Sống ở nông thôn có những gì bất lợi?

Thứ ba - 19/10/2021 22:55
Nhiều người mơ ước và quyết định rời bỏ các thành phố ô nhiễm và tắc nghẽn để chuyển đến vùng nông thôn đầy đồng cỏ xanh và rừng. Ở đó họ gặp rất nhiều lợi thế về một cuộc sống mới, nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những bất lợi riêng...
nhuoc diem khi song o nong thon
Khi sống ở nông thôn, bạn phải đối mặt với những bất lợi riêng.


Hiện tại, có khá nhiều người rời phố về quê để tránh tiếng ồn, ô nhiễm không khí lẫn tìm kiếm một không gian rộng rãi hơn. Khi bắt đầu một cuộc sống mới, họ nhận được rất nhiều lợi ích khi sống ở nông thôn. Nhưng đồng thời cũng phải đón nhận những khuyết điểm riêng biệt. 

Bạn có thể khao khát những mảnh đất rộng lớn với một ngôi nhà và không khí thoáng đãng trong lành, nhưng bạn phải suy nghĩ về tất cả các yếu tố trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh theo lối sống mới. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số bất lợi chính mà bạn có thể phải đối mặt khi sống một vùng nông thôn. 

 

Top 9 nhược điểm khi sống ở nông thôn


sống ở nông thôn rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng phải sẵn sàng đối mặt với những nhược điểm không thể thay đổi này. 
 

1. Sống ở nông thôn tĩnh lặng, ít hoạt động


Các thị trấn và thành phố lớn có rạp chiếu phim, nhà hát với những buổi hòa nhạc và công viên cho mục đích giải trí. Trong khi ở nông thôn, bạn sẽ ít tìm thấy những hoạt động này và điều đó khiến bạn sẽ thấy nhàm chán. Một bí quyết mà nhiều chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn muốn sống ở nông thôn, hãy tìm công việc để làm bạn bận rộn bởi cảnh nhàn đôi khi gây tiêu cực.

Tất nhiên, trừ khi bạn là người sáng tạo, thiên về nghệ thuật thì một cuộc sống bình lặng lại trở nên thích hợp. Ngoài ra, ở nông thôn bạn cũng có thể tự tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời vì không gian rộng.

Xem thêm11 hoạt động nên làm khi ở quê để chúng ta hạnh phúc hơn

 
song o nong thon min
Không gian rộng rãi đồng nghĩa với ít người, dễ nhàm chán hơn.


2. Chuyện giáo dục


Hầu hết các vùng nông thôn không có cơ sở vật chất giáo dục tốt. Ở đây thiếu trường học, cao đẳng và đại học hoặc chất lượng giáo dục không ngang tầm với nhu cầu thị trường. Đó là lý do vì sao nhiều học sinh nông thôn khi học xong cấp III ít khi chọn ở lại quê để học tiếp, đa số họ chuyển đến và chấp nhận những mặt trái của thành phố để có môi trường học tốt hơn. 

Tuy vậy, với thế giới phẳng hiện nay, chuyện học ở quê không còn quá khó khăn. Đặc biệt khái niệm học online, hoặc học theo nhiều cách đào tạo khác nhau ở trên thế giới không còn quá khó khăn, xa lạ. 

Xem thêmVề việc học của con khi gia đình chuyển về quê sinh sống

 

3. Cơ hội việc làm ít hơn


Nông thôn hoặc làng quê không phải là nơi nếu bạn đang tìm kiếm một công việc chất lượng. Ở quê sẽ rất ít việc để "kiếm ra tiền". Tại đây, hầu hết mọi người đều tham gia công việc của riêng họ liên quan đến nông nghiệp hoặc chế biến nhỏ. Nhìn chung, ở quê bạn có thể lâm vào tình trạng thất nghiệp nếu không chủ động. 

Xem thêm: Về quê làm gì để sống - những nghề có thể làm khi về quê

 
nhuoc diem o nong thon min
Về quê làm nông là lựa chọn tốt đồng thời là thách thức lớn.

 

4. Thiếu cơ sở y tế tốt


Thiếu cơ sở y tế là một trong những vấn đề lớn mà người dân trong làng hoặc khu vực nông thôn phải đối mặt. Trường hợp bệnh nặng, việc điều trị phải chuyển đến thành phố hoặc nơi có cơ sở y tế tốt hơn. Các bệnh viện với bác sĩ giỏi và đa khoa còn thiếu ở khu vực nông thôn.
 

5. Sống ở nông thôn có thể rơi vào tình trạng cô lập


Người dân thường cảm thấy bị cô lập ở nông thôn do việc đi lại không thuận tiện. Đôi khi có thể mất cả ngày để đi lên thành phố và trở về sau khi hoàn thành công việc quan trọng.

Nếu sống ở nông thôn bạn nên chuẩn bị phương tiện vận chuyển để chủ động chuyện đi làm, đi chơi xa.

 
o que min
Bạn có sợ một mình khi sống ở quê?

 

6. Mất thời gian di chuyển


Hầu hết các dịch vụ quan trọng như trường học, bệnh viện, ngân hàng và các tòa nhà hành chính đều cách xa nhau hàng km khi ở nông thôn. Vì vậy, phải mất rất nhiều thời gian từ nơi này đến nơi khác và phải đi sớm hơn hàng giờ để hoàn thành một công việc nào đó. Điều này khác với thành phố, mọi thứ di chuyển tiền lợi, nhanh và gọn lẹ.
 

7. Chuyện thủ tục hành chính

 
Ở thành phố, nếu làm giấy tờ liên quan thủ tục hành chính các kiểu bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Nhưng ở nông thôn, đặc biệt các vùng sâu vùng xa thì sẽ rất tốn thời gian lẫn một vài chi phí khác.
 
nong thon min
Chấp nhận sống ở quê là chấp nhận một cuộc sống mới, thách thức mới.

8. Sâu bọ và côn trùng


Vấn đề về sâu bọ và côn trùng ở nông thôn do tại đây có rất nhiều cây cối và rừng rậm. Nếu chuyển đến nông thôn sinh sống, bạn cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với chúng. Tốt nhất không đặt mình vào tình trạng sợ hãi và tìm cách tiêu diệt. Bởi, khi bạn chấp nhận sống chung, hãy sống hài hòa nhất có thể.
 

9. Ảnh hưởng của thời tiết


Thời tiết là một trong nhược điểm chính của cuộc sống ở nông thôn. Bão, lũ lụt và mưa xối xả là một số hiện tượng phổ biến ở các vùng nông thôn. Gần đây, hầu hết các con đường đã được tráng xi măng, nhưng hầu hết chúng vẫn chưa bằng phẳng và đầy bùn đất.

Vào mùa mưa lũ, bạn có thể bị cô lập hoàn toàn trong ngôi nhà của mình vì hầu hết các con đường trong thị trấn đều chìm trong nước.

 

Những nhược điểm khác của việc sống ở các khu vực nông thônNgoài những nhược điểm nêu trên, còn có những nhược điểm khác khi sống ở nông thôn. Gồm một số điểm như sau: 
 
 • Bạn phải học rất nhiều điều mới. Nếu nông nghiệp là nguồn thu nhập mà bạn đang nghĩ đến, thì bạn phải học làm nông nghiệp lại từ đầu.

 • Đôi khi bạn có thể phải trả phí khi tự mình làm tất cả công việc. Đây không phải là trường hợp ở các thành phố, vì bạn có thể nhận được rất nhiều hỗ trợ chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau.

 • Nếu bạn ở nông thôn mà vẫn làm việc ở thành phố, bạn phải chấp nhận đi lại hàng giờ đồng hồ.

 • Giao thông vận tải là một vấn đề lớn khác ở nông thôn. Có ít dịch vụ hơn cho các phương tiện giao thông công cộng từ nơi này đến nơi khác. Bạn nên có một phương tiện di chuyển riêng như xe đạp hoặc ô tô, xe máy.

 • Giáo dục đại học là một nhược điểm khác của cuộc sống ở nông thôn. Hầu hết các trường học tiểu học ở nông thôn thì tốt. Nhưng đối với giáo dục trung học hoặc cao đẳng, người ta chắc chắn phải chuyển đến thành phố.

 • Các cơ sở y tế không được trang bị dụng cụ và cơ sở hạ tầng hiện đại. 

 • Mọi người phải đến thành phố nếu họ muốn mua bất cứ thứ gì sang trọng. Ngay cả đối với những nguồn cung cấp hàng tạp hóa thông thường, bạn cũng phải đi hàng km vì không có cửa hàng ở khu vực lân cận.

 • Không có trung tâm mua sắm, bar...

 • Các tiện nghi hiện đại như Internet, Wi-Fi và truyền hình có thể bị hạn chế hoặc không được sử dụng.

 • Các dịch vụ như thợ sửa xe, rửa xe hay taxi khó tìm thấy hơn ở nông thôn.

o nong thon tot khong min
Nhưng bù lại, con cái bạn sẽ được sống trong không gian thoải mái.

Những khía cạnh tích cực của cuộc sống ở nông thôn


Chà, chúng ta đã nêu khá nhiều nhược điểm khi sống ở nông thôn. Nhưng nói gì thì nói, chúng ta vẫn phải công nhận có nhiều lợi ích khi sống ở nông thôn. Cụ thể gồm:
 
 • Người dân ở nông thôn sống thọ hơn do môi trường trong lành hơn. Điều này đã được xác nhận bởi các nghiên cứu khoa học. Ở quê, bạn có thể có được cảm giác thoải mái và ấm cúng.

 • Chi phí sinh hoạt ở quê  thấp hơn từ 6 đến 10% so với các thành phố. Nhà có sẵn ở mức thấp hơn gần 13% so với các khu vực đô thị.

 • Không gian rộng lớn cho trẻ em chơi đùa.

 • Nông nghiệp là một nguồn thu nhập có thể được biến thành một nền tảng rất tốt của doanh thu. Bạn có thể trồng thực phẩm hữu cơ và bán chúng trực tiếp ở chợ gần đó hoặc cho các nhà máy lớn.

 • Ít có khả năng xảy ra trộm cướp, trộm cắp hoặc bất kỳ tội phạm nào do dân số ở nông thôn ít hơn.

 • Vì dân số ít nên ở quê ai cũng biết chuyện của nhau.

 • Nhịp sống chậm hơn nhiều so với thành phố do đó ít căng thẳng hơn. Cũng không có tình trạng kẹt xe do số lượng xe ít hơn. Điều này cũng dẫn đến chuyện ô nhiễm không khí và tiếng ồn ít hơn.

 • Những người ở nông thôn thân thiện, thoải mái và hướng về gia đình hơn những người sống ở các thành phố đô thị.

 • Môi trường yên bình và tĩnh lặng của thiên nhiên giúp mang lại cơ hội phát triển tư duy và tinh thần.

 • Bạn có thể tận hưởng nhiều cảnh đẹp như sông, núi, thung lũng, rừng cây -  những thứ mà bạn từng mơ khi sống ở phố.


Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng nông thôn mặc dù đẹp nhưng nó cũng đi kèm với một số nhược điểm. Vì thế, nếu bạn đang có ý định chuyển từ thành phố về một vùng nông thôn, hãy chuẩn bị tinh thần để thích nghi với môi trường xung quanh và cách sống mới nhé.

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây