Về quê sống tự cung tự cấp thì cần những gì? 10 điều cần biết

Thứ bảy - 28/08/2021 09:27

Về quê sống tự cung tự cấp đang là trào lưu và là mơ ước của nhiều người. Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh hoành hành thì càng nhiều người chọn cách sống này. Vậy khi bắt đầu lối sống này bạn cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là 10 điều bạn cần biết mà Veque lược dịch lại từ trang Insteading.

về quê sống tự cung tự cấp
Hãy tự nuôi sống bản thân mình từ đôi tay mình.

Hình ảnh những người trẻ quyết rời phố thị về quê sống tự cung tự cấp bên khu vườn tươi tốt, bên bếp củi ấm cúng cùng những không gian rộng rãi, thoáng đãng đã và đang khiến nhiều người mơ ước. Nhưng với những người đang "an vị" tại thành phố, nơi họ có công việc tốt, thu nhập cao thì liệu việc tìm đến lối sống mới này có khả thi hay không? Và nếu chọn lối sống này thì cần làm gì?

Trên trang Insteading, tác giả bài viết này là một người chọn lối sống tự cung tự cấp. Và theo tác giả cho biết khi chọn hướng đi này họ gặp rất nhiều vấn đề. Nhưng tự trung, họ chọn sống tự cung tự cấp vì "họ sẵn sàng hoàn toàn để từ bỏ lối sống tiêu dùng mà chúng ta đã thừa hưởng, và phấn đấu cho một điều gì đó khác biệt". 

Sau 7 năm sống với lối sống mới này, họ đã rút ra được những bài học quý giá, mà những người đi sau như chúng ta sẽ cần biết.

 

1. Sống tự cung tự cấp nghĩa là gì?


Theo định nghĩa chung trên Wikipedia, nông nghiệp tự cung tự cấp là một hệ thống canh tác tự cung tự cấp, trong đó nông dân tập trung vào sản xuất đủ để nuôi bản thân và gia đình. Còn theo giả bài viết này, thuật ngữ về quê sống tự cung tự cấp ngày nay nên hiểu theo một nghĩa rộng hơn và luôn thay đỗi mỗi ngày (ở mỗi người). Tuy nhiên, khi gút lại những điểm chính, theo tác giả lối sống này cần có một số điểm chung như sau.
 • Sống tự cung tự cấp bạn là một người nông dân. Bạn đủ khả năng cung cấp cho nhu cầu hằng ngày của bạn với những thứ và thực phẩm do chính vùng đất và động vật của bạn tạo ra.

 • Không mắc nợ nần, và bạn có khả năng dành mọi nguồn lực cho đất đai và gia đình của bạn.

 • Có đủ đất để đáp ứng nhu cầu của bạn và động vật nuôi của bạn.

 • Sống với nguồn nước, điện riêng (quan điểm này phù hợp với nước ngoài hơn ở Việt Nam - theo veque).

 • Tinh thần vững vàng khi đối mặt với thử thách và sẵn sàng tìm cách giải quyết.

 • Tận hưởng cuộc sống mà bạn đang nỗ lực tạo ra.

Ngược lại, theo tác giả, nhiều người về quê sống nhưng không thuộc dạng tự cung tự cấp là khi:
 • Là một người tiêu dùng.

 • Phụ thuộc vào bên ngoài quá nhiều.

 • Sống không quan tâm đến môi trường chung quanh.

 • Dựa vào các cửa hàng thực phẩm khô hoặc đồ hộp đã mua mà không có khả năng tự bổ sung.

 • Tin rằng vấn đề của bạn chỉ có thể được giải quyết bởi các "chuyên gia".

 • Chờ đợi sự thông cảm từ người khác.

Tóm lại, theo tác giả, sống tự cung tự cấp là bạn phải hoạt động trí lực và thể chất và thực hành cung cấp cho nhu cầu của chính bạn với đất đai của riêng bạn và thay đổi danh tính của bạn từ người tiêu dùng thành nhà sản xuất. Và hơn hết, lối sống này là một cuộc hành trình cả đời.
 
tu cung tu cap min
Sống tự cung tự cấp là một hành trình cả đời.


2. Về quê sống tự cung tự cấp thì cần những gì?


Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều người chọn về quê sống tự cung tự cấp với nhiều lý do khác nhau. Có người chọn lối sống này chỉ để giảm thiểu tác hại đến môi trường, có người cảm thấy chán ngán với sự phụ thuộc mà xã hội hiện đại mang lại, cũng có người muốn ăn thực phẩm hữu cơ, sạch, an toàn. Hay đơn giản hơn, một số người chọn lối sống này để quay về ngày xưa, tách mình khỏi thời đại công nghệ...

Nhưng dù với lý do nào thì lối sống này xứng đang là một cuộc phiêu lưu thú vị và đáng để bạn thực hiện (nếu bạn thực sự mong cầu). Theo tác giả bài viết này, để sống tự cung tự cấp, điều đầu tiên bạn đọc cần chú ý chính thức lương thực. Sau đó, bạn mới bắt tay thực hiện các vấn đề khác như tự may quần áo, tự làm xà phòng, tự xây nhà... cụ thể chi tiết hơn bạn đọc theo dõi 11 điều mà tác giả gửi gắm như sau.

 

2.1. Về quê sống tự cung tự cấp hãy bắt đầu một khu vườn hữu cơ


Tự trồng trái cây và rau quả là rất quan trọng nếu bạn muốn về quê sống tự cung tự cấp. Nếu bạn chưa làm điều đó, hãy bắt đầu làm vườn ngay bây giờ. Lời khuyên là bạn đừng quá lo lắng nếu không có đủ kiến thức làm vườn, bạn sẽ học được sau thời gian tự túc một thời gian, ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi cộng đồng xung quanh mình. Dưới đây là một số lời khuyên nhỏ:
 
 • Hãy làm vườn thuận tự nhiên, nói không với thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

 • Học cách ủ nguyên liệu thực vật trên đất của bạn (lá cây là ví dụ), tái chế chất dinh dưỡng từ phân động vật và quản lý sâu bệnh bằng những gì tự nhiên (Ví dụ có thể bẫy ốc sên hại rau bằng dưa hấu). Những cách làm này sẽ cho khu vườn của bạn trở nên tuyệt vời nhất có thể.

 • Cần một khu vườn rộng bao nhiêu để tự cung tự cấp? Sự thật là, không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi đó. Bạn hãy bắt đầu bằng khu vườn nhỏ và tập trung vào các kỹ năng của bạn với tư cách là người làm vườn. Một khu vườn chỉ là một bước để tự cung tự cấp cho đến khi bạn có thể duy trì và tái trồng nó vào năm sau.

 • Tập trung vào một số cây trồng cụ thể: cà chua, rau lá xanh, bí, hành và đậu (hoặc bất cứ thứ gì quan trọng đối với bạn) mà gia đình bạn ăn phần lớn. Tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu trong một năm. Tốt nhất nên có một bản ghi chép dài cả năm về lượng thực phẩm mà gia đình bạn cần dùng trong 1 năm nhé.

 • Đừng lo lắng nếu bạn không thu hoạch đủ trong năm nay. Hãy nhớ cần khởi đầu từ tốn.

 • Nên tận dụng tối đa vụ thu hoạch của mình. Bắt đầu càng sớm càng tốt với các loại cây chịu lạnh, như cải xoăn, rau cải bó xôi và đậu Hà Lan. Khi mặt đất nóng lên, hãy trồng xen kẽ cà chua, ớt và các loại cây ưa nhiệt khác để thay thế khi chúng héo. Khi thời tiết mát mẻ hơn, hãy trồng lại những cây ưa lạnh hơn để thay thế cho đậu bắp và cà chua bị chết cóng. Hãy đảm bảo bón phân và phủ lại lớp phủ sau mỗi lần thay thế, và bạn có thể thu hoạch ba vụ từ một mảnh vườn duy nhất!

   

  song tu cung tu cap min
  Về quê sống hãy bắt đầu với một khu vườn.
 


2.2. Tìm hiểu cách bảo quản hạt giống


Khi bắt đầu về quê sống tự cung tự cấp, lời khuyên cho tất cả mọi người là hãy trồng những giống cây bản địa (nơi bạn chuyển từ thành phố về quê sống). Những loại giống bản địa này ngoài khả năng sống tốt, năng suất cao còn cho ra hạt giống mà bạn không thể tìm mua ở các cửa hàng.

Bước tiếp theo của bạn là, hãy để dành một ít để làm giống cho mùa sau từ chính những cây này. Nhớ đừng phung phí tiền bạc mua những giống mới ở mỗi mùa, bởi lúc đó bạn không còn... tự cung tự cấp nữa rồi.

 
hat giong
Hãy trồng, bảo quản hạt giống bản địa cho mùa sau.
 

2.3. Tìm và trồng cây chủ lực


Thỉnh thoảng, đọc những câu chuyện rời phố về quê, bạn sẽ thấy những vườn rau xanh mướt, những trái cây ngọt lành. Đúng là khi về quê sống bạn nên trồng rau quả, nhưng hãy nhớ đó không phải là cây chủ lực để nuôi sống bạn khi chọn về quê sống tự cung tự cấp. Vì thế, điều bạn cần là tìm và trồng cây chủ lực như ngô, khoai, sắn, lúa... để nuôi sống bạn quanh năm nhé.

Đặc điểm chính của cây chủ lực là nó cung cấp carbohydrate, protein và chất béo, và có thể được bảo quản trong thời gian dài. Một phần của sự tự túc về khía cạnh tinh thần mà tôi đã đề cập bao gồm việc “ổn” với những gì chủ yếu hiện có. Do đó, bạn hãy thử tìm và trồng những cây đã nuôi lớn bạn khi bạn còn nhỏ (như việc làm vài sào ruộng ở nước ta - veque).

 
cay chu luc
Hãy bắt tay làm vài sào lúa.
 

2.4. Về quê sống tự cung tự cấp hãy nuôi vật nuôi lấy thịt


Có những người sẽ không đồng ý với tôi về điều này, nhưng tôi tin rằng về quê sống tự cung tự cấp cần có mối quan hệ với vật nuôi. Heo, gà, vịt, ngan, ngỗng... sẽ cung cấp protein cần thiết cho cuộc sống của bạn, và tất nhiên (trừ khi bạn ăn chay trường) thì bạn cần nuôi để có thể tự cung cấp cho cuộc sống cá nhân.

Ngoài ra, phân do gia súc bạn nuôi tạo ra là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho khu vườn, vì vậy chu trình dinh dưỡng của đất đai của bạn có thể hoàn chỉnh.

Điều bạn cần làm là tìm ra những con vật bạn có thể và muốn nuôi, đồng thời học cách cho ăn, nuôi và lai tạo chúng một cách khỏe mạnh, bền vững. Cho dù bạn chọn cừu, cá, dê, gà, vịt, chim bồ câu... thì hãy đảm bảo rằng bạn tìm cách sử dụng mọi thứ mà động vật nuôi có thể cung cấp cho bạn, không chỉ thịt.

Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu xây dựng mối quan hệ tốt với những người chăn nuôi gần đó để bạn có thể kinh doanh đàn giống và tránh giao phối cận huyết. 

Sự thật là, với tất cả các loài động vật chúng ta nuôi, chúng ta rất ít khi ăn thịt: khả năng sinh sản, trứng và sữa mà chúng cung cấp cho chúng ta khi còn sống có giá trị hơn nhiều so với một món nướng. Hãy tin điều đó nhé.

 
trung ga
Khi sống tự cung tự cấp bạn sẽ thường thấy hình ảnh này trong vườn.
 

2.5. Cho động vật nuôi ăn hoàn toàn từ vườn của bạn


Cam kết của chúng tôi là tất cả động vật nuôi được sống lành mạnh trên chính mảnh đất của chúng tôi. Điều đó có nghĩa, dù vườn rộng hay không, bạn cũng nên cố gắng nuôi chúng bằng những gì bạn tạo ra. Ví dụ, hãy nuôi gà từ ngô bạn trồng, nuôi chim bồ câu từ thóc bạn gieo mùa trước...

Tất nhiên, việc nuôi này sẽ tốn công, tốn sức nhưng đó là một vòng tròn của cuộc sống tự cung tự cấp hoàn hảo. Bởi nếu nuôi gà bạn mua thức ăn cho gà từ cửa hàng online thì chẳng khác nào bạn phủ nhận lối sống của chính mình.

Để hiểu hơn về điều này, bạn đọc có thể đọc thêm ở cuốn sách Nào tối nay ăn gì? Thế lưỡng nan của loài ăn tạp để hiểu hơn nhé.

 
nuoi vit min
Nuôi vật nuôi từ chính khu vườn của mình.
 

2.6. Tích trữ đủ lương thực để vượt qua mùa đông


Khi đọc Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên khi trưởng thành, tôi ớn lạnh. Phần lớn nội dung của những câu chuyện đó là chân dung chi tiết của những người đã dành cả năm để chuẩn bị cho mùa đông, và làm điều đó thành công. Tôi biết rằng mọi người trên khắp thế giới đã làm điều này trong nhiều thế kỷ và một số cách họ làm là:
 • Phơi khô ngô, lúa, khoai (ở vùng Nghệ Tĩnh có món khoai xéo là cách bảo quản khoai khô rất hay).

 • Chúng ta có thể khám phá lại cách lên men, ngâm chua, bảo quản, làm khô và cất trữ một số thực phẩm khác.
   

2.7. Thoát khỏi nợ nần


Nợ nần là một trở ngại về mặt tinh thần cũng như trở ngại về tài chính. Nếu bạn hiện đang trả hết các khoản vay sinh viên hoặc cố gắng thoát khỏi nợ nần, hãy chiến đấu hết sức có thể để giải phóng bản thân.

Nếu điều đó có nghĩa là hủy các dịch vụ đăng ký của bạn, từ bỏ việc pha cà phê hàng ngày, nấu đồ ăn của riêng bạn, đi bộ nhiều hơn và không cần phải ra ngoài thị trấn để có một khoảng thời gian vui vẻ - bạn đang thực hành tính tự lập! 
lam rau min
Muốn yên bình ở quê bạn hãy thoát khỏi nợ nận trước đã.

2.8. Đừng bao giờ thương hại bản thân


Quyết định về quê sống tự cung tự cấp sẽ có cảm giác giống như một nhà thám hiểm đặt chân đến vùng lãnh thổ chưa biết. Nó chứa đầy sự phấn khích, mong đợi và có thể là một chút run sợ, nhưng chủ yếu là sự khám phá bằng con mắt dũng cảm. Không ai ép buộc bạn trong cuộc hành trình này. Đó phải là một mong muốn nội tại để sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn, ít lãng phí hơn, ít phụ thuộc hơn...

Tôi sẽ không nói dối bạn, đó là công việc khó khăn - có lẽ là công việc khó khăn nhất mà bạn từng làm. Nhưng nếu bạn muốn sống theo cách này, và bạn muốn làm việc chăm chỉ, thì đó là sự hài lòng nhất của những nỗ lực.

Mặt khác, nếu bạn muốn sống thoải mái - không muốn đổ mồ hôi qua áo sơ mi vào buổi trưa, kéo xô hoặc xúc phân - và bạn muốn dành thời gian chết sau giờ làm việc để xem Netflix, điều đó tốt . Nó chỉ có nghĩa là cuộc sống tự cung tự cấp không dành cho bạn nhé!

Ngoài ra, nếu những thử thách khi cố gắng học lại những kỹ năng này khiến bạn choáng ngợp hoặc nếu bạn bắt đầu ghen tị với những người bạn “bình thường” của mình, thì đó là một dấu hiệu đỏ khác để dừng lại.

 
lam nong dan
Nếu không sẵn sàng với bàn tay dính đất thì bạn hãy ngừng suy nghĩ về quê sống tự cung cấp.
 

2.9. Về quê muốn sống yên bình hãy thoát khỏi Facebook


Trên một số nhóm dành cho người về quê sống, đôi khi chúng ta bắt gặp những cuộc "cãi vả" không có hồi kết. Câu chuyện của họ dường như không liên quan gì đến chuyện rời phố về quê sinh sống cả. Ở đó dường như mỗi người chỉ quan tâm đến cuộc sống của mình qua những tấm hình được post lên đẹp đẽ! Đó không phải là lối sống tốt nếu bạn muốn về quê sống tự cung tự cấp - vì lý do, nếu bạn còn quá phụ thuộc vào những suy nghĩ kiểu "làng xã" như thế, bạn sẽ càng bị chi phối, khó mà "tự cung tự cấp" trong suy nghĩ của riêng mình.

Bạn có thấy mình đang kiểm tra sự hiện diện của điện thoại di động trong túi của bạn mỗi phút chỉ để đảm bảo rằng nó ở đó? Nếu tài khoản mạng xã hội của bạn đột nhiên bị bốc hơi, liệu bạn có còn biết cách tương tác với bạn bè? Tất cả những thứ gây xao nhãng và phụ thuộc này, dù bề ngoài có vẻ vô hại nhưng lại phụ thuộc vào thứ mà bạn không thể kiểm soát - và chúng khai thác bạn để lấy thời gian hoặc dữ liệu của bạn.

Hãy nhớ trong cuộc sống tự cung cấp, bạn không cần hoặc nếu có thì đừng nghiện chúng!

 
que nha
Thiên nhiên ngoài kia đẹp hơn những gì trên Facebook.

2.10. Xem chất thải như một nguồn tài nguyên


Trong chu trình dinh dưỡng của một trang trại tự cung tự cấp, về cơ bản không có chất thải. Tất cả mọi thứ là một chất dinh dưỡng chỉ cần được đưa vào bước tiếp theo của quá trình. Để lãng phí “chất thải” là một sự lãng phí!

Khi bạn đang trồng tất cả thức ăn của riêng mình, ý tưởng “vứt bỏ thức ăn thừa” sẽ trở thành tội ác ở mức độ tồi tệ nhất. Hãy xem xét lại tất cả những thức ăn thừa và không ăn được là độ phì nhiêu của đất trong quá trình sản xuất nhé.

Chúng tôi sử dụng gà của mình để tái chế thực vật đã qua sử dụng và thức ăn thừa không ăn được. Gà là nhà máy sản xuất phân bón tuyệt vời! Bất cứ thứ gì gà của bạn không ăn được đều có thể thành phân bón. Tất cả chúng cuối cùng sẽ quay trở lại vườn hoặc vườn cây ăn quả sau khi được ủ an toàn, và chu kỳ bắt đầu lại.

 
tai che chat thai min
Tái chế chất thải trong vườn.


3. Vậy có nên về quê sống tự cung tự cấp hay không?


Nói một cách ngắn gọn, tôi tin là CÓ. Nhưng bạn sẽ thấy nhiều người gièm pha quan điểm rằng một gia đình có thể cung cấp cho nhu cầu của chính họ, mặc dù các gia đình đã làm như vậy trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ. Hãy sáng suốt về những gì bạn đọc trên mạng. Nếu bạn đang tìm hiểu về cuộc sống tự cung tự cấp ở quê bạn sẽ thấy nhiều bài viết rằng đó là một giấc mơ viển vông và bất cứ ai cố gắng làm như vậy đều đang tự huyễn hoặc bản thân.

Những bài viết như thế luôn xuất xắc như những bài luận, với những ngôn từ mạnh mẽ, nhưng thực sự họ không hiểu rõ vấn đề (hoặc họ đang khát khao mà không làm được?). Thậm chí tệ hơn, một só người cho rằng về quê sống kiểu này này là một từ khác để chỉ sự nghèo đói. Những lúc như thế, tôi muốn tác giả tham gia với chúng tôi trong những bữa sáng tại nhà của chúng tôi. Chúng tôi thưởng thức những quả trứng hữu cơ được nuôi thả tự do phủ sốt nóng lên men làm từ ớt vườn và bánh mì chua làm từ lúa mì hữu cơ. Đó là một bữa ăn có thể có giá lên tới 15 đô la một đĩa tại một số nhà hàng sành ăn và điều đó hầu như không khiến chúng tôi cảm thấy nghèo nàn. 

Tôi cho rằng định nghĩa hiện đại về tự cung tự cấp đã được đưa ra quá hạn hẹp trong thế kỷ 21.  Sự thật là, tự cung tự cấp là một quá trình dài xây dựng cơ sở hạ tầng, thu thập kỹ năng, thay đổi tinh thần và ưu tiên nguồn lực. 

Xin lưu ý, tự cung tự cấp KHÔNG có nghĩa là hoàn toàn mọi thứ bạn sử dụng chỉ có thể đến từ chính đôi tay của bạn. Điều đó cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể phát triển nếu bị bỏ rơi ở giữa vùng hoang dã mà không có gì cả. Tôi thực sự tin rằng tự cung tự cấp có nghĩa là bạn có thể sản xuất thực phẩm và vật phẩm cần thiết để sống, bạn biết cách bổ sung chúng và bạn không phụ thuộc vào các yếu tố đầu vào bên ngoài để giữ gia đình, đất đai và động vật của bạn. 


Xem thêmVề quê sống yên bình hay không là ở lòng mình
 

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch insteading

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây