Về quê sống có lợi gì đối với con cái?

Chủ nhật - 03/01/2021 08:49
Về quê sống đã và đang trở thành một xu hướng sống tích cực. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đang có trào lưu này. Theo đó, nhiều người đã chọn cách rời bỏ thành phố để tìm về các miền quê yên bình hơn. Dù có khá nhiều ý kiến trái chiều, nhưng cách sống này đã mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp.
Trong bài viết này, Veque.com.vn chỉ đề cập đến một khía cạnh: những lợi ích của cuộc sống ở quê đối với con cái. Điều này bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng quan tâm.
ve que song
Về quê để con cái được nuôi dưỡng tình cảm gia đình.

Về quê sống để con được mở rộng tầm mắt

Lợi ích đó nghe qua có vẻ phi lý. Bởi xét cho cùng trẻ em ở thành phố sẽ được học tập trong điều kiện tốt hơn nông thôn. Vậy điều gì khiến trẻ mở rộng tầm mắt? Câu trả lời nằm ở không gian sống của trẻ.

Cụ thể, nếu ở thành phố trẻ lớn lên quen với phố phường nhộn nhịp, với trường học, bốn bức tường nhà. Hoặc tốt hơn, với những đứa trẻ có điều kiện sẽ được đi du lịch đây đó. Nhưng thực tế đó không thể sánh bằng những đứa trẻ lớn lên tại nông thôn. Chi tiết hơn chúng ta sẽ thấy, với trẻ em ở nông thông từ nhỏ đã được biết đâu là rừng, là cây, là cánh đồng, con trâu, ao hồ… Còn với những đứa trẻ thành phố, mọi chuyện đều bắt đầu từ hình ảnh sách vở.

Việc được “tận mục sở thị” sẽ giúp trẻ em nông thôn củng cố trí nhớ, niềm tin và tình yêu thương vô điều kiện. Còn với trẻ em thành phố, điều đó cũng có nhưng chắc chắn sẽ không sâu sắc bằng. Hay nói cách khác, khi trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên bằng đôi mắt của mình, trí tưởng tượng của trẻ sẽ tốt hơn là nhìn qua hình ảnh vẽ, chụp!

Tác giả bài viết (khi ở thành phố) từng phải mua một cuốn sách có tiếng kêu 4 con vật heo, bò, gà, cừu với giá 250.000 đồng cho con. Một cái giá đắt khủng khiếp, nhưng cũng phải mua vì ở phố trẻ không có cơ hội tiếp cận. Trong khi đó, thử hỏi có ai ở nông thôn mua sách heo bò gà cừu cho con họ không?

 
song o que
Không khí, không gian ở quê tốt hơn cho trẻ em.

Sống ở quê để con cái khỏe mạnh hơn

Về quê sống tức là cha mẹ tạo điều kiện cho con cái mình được khỏe mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần. Mà sức khỏe vốn là thứ quý giá nhất, đúng không?

Thứ nhất, về thể chất: Trẻ em khi sống ở quê có không gian rộng điều đó đồng nghĩa trẻ được hoạt động thể chất nhiều hơn. Hơn thế, ở quê môi trường thiên nhiên sẽ trong lành hơn thành phố, điều này sẽ rất tốt cho hệ hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra, ở quê vẫn ít các loại ô nhiễm từ khói bụi đến âm thanh, điều này sẽ ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của trẻ.

Thứ hai, về tinh thần: Trẻ em được sống ở quê chính là môi trường tốt nhất để phát triển đời sống tình cảm. Ở đây cần hiểu rõ, điều này không có nghĩa là sống ở phố trẻ sẽ không có tình cảm, nhưng ở phố các mối quan hệ sẽ bị ràng buộc bằng nhiều thứ khác. Hay nói đúng hơn, khi sống ở nông thôn nhờ gần tự nhiên mà tính cách của trẻ sẽ hình thành một cách tự nhiên nhất, không khô khan hay giáo điều. Ngoài ra, do sống ở quê đa số gần người thân, họ hàng, làng xóm… sẽ giúp trẻ phát triển tình cảm tốt đẹp. 

Đó là chưa kể, việc sống ở quê khi những khoảng trời được mở ra, trẻ tha hồ ngắm mây, trăng sao và vũ trụ. Một điều mà trẻ ở phố sẽ thấy hiếm và khó có được! (do thành phố ô nhiễm ánh sáng nhân tạo, bầu trời luôn mịt mù bụi, nhà chen nhà nên trời bé như lòng bàn tay).

Về quê sống để con cái được rèn luyện kỹ năng cơ bản

Có lẽ khi nói đến những kỹ năng như nấu ăn, làm vườn… nhiều bậc phụ huynh thường chê cười. Bởi cuộc sống hiện đại, các kỹ năng đó dường như bị bỏ xó. Trẻ em ở phố bây giờ chỉ cần biết kỹ năng vi tính, giao tiếp…

Nhưng theo các chuyên gia, cuộc sống càng hiện đại, trẻ em càng cần được rèn luyện những kỹ năng sinh tồn xa xưa nhất. Cụ thể cách trẻ hiểu một cái cây được trồng như thế nào, cách nấu một bữa cơm đơn giản, cách chăm lo bản thân khi không có cha mẹ… là những điều cực kỳ cần thiết.

Với trẻ em ở quê, những điều trên dường như hình thành rất tự nhiên. Trẻ lớn lên bên những người thân và học hỏi từ họ bằng những việc làm đơn giản. Chúng ta không hề lạ lẫm những clip trẻ em vùng cao tự chăm em, nấu nướng, giặt đồ, thậm chí là làm nhiều công việc nặng nhọc khác. Dù một mặt nào đó những đứa trẻ ở nông thôn khá mệt nhọc, nhưng xét cho cùng đó là những điều rất tốt cho trẻ.

Trong khi đó, ở phố trẻ em hầu như không được dạy những kỹ năng trên. Để trồng một cái cây là điều khó, đòi hỏi cha mẹ phải có nhà đất vườn rộng. Để nấu một bữa cơm bằng củi bếp chắc chắn rất xa vời. 
tre em o que
Trẻ em ở quê được gần gũi vật nuôi. 

Sống ở nông thôn để trẻ có thêm… vật nuôi

Có thể cha mẹ chưa biết, với trẻ em vật nuôi là một người bạn cực kỳ quan trọng. Theo đó sự phát triển của trẻ có ảnh hưởng của vật nuôi khá nhiều. Và khi chuyển về quê sống, không gian rộng, có thêm gà, heo, mèo, chó… sẽ tốt hơn với trẻ. Cụ thể, có ít nhất 6 lợi ích mà vật nuôi mang đến cho trẻ gồm:
  • Vật nuôi giúp dạy trẻ sống có trách nhiệm, xây dựng lòng tự tin và tự tôn.
  • Vật nuôi giúp trẻ tăng cường giao tiếp phi ngôn ngữ.
  • Vật nuôi xoa dịu nỗi cô đơn cho trẻ.
  • Vật nuôi phát triển khả năng đọc của trẻ.
  • Vật nuôi giảmlo lắng về bài tập về nhà, áp lực học tập nói chung.
  • Và vật nuôi giúp kết nối các thành viên, giúp bé an tâm hơn.
Ở trên là 4 lợi ích khi về quê sống đối với con cái mà cha mẹ cần biết để cân nhắc chuyện ở phố hay ở quê. Tất nhiên, ở phố cũng có những lợi ích riêng. Nhưng nói gì thì nói, sống gần gũi thiên nhiên sẽ luôn tốt cho trẻ em và cả người lớn chúng ta. Còn theo bạn lý do về quê sống của bạn là gì?

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây