Half Farmer, Half X: Phong cách sống "nông dân nửa ngày" ở Nhật

Thứ năm - 29/07/2021 21:18
Khái niệm về lối sống Half-Farmer / Half-X - "nông dân nửa ngày" là nửa ngày làm nông để cung cấp thực phẩm cho gia đình, còn nửa ngày theo đuổi đam mê khác. Lối sống này được khởi xướng giữa những năm 1990 bởi Naoki Shiomi Nhật Bản là một gợi ý hay cho những người trẻ muốn về vườn sống.
nong dan nua ngay min
Half Farmer, Half X - lối sống làm nông nửa ngày ở Nhật.


Khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu với sự sụp đổ của công ty chứng khoán Lehman Brothers của Mỹ vào năm 2008 đã gây ra hàng loạt ảnh hưởng tới Nhật Bản. Tại xứ sở mặt trời mọc này ngày càng có nhiều người trẻ thất nghiệp.

Đặc biệt, điều đáng nói là khả năng tự cung tự cấp về năng lượng và lương thực của nước này ở mức thấp, lần lượt là 4% và 40%. Nhật Bản có một xã hội già hóa nhanh chóng, kéo theo các vấn đề chăm sóc điều dưỡng người già, cùng với sự già hóa của dân số nông nghiệp, với hơn 2/3 nông dân trên 65 tuổi. Hơn nữa, số người bị rối loạn tâm thần đang tăng lên nhanh chóng (hơn 30.000 người tự tử mỗi năm). Điều này đã dẫn đến một lối sống mới âm thầm phát triển đó là Half-Farmer / Half-X.

 

Half-Farmer / Half-X - phong cách sống của thế kỷ 21 


Khái niệm về lối sống Half-Farmer / Half-X lần đầu tiên được đề xuất vào giữa những năm 1990 bởi Naoki Shiomi, hiện đang sống ở thành phố Ayabe ở phía bắc của tỉnh Kyoto.

Ý tưởng cơ bản của lối sống này là mọi người theo đuổi nông nghiệp, không phải là kinh doanh mà là để trồng thực phẩm cho gia đình của họ, đồng thời tham gia xây dựng xã hội bằng cách thực hiện đam mê cá nhân của chính họ - điều mà ông gọi là yếu tố "X".

Dấu "X" đại diện cho các câu hỏi mà mỗi người phải trả lời để tìm ra những gì họ thực sự thích làm, những gì họ thực sự muốn làm và những gì họ có thể làm cho người khác. Đồng thời, "X" khám phá sứ mệnh cá nhân của họ, công việc trong cuộc sống của họ hoặc tâm niệm của chính bản thân họ đang mong cầu.

Bản thân Shiomi đã bắt đầu theo đuổi lối sống này từ nhiều năm trước, và ông đã giúp nhiều người tìm thấy chữ "X" của riêng mình. Ông cho rằng, lối sống này là một cách để tận dụng tối đa tài năng của mỗi người và từ bỏ phong cách sản xuất hàng loạt, tiêu thụ hàng loạt, vận chuyển hàng loạt và tiêu hủy hàng loạt của thế kỷ XX. Đồng thời chỉ ra con đường giúp cuộc sống hạnh phúc và bền vững hơn.
shiomi min
Naoki Shiomi - người khởi xướng lối sống này.

Nông dân nửa ngày - ít tiền hơn, hạnh phục hơn


Các vấn đề về môi trường đã truyền cảm hứng cho phong cách sống Half-Farmer / Half-X. Ý tưởng đến với ông Shiomi lần đầu tiên khi xem xét giải pháp cho các vấn đề môi trường. Lúc đó ông nghĩ rằng "mình cần tìm kiếm một lối sống tốt hơn". Và việc đầu tiên của ông là rời quê hương Ayabe và chuyển đến một khu vực thành thị khác để xem xét các vấn đề môi trường. Sau đó ông bắt đầu canh tác tự cung tự cấp.

Theo ông Shiomi, các vấn đề môi trường phần lớn liên quan thái độ sống của con người. Ví dụ như một số người mua sắm và tiêu tiền vào những thứ họ không thực sự cần chỉ để thỏa mãn khoảng trống cảm xúc. Cụ thể, ở các nước công nghiệp phát triển, nhiều người có xu hướng tiêu thụ hàng hóa một cách ngẫu hứng để cảm thấy thỏa mãn, hoặc mua hàng một cách bốc đồng sau khi nghe quảng cáo.

Chính thời điểm "mua sắm bất cần" này mọi người không có thời gian để suy nghĩ nhiều hơn về môi trường. Khi đi mua sắm, họ thường bỏ nhiều thứ vào giỏ hàng của mình mà không hề cân nhắc xem chúng có thực sự cần thiết không? Việc sử dụng có phù hợp với giá trị của chúng hay không? Sản phẩm có sử dụng được lâu dài hay không? Shiomi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề môi trường ngày nay có liên quan việc mọi người cố gắng tìm ra "bản sắc riêng" của họ thông qua mua sắm "như nghiện".

Khi theo đuổi lối sống Half-Farmer / Half-X ở quê nhà nông thôn Ayabe của mình, Shiomi cho biết anh cảm thấy mãn nguyện khi kiếm được ít tiền hơn nhưng được làm giàu về mặt tinh thần.

Điều tuyệt vời nhất là Shiomi không đơn độc. Những người khác sống cùng một lối sống ở Ayabe thấy điều đó là đúng. Về cơ bản, họ hài lòng với cuộc sống của mình, trong đó họ thích làm nông nghiệp hàng ngày, ngay cả với quy mô nhỏ, đồng thời họ nỗ lực phát triển một công việc thỏa mãn đam mê của họ.

Điểm thú vị, khi sống lối sống này, họ trở nên nhạy cảm với những thay đổi của môi trường. Một cách tự nhiên, họ chuyển trọng tâm sống sang nương tựa thiên nhiên.

 

Shiomi cho biết anh cảm thấy mãn nguyện khi kiếm được ít tiền hơn nhưng được làm giàu về mặt tinh thần.

lam nong min
Làm nông nửa ngày giúp con người gắn bó với thiên nhiên hơn.

Half-Farmer / Half-X - sống để hòa hợp với thiên nhiên


Theo Shiomi, lối sống Half-Farmer / Half-X giúp mọi người có thể vừa làm nông dân vừa thỏa mãn đam mê cá nhân của họ cùng một lúc. Trong lối sống này, con người trải nghiệm trực tiếp thiên nhiên và bắt đầu hòa hợp với nó. Họ cũng cảm thấy được kết nối chặt chẽ hơn trong tâm trí thông qua những hoạt động làm vườn, nuôi trồng. Trong thời kỳ hiện đại, nơi sản xuất và tiêu dùng gần như hoàn toàn tách biệt, thì việc làm nông nửa mùa này giúp lấy lại sự nhạy cảm và khả năng cảm thụ về thế giới tự nhiên.

Chúng ta đều biết rằng, hầu như tất cả mọi người đều tự hỏi mình thực sự là ai và mục đích sống của mình là gì. Và lối sống này theo ông, Shiomi sẽ giúp mỗi người tự tìm được câu trả lời. Cụ thể, chữ "X" mà ông đề xuất giúp mọi người sống nhiệt huyết, tận hưởng từng khoảnh khắc và luôn cảm thấy cuộc đời thật đáng sống. 

Cụ thể, khi làm nông nửa ngày mọi người có xu hướng cảm thấy an toàn hơn rất nhiều trong cuộc khủng hoảng kinh tế này khi họ biết rằng họ có đủ lương thực cơ bản để tồn tại, ít nhất là cho đến mùa hè năm sau. Hơn nữa, việc làm thêm một công việc yêu thích mà không quá bận tâm chuyện "mua sắm" thì họ sẽ trở nên nhạy bén, sáng tạo hơn.

 

Khi làm nông nửa ngày mọi người có xu hướng cảm thấy an toàn hơn rất nhiều trong cuộc khủng hoảng kinh tế này khi họ biết rằng họ có đủ lương thực cơ bản để tồn tại, ít nhất là cho đến mùa hè năm sau.

lam nong nua ngay min
Nhiều người trẻ Nhật quan tâm đến lối sống này.

Hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn


Shiomi đã truyền đạt khái niệm về lối sống Half-Farmer / Half-X thông qua các bài giảng, sách báo, Internet... Ông cho biết, có những người ở độ tuổi 20 đến 40, thường gọi là "thế hệ nợ nần", rất quan tâm lối sống này. Cụ thể những người trẻ nhận ra rằng sống cuộc sống tương xứng với mức thu nhập hơn là chạy theo những thứ lớn lao không cần thiết, và hòa nhịp với dòng chảy của tự nhiên hơn là sống một cuộc sống bận rộn.

Điều này không chỉ ở nơi ông Shiomi sống mà còn xảy ra ở các khu vực khác trên khắp Nhật Bản, nơi ngày càng có nhiều người theo khái niệm Half-Farmer / Half-X và có cuộc sống hạnh phúc, phong phú hơn. Shiomi tin rằng mọi người sẽ có cuộc sống viên mãn nếu thực sự theo đuổi lối sống này.

Điểm đặc biệt của lối sống Half-Farmer / Half-X là có thể thực hiện bất kể đâu. Có thể ở nông thông hoặc ngay trong thành phố. Bạn có thể  trồng mọi thứ trên ban công, mái nhà, mảnh đất nông trại cuối tuần, khu vườn cộng đồng... Theo ông Shiomi, gieo ít nhất một hạt giống là cách nhanh nhất để bắt đầu phát triển mọi thứ và tìm ra nhân tố "X" của chính mình.


 

Tác giả bài viết: Farmer lược dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây