Nhà là để về, không phải để rời xa!

Thứ hai - 04/01/2021 02:03
Là một cá nhân thuộc thế hệ đầu 9X, chúng tôi có hơn 10 năm gắn bó với Sài Gòn. Đó là một quãng thời gian khá dài với đủ mọi cảm xúc buồn và vui, yêu và ghét, thương và nhớ. Thực lòng, Sài Gòn là một vùng đất tuyệt vời. Ở đó chúng tôi gặp những con người nhã nhặn và tình cảm. Ở đó cho chúng tôi cơ hội việc làm, “kiếm ra tiền” và nhiều thứ thú vị khác như đám cưới, mái nhà (thuê), những đồng nghiệp, bạn bè… Kể cả những ngày chạy long rong phố thị cũng đủ mãn nguyện.
Nhưng, dù yêu và quý Sài Gòn đến bao nhiêu, trái tim chúng tôi vẫn thuộc về làng quê nơi mình sinh ra. 10 năm, càng về sau chúng tôi càng cảm thấy thèm quê nhà hơn bao giờ hết. Có lẽ do “sinh ra từ làng”, nên mùi đất, mùi nắng, mùi nhà quê đã ăn sâu vào tim. Và càng xa chúng tôi càng nhớ!

Thêm một điều, ở Sài Gòn chúng tôi cũng gặp phải nhiều vấn đề của những người trẻ hiện tại. Khó diễn tả, nhưng cái cảm giác “mặc kẹt nơi phố thị” luôn thường trực trong lòng. 10 năm chúng tôi không còn là người nhà quê, nhưng cũng chẳng phải người thành phố. Rồi kề đó là hàng loạt thách thức về cuộc sống nơi thành phố: nhà ở, tiền tiêu hằng ngày, thực phẩm sạch, ô nhiễm không khí, và cả những bức bối về một chốn đẹp mà ngột ngạt…

Đó là những lý do để chúng tôi về quê sống! Và website Veque.com.vn ra đời từ đó!

Trước khi đi đến quyết định này, chúng tôi cảm ơn những người đã “mở đường”. Đó là những anh, chị, những bạn bè cùng tuổi hoặc ít tuổi hơn, họ đã khởi xướng phong trào về quê sống. Họ như những dòng chảy ngầm dưới mặt đất, luôn lặng lẽ và tạo nên một xu hướng sống đáng trân trọng! Và cũng chính là đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi về nhà - nơi sinh ra mình.

Như những người bỏ phố về quê khác, chúng tôi không đề cao bất cứ một lối sống nào dù ở quê hay ở phố. Bởi cuộc sống vốn hai mặt, ở đâu cũng có những nỗi nhọc nhằn lẫn dằn vặt. Về quê không phải là lựa chọn lối sống an nhàn, mà chỉ đơn giản là để tìm lại những thứ khó gọi thành tên bên trong chính mình.

Trên website này, chúng tôi có 4 chuyên mục lớn: Từ phố về quê, Vườn nhà, Vun vén quê nhà, Sống khỏe.

Từ phố về quê là chuyên mục cập nhật những câu chuyện phản ánh xu hướng về quê sống ở trong và ngoài nước. Đó là những bài viết tổng hợp hoặc do đội ngũ chúng tôi thực hiện phỏng vấn các anh chị, bạn trẻ “bỏ phố về quê”. Qua đó nhằm giới thiệu về một lối sống mới, tích cực hơn.

Vườn nhà là chuyên mục tổng hợp những cách trồng cây ăn quả, hoa, rau… Nhưng chúng tôi chọn một hướng đi mới: không hướng dẫn mọi người dùng thuốc bảo vệ thực vật và hay hóa chất các loại.

Ở chuyên trang này, chúng tôi muốn hướng đến những khu vườn thực sự sạch, thuận tự nhiên theo tinh thần của cụ Masanobu Fukuoka (tác giả cuốn sách nổi tiếng Cuộc cách mạng một cọng rơm). Tất nhiên, chúng tôi biết việc áp dụng hoàn toàn triết lý của cụ Fukuoka tại những khu vườn nhà là điều khó, nhưng điều đó không ngăn trở chúng ta hướng đến và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như nói không với thuốc bảo vệ thực vật.

Vun vén quê nhà là chuyên mục nhỏ, mang tính chất riêng tư hơn. Ở đây gồm 2 chuyên mục nhỏ: Sách xanh, Chuyện nhà.

Trong đó, Sách xanh là nơi giới thiệu những cuốn sách hay và hữu ích với mọi người. Đặc biệt, ở đây đề cao những cuốn sách xanh thực sự: Sách về nông nghiệp, sách làm vườn, sách hướng dẫn trồng cây… 

Chuyện nhà là chuyên mục kể chuyện nuôi dạy con trẻ ở quê. Những cách nuôi dạy con cái hay mà chúng tôi lược dịch hoặc tổng hợp lại.

Sống khỏe là chuyên mục đề cập chuyện ăn uống và chạy bộ. Ở đây gồm 2 chuyên mục nhỏ: Ăn uống đúng cáchVề quê chạy bộ. Ăn uống đúng cách là nơi tập hợp các bài viết về cách ăn uống tốt cho sức khỏe, dựa trên gợi ý của tác giả Michael Pollan. Còn Về quê chạy bộ là 
tập hợp các bài viết liên quan chuyện chạy bộ, những lợi ích, những nghĩ suy về chạy bộ. Một môn thể thao mà chúng tôi yêu thích nhất.

Ở một mong ước xa hơn, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng nhỏ. Ở đó tập hợp những người yêu làng quê, yêu thiên nhiên, có thể trao đổi và chia sẻ cho nhau tất cả những gì trong cuộc sống (từ thực phẩm sạch đến những tâm tư). Và chúng tôi cũng mong cầu qua đây mọi người hiểu và yêu thiên nhiên, cây cỏ hơn. Ít nhất, mỗi người ghé website này sẽ trồng một cây xanh nơi mình sống!

Do sự hạn chế về đội ngũ, kinh nghiệm lẫn kiến thức, nên chúng tôi rất mong nhận được những góp ý từ anh chị, bạn bè hoặc bất cứ ai ghé thăm website này. Những đóng góp của mọi người sẽ giúp cho chúng tôi hoàn thiện mình hơn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Email: nhaladeve@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/veque.com.vn
Twitter: https://twitter.com/vequevn

Trân trọng!

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây