bằng cách ý thức về những gì chúng ta tiêu thụ, chúng ta nhận thức được những gì chúng ta trả lại cho thiên nhiên và những gì phải làm để bảo tồn nó.

Trang trại của chúng tôi, Bukid ni Bogs, nằm ở trung tâm của Dumingag, Zamboanga del Sur ở Philippines. Chúng tôi đang canh tác trên một khu đất rộng khoảng 2 ha, nép mình giữa những ngọn núi và những cây cổ thụ ở Sitio Dila. Có các loại rau - từ ớt, dưa chuột, đậu que, đậu bắp, cà tím và các loại rau ăn lá - và các loại cây ăn quả như xoài, chôm chôm, mít và sầu riêng. Tại trang trại này mọi thứ đều được trồng theo phương pháp hữu cơ. Điều này nhằm đảm bảo rằng trang trại của chúng tôi không chỉ nâng cao đời sống của mọi người bằng các sản phẩm hữu cơ mà còn tốt cho cả môi trường.

Thách thức lớn nhất của chúng tôi chính là khí hậu thất thường. Trang trại của chúng tôi ở trên núi và cây trồng của chúng tôi phụ thuộc vào mưa và nước suối tự nhiên. Thời tiết trong khu vực của chúng tôi đã ấm lên trong vài năm qua và điều nay gây khó cho nhiều cây trồng. Một thực tế khá đau lòng khác, mặc dù tại nơi chúng tôi sinh sống việc khai thác gỗ, đốt nương làm rẫy bị cấm, nhưng những vùng lân cận thì không. Và hậu quả thấy rõ, các dòng sông đang dần cạn kiệt. 

Để nhân rộng một lối sống xanh, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện với sinh viên và nông dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng may mắn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương. Tất cả họ luôn lắng nghe và tin tưởng vào những giải pháp hữu cơ để hướng đến một cuộc sống bền vững.

Một trong những sản phẩm nổi bật của chúng tôi là xà phòng hữu cơ. Có rất nhiều loại xà phòng tắm hữu cơ trên thị trường, nhưng điều làm cho xà phòng của chúng tôi nổi bật là chúng được làm bằng tình yêu thương từ bàn tay người nông dân. Ngoài ra, để thúc đẩy lối sống không rác thải, ngay cả bao bì cho xà phòng của chúng tôi cũng là sản phẩm hữu cơ - sử dụng lá chuối khô để gói xà phòng, dây do các thợ dệt địa phương đan bằng tay để buộc bao bì và tờ thông tin của chúng tôi được làm từ giấy tái chế với rau cải bó xôi có kèm hạt giống trong đó để người mưa có thể trồng rau xanh trong chính ngôi nhà của họ.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều hội thảo về nuôi trồng thủy sản và làm xà phòng cho người dân Dumingag với sự giúp đỡ và nguồn lực từ chính quyền địa phương. Các thị trấn và khu vực lân cận khác đã bắt đầu cộng tác với chúng tôi nhiều hơn. Có thể nói, chúng tôi đang thúc đẩy cuộc cách mạng hữu cơ!

Thời gian này đã cho tôi một bài học quý giá, đó là hãy làm mọi thứ bằng tình yêu thương. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc vận động, một phong trào hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh nào, hãy xây dựng nó xung quanh lòng nhân ái. Tạo ra thứ gì đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn, của cộng đồng xung quanh bạn và góp phần phục hồi môi trường của chúng ta. Đối với chúng tôi, nông nghiệp hữu cơ không chỉ là một cách để làm nông nghiệp. Hữu cơ là một cách suy nghĩ. Hữu cơ là một cách sống và đây là cách chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể tiến tới một tương lai bền vững hơn.

Nếu bạn không thể tự trồng lương thực hoặc thiếu không gian để làm như vậy, hãy cố gắng giúp đỡ và hỗ trợ cho những người khác. Hãy dạy con cái chúng ta tôn trọng cơ thể và môi trường. Trên khắp thế giới có những phong trào đấu tranh vì thiên nhiên đáng kinh ngạc. Bạn hãy tham gia cùng họ. Mọi hành động hướng tới việc cứu hành tinh của chúng ta, bất kể nhỏ hay lớn, đều có giá trị ”.

Xem thêmThư từ xứ Wales: Tôi muốn con gái được trải nghiệm làm vườn
lam nong huu co 2
Bogs Castro và những người nông dân thu thoạch rau hữu cơ.
day tre em min
Anh còn hướng dẫn trẻ em làm nông.
xa phong huu co
Sản phẩm xà phòng hữu cơ.
nha o min
Ngôi nhà sống thuận tự nhiên.
rau cu huu co
Rau hữu cơ.
thanh long
Thanh long trồng hữu cơ.
lam nong huu co min
Bogs Castro cho biết làm nông giúp anh nhận ra nhiều điều quý giá.

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây