Sống ở nông thôn hay thành phố sẽ tốt hơn?

Thứ hai - 04/01/2021 18:00
Sống ở nông thôn hay thành phố sẽ tốt hơn đang là nỗi trăn trở với nhiều người. Nếu chỉ đứng trên quan điểm cá nhân, nơi mà cảm xúc áp đảo thì rất dễ dẫn đến góc nhìn phiến diện.
song o nong thon hay thanh pho
Cuộc sống gần gũi thiên nhiên bao giờ cũng tốt hơn.

Theo các nhà khoa học, để có có câu trả lời chính xác nhất phải dựa trên những bằng chứng cụ thể. Vài bài viết sau đây sẽ giải thích cặn kẽ câu hỏi đó.

Sống ở nông thôn hay thành phố - Gần với thiên nhiên bao giờ cũng tốt

Khi các nhà khoa học nghiên cứu bắt tay vào tìm hiểu môi trường sống xung quanh ảnh hưởng đến con người như thế nào, họ đi đến kết luận rằng “gần với thiên nhiên bao giờ cũng tốt”. 

Đặc biệt, ở chốn thị thành, khoảng không gian xanh càng trở nên cần thiết cho người dân sinh sống ở đó. Theo kết quả nghiên cứu, với những ai có nhà gần công viên, hoặc nơi mà xung quanh nhiều cây cối thì nghiễm nhiên được hưởng bầu không khí ít ô nhiễm hơn. Mặc khác, việc gần thiên nhiên cây cối cho họ đời sống ít tiếng ồn, cảm giác mát mẻ - điều mà trở nên cực kỳ quan trọng trong thời điểm khí hậu đang nóng lên mỗi ngày.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ thêm rằng những khoảng không tự nhiên còn ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội lẫn thể lực với con người. Và điểm cần nhấn mạnh, cả hai hoạt động đó gắn với hàng trăm lợi ích trong đời khác của mỗi chúng ta.

Minh chứng mà các nhà khoa học đưa ra rằng: Nếu bạn đang stress, mệt mỏi thì hãy thử bước ra ngoài căn phòng đi dạo dưới những hàng cây. Nếu mệt hơn, hay ngồi dưới những gốc cây xanh, lúc đó nhịp tim và huyết áp cũng chúng ta sẽ giảm bớt đáng kể. Điều này, có lẽ nhiều người đã tự cảm nhận được trước đó, nếu họ gần gũi với tự nhiên. Có người còn cho rằng, chính tự nhiên giúp họ giảm bớt căng thẳng, chính tự nhiên tự chữa lành những vết thương trong lòng họ.

Ngoài ra, về mặt khoa học, ý nghĩa hơn cả nằm ở chỗ, thời gian sống trong tự nhiên giúp chúng ta tạo nhiều lymphocytes, loại tế bào sát thủ này sẽ chạy khắp cơ thể, và tiêu diệt những tế bào ung thư, tế bào nhiễm virus nguy hiểm khác. 

Câu hỏi đặt ra với các nhà khoa học lúc này: Tại sao những lợi ích trên lại xảy ra? Và vì không thể giải thích cặn kẽ, họ đã đưa ra giả thuyết rằng “các không gian tự nhiên có vai trò như một bối cảnh yên bình với những kích thích sự bận rộn của phố thị”. Và từ góc độ tiến hóa, nhà địa lý y tế tại ĐH Bang Michigan nhấn mạnh: “Từ góc độ tiến hóa, nhưng thứ tự nhiên là nguồn lực quan trọng cho sự sống còn, và tôi ủng hộ giả thuyết đó”.
gan gui thien nhien
Nông thôn đang rất thiếu người trẻ.

Sống ở nông thôn hay thành phố - Những mặt trái cần biết

Với những lợi ích ở trên, chúng ta dễ thấy khát khao trong mình rằng càng gần với thiên nhiên thì càng tốt. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả người dân thành thị chuyển đến nông thôn ở. Vì nói gì thì nói, ở đâu cũng có những mặt trái.

Ví dụ so sánh, nếu ở thành phố về mặt tiêu cực, người dân dễ bị trầm cảm, dị ứng lẫn hen suyễn nhiều hơn, thì mặt tốt là họ có xu hướng ít tự sát và ít có khả năng thiệt mạng. Đơn giản điều kiện sống (y tế, giao thông, phúc lợi…) ở thành phố bao giờ cũng cao hơn.

Như vậy, nhưng mặt tích cực của cuộc sống thành phố sẽ trở thành những mặt hạn chế ở nông thôn. Mặc dù, khoảng cách này ngày càng được xích gần lại nhưng khi chấp nhận về quê sống có nghĩa bạn phải hy sinh một vài thứ. Chẳng hạn đơn giản, sống ở nông thôn bạn phải chấp nhận côn trùng, nhện, rắn… Mà trong câu chuyện người đàn ông sống ở Tây Ninh bị rắn hổ mang chúa cắn, là một ví dụ điển hình.

Trong các trường hợp khác, tình trạng ô nhiễm ở nông thôn cũng không hề thua kém thành phố. Theo một con số được công bố năm 2015, ở Ấn Độ ô nhiễm không khí làm 1,1 triệu người chết. Điều đáng nói, nạn nhận ở nông thôn chiếm tới 75%. Và nguyên do nằm ở việc cuộc sống mưu sinh ở nông thôn gây ra ô nhiễm: đốt rơm rạ, đốt củi, phân bò để nấu, sưởi...

Hay ở nhiều nơi, tình trạng đốt rẫy cũng làm phát sinh khói độc nhiều tháng liền. Điều mà chỉ có ở nông thôn mới có (thành phố có rẫy đâu mà đốt).

Vậy lên núi sống thì không khí trong lành hơn chứ? Câu trả lời là đúng, ở trên cao tỷ lệ CO2 thấp hơn ở dưới thấp nhưng lại trả giá với các hậu quả khác. Ví dụ với những người sống ở độ cao 2.500 mét trở lên thường ít bệnh tim, đột quỵ hay ung thư, nhưng họ lại dễ bị phổi mãn tính. Từ đây, các nhà khoa học đề xuất, có lẽ nên sống ở độ cao trung bình 1.500 - 2.000 mét là tốt nhất.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho thấy việc sống gần biển (hoặc gần nơi nào có nguồn nước sông, suối…) giúp sức khỏe tốt lên nhiều. Ví dụ, có bằng chứng cho thấy người dân Anh sống gần biển ít phải trả tiền chữa bệnh hơn người dân Anh sống trên đất liền. Ngoài ra, việc thấy biển thường xuyên còn giúp giảm căng thẳng thần kinh hơn.

Tất nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh bảo: Việc sống gần biển, sát rừng sẽ không giải quyết được câu hỏi sống hạnh phúc hơn. Vì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, bạn có nhà ở vẫn quan trọng hơn việc sống trong công viên nhưng vô gia cư. Do đó, yêu thiên nhiên cũng cần phải tính toán điều kiện sống khác nữa.

Và trên thực tế, việc gần gũi thiên nhiên đang bị xếp hạng thấp trong danh sách những yếu tố quan trọng của con người. Thông thường chúng ta chỉ cân nhắc đến nó sau khi đã tính toán đầy đủ những lợi ích khác. Thế nhưng, với những ai đang sống gần thiên thiên thì hãy tận hưởng, vì đó là một món quà vô giá mà hàng triệu người ao ước. Và bạn hãy tự trả lời câu hỏi sống ở nông thôn hay thành phố sẽ tốt với chính mình, bạn nhé!

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây