Hay mình bỏ phố về quê sống? 7 vấn đề cần nắm rõ

Thứ tư - 27/10/2021 22:11

Hay mình bỏ phố về quê sống? Trước khi quyết định điều này theo một số người từng về quê trước đó cho biết cần cân nhắc ít nhất 7 vấn đề. Và sau khi đã có câu trả lời thỏa đáng, lúc đó việc về hay ở trở nên dễ dàng hơn!

Hay mình bỏ phố về quê
Cần hiểu mình muốn gì trước khi về quê sống.


Dạo này trên các diễn đàn, báo chí, hội nhóm hay bàn về chuyện nên về quê sống hay không. Dù đây là quyết định mang tính cá nhân của từng người, nhưng khi nhìn ở một góc độ rộng hơn, những người từng có kinh nghiệm về quê trước đó cho biết rằng: cần suy nghĩ thật kỹ. Vậy cần cân nhắc những vấn đề nào? Dưới đây là 7 vấn đề mà những anh, chị đi trước đã chia sẻ.
 

1. Bạn có thực sự muốn về quê sống không?


Đây là vấn đề then chốt, quan trọng nhất và chỉ có bản thân bạn mới trả lời được. Bạn có thực sự muốn về quê nhà? Bạn có chấp nhận bỏ phố? Điều gì ở quê nhà khiến bạn muốn về (gia đình, cha mẹ, sinh kế lâu dài...)

Hiện tại, câu chuyện bỏ phố về quê vẫn mang tính chất phong trào nhiều. Rất nhiều người thấy người ta về quê up hình sống chất thì chạy theo, đón đầu xu hướng mà không hiểu bản thân thực sự muốn điều gì. Bạn cần hiểu một điều rằng, về quê sống hay ở lại thành phố phải là điều bạn thực sự mong cầu. Đừng nghe ai rủ rê, đừng tin những câu chuyện đẹp trên mạng - tất cả chỉ là chuyện của họ thôi, còn bản thân bạn lại là một câu chuyện khác.


 

song o que nha
Bạn có thực sự muốn sống ở quê hay không?


2. Hay mình bỏ phố về quê - bạn có thực sự yêu thiên nhiên?


Dễ dàng nhận thấy, hầu hết những người rời phố về quê, lên rừng sống đều có chung một tình yêu thiên nhiên, yêu cây cối vô hạn. Và với rất nhiều người, chính tình yêu này khiến họ bỏ phố - nơi họ cảm thấy cuộc sống thiếu sự gần gũi với thiên nhiên.

Vì thế, trước khi có suy nghĩ về quê, bạn cần cân nhắc điều này: Bản thân yêu thiên nhiên, thích cây cối hay không. Nếu có thì sẽ rất tốt, còn nếu không có tình yêu này việc rời phố về quê sẽ có nhiều cản trở. Bởi khi về quê, bạn chấp nhận một cuộc sống nơi mà thiên nhiên ôm lấy bạn. Bạn không chống lại thiên nhiên khi ở quê, thay vào đó bạn phải học cách hòa nhập, sống nương tựa vào tự nhiên. 

Tất nhiên, quê cũng có nhiều kiểu. Hiện tại có quê còn giàu có và... ít cây hơn cả phố! Điều này chúng ta không bàn đến, bởi khái niệm quê này có lẽ không phù hợp nữa. 


 

VE QUE SONG HAY HON
Về quê sống gần với thiên nhiên hơn.


3. Có có sợ sự cô đơn khi sống ở quê?


Ngoại trừ trường hợp bạn về quê sống với gia đình, xung quanh có hàng xóm, họ hàng quen biết đã lâu, còn lại nếu bạn bỏ phố lên rừng, đến một miền đất xa lạ, liệu bạn có sự cô đơn? Bạn có sợ khi ở một mình ở nơi đồng không mông quạnh không một bóng người không?

Hãy cân nhắc điều này trước khi có suy nghĩ hay mình bỏ phố về quê nhé!


 

dong que 2
Không gian rộng đồng nghĩa với sự thiếu tiện nghi...

 

4. Hay mình về quê sống? Hoặc mình có dám rời phố?


Thành phố có nhiều mặt trái, nhưng ở đó cũng cho ta rất nhiều tiện ích. Ở phố chúng ta dễ dàng kiếm tiền và tiêu tiền, chúng ta dễ mua sắm, đi xem phim, tận hưởng hàng loạt dịch vụ khác. Liệu bạn có dám từ bỏ những tiện ích đó?

Rất nhiều người mặc dù nói rằng họ thích sống ở quê, nhưng vẫn mong cầu được tận hưởng tiện ích ở phố. Điều này rất khó, bởi ở quê những tiện ích trên trở nên xa xỉ. Đặc biệt, ở những vùng đất mới, đồi núi hoang sơ thì bạn phải chấp nhận lối sống mới thiếu thốn đó. 

Liệu bạn dám rời phố? Nơi có hàng ngàn tiện ích vây quanh? Hãy nghĩ kỹ điều này trước khi có suy nghĩ hay mình bỏ phố về quê nhé.


 

ve que song tot
Trước khi về quê, bạn tự hỏi có dám rời phố?

 

5. Bạn dám bỏ việc ở phố không?


Bạn Mai Hương từng chia sẻ câu chuyện "Mình đã rời bỏ công việc nhà nước và sống tự do như thế nào?" Ở đó bạn chia sẻ về hành trình dám bỏ công việc ổn định ở thành phố để chấp nhận một tương lai không đoán định. Câu chuyện của Hương được chia sẻ rất nhiều, gợi cảm hứng cho nhiều người để rời phố về quê. Nhưng, khi đặt trong thực tế, chuyện bỏ việc ở phố về quê không hề dễ dàng.

Bạn có dám từ bỏ công việc ổn định, lương cao hiện tại để bắt đầu cuốc sống bấp bênh chưa biết tương lai như thế nào không? Bạn có sợ người thân dị nghị khi học nhiều, bằng cấp đầy đủ để rồi về quê làm nông sống tự cung tự cấp? Muôn vàn khó khăn bủa vây bạn ạ. Vì thế, điều bạn cần trả lời với bản thân là: liệu có dám buông bỏ hay không?

 

bi do
Về quê cần yêu thiên nhiên, thích cây cối nhiều hơn...


6. Hay mình bỏ phố về quê sống... nhưng làm gì đây?


Hay mình bỏ phố về quê sống - ý nghĩ đó dễ bị dập tắt khi bạn đặt câu hỏi về quê làm gì để sống đây?

Bạn nên biết rằng, dù ở quê hay phố chúng ta cũng cần làm việc để nuôi sống bản thân, gia đình. Chúng ta về quê không phải để ở ẩn, hay để sống hưởng thụ (ngoại trừ một số người có đủ tiền để sống), mà chúng ta về quê để thay đổi lối sống, chúng ta vẫn làm việc.

Bạn có thể làm nông để sống - nhưng cần chấp nhận sự bấp bênh của một cuộc đời nông dân.

Bạn có thể làm việc online, nếu như bạn có đủ kỹ năng, kinh nghiệm.

Bạn có thể mở cửa hàng buôn bán, nếu như bạn có vốn lẫn khả năng buôn bán.

Nói chúng, về quê bạn có thể làm nhiều nghề khác nhau để sống. Và điều bạn cần là chọn đúng một nghề cho chín, còn hơn lai rai với chín nghề nhé.

 

song o que
Và cần chấp nhận một lối sống mới, khác khi ở phố.

 

7. Bạn có thực sự vui khi ở quê?


Bạn có thật sự hạnh phúc khi về quê sống, hay bạn đang lãng tránh áp lực công việc hiện tại? Nếu vì công việc hiện tại quá mệt mỏi, nhưng khi về quê bạn cũng cảm thấy không hạnh phúc, lời khuyên là bạn nên... đi du lịch. Đừng vội láng tránh áp lực thành phố rồi về quê nhé, bởi về quê cũng có áp lực (theo hình thức khác thôi).

Điều cốt lõi của việc về quê là, bạn chấp nhận và cảm thấy vui, thấy đủ khi sống ở quê. Bạn không cần so sánh với những người ở phố, bởi ở đâu cũng có cái hay cái dở. Điều bạn cần là cái hay của mình mình vui, cái dở của mình mình cũng không thấy quá bận tâm.

Cuối cùng, chuyện hay mình bỏ phố về quê điều cốt lõi là ở chính mỗi người. Với 7 câu hỏi trên bạn hãy tự hỏi mình và tự quyết định lấy hành trình sau đó. Mến chúc bạn sớm tìm được con đường đi của riêng mình nhé!

Xem thêmVề quê sống tự cung tự cấp thì cần những gì? 10 điều cần biết

 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây