Hướng dẫn chi tiết lối sống "làm nông nửa ngày" của ông Shiomi

Thứ sáu - 30/07/2021 22:30

Trong bài viết trước đây, Veque.com.vn đã giới thiệu Half Farmer, Half X: Phong cách sống "nông dân nửa ngày" ở Nhật. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cách sống này theo hướng dẫn của người sáng lập: ông Shiomi.

 
di dao min
Lối sống làm nông nửa ngày thu hút sự chú ý nhiều người.

Lối sống "nửa ngày làm nông dân" đã và đang thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Theo đó, "Half-farm" đề cập "lối sống có liên quan nông nghiệp" và X trong "half-X" đề cập đến sứ mệnh xã hội hoặc cách gọi đam mê nào đó của cá nhân. Điều này không có nghĩa là làm nông dân một nửa thời gian và nửa còn lại làm việc khác quần quật mà điều này có nghĩa là cả hai cùng tồn tại, truyền cảm hứng cho nhau.

"Half-farm, half-X" là "lối sống lành mạnh và bền vững liên quan nông nghiệp, với lối sống này bạn có thể sử dụng tài năng của mình và chia sẻ những điều bạn yêu thích với phần còn lại của thế giới." Điều thú vị nhất của lối sống này là có thể áp dụng ở nông thôn hoặc thành thị, như hướng dẫn sau của ông Shiomi.

 

1. Khám phá khái niệm "nửa nông dân, nửa X"

Khoảng 1 giờ về phía bắc của Kyoto, tôi đặt chân đến Ayabe - nơi khái niệm "nửa nông dân, nửa X" được đưa vào cuộc sống của ông Naoki Shiomi.

Ông Shiomi sống ở Ayabe cho đến khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh gia nhập công ty Felissimo Corporation vào năm 1989. Anh làm việc cho Felissimo trong 10 năm, trở lại Ayabe vào năm 1999, và 1 năm sau đó, vào năm 2000, ông thành lập Trung tâm Nghiên cứu Half-Farmer, Half-X.

Ông Shiomi cho biết, khái niệm "nửa nông dân nửa X" hình thành thời điểm ông còn là một người làm công ăn lương, vào khoảng năm 1995. Cụ thể, thời điểm đó ông được truyền cảm hứng rất nhiều bởi cụm từ "nửa nông dân, nửa nhà văn" của tác giả Jun Hosokawa viết. Và sau đó 4 năm, ông quyết định thực hiện lối sống "nửa nông dân, nửa X".
lam nong vui ve min
Làm nông nửa ngày để tự cung tự cấp lương thực.

2. Hành trình làm "một nửa nông dân"

Trong thời gian hình thành khái niệm "nửa nông dân, nửa X", ông Shiomi chuyển đến Kyoto và bắt đầu với một mảnh đất rộng 800m2 với hành trình tìm lối sống mới cho riêng mình.

Ông giải thích, "làm nông nghiệp" là nền tảng của khái niệm "nửa nông dân, nửa X". Nhưng làm nông ở đây không đề cập việc canh tác quy mô lớn. Nó đề cập "trang trại quy mô nhỏ", theo đó bạn kiếm đủ tiền để nuôi gia đình. Trong khi vấn đề lương thực thiếu hụt trên toàn cầu, và nhận thức về vấn đề tự cung tự cấp ngày càng rõ, thì việc làm nông, vốn gắn liền trực tiếp với cuộc sống của chúng ta, sẽ ngày càng trở thành một hoạt động quan trọng trong tương lai.

"Đồng thời, tôi rằng lối sống “liên quan nông nghiệp” này có ý nghĩa to lớn, vì nó sẽ trở thành cơ sở để tinh luyện sự nhạy bén, khả năng tiếp thu và sáng tạo ý tưởng" - ông Shiomi nhấn mạnh.

Cụ thể hơn ông cho biết: "Tôi muốn đánh giá cao sự nhạy cảm, khả năng tiếp thu và cảm giác ngạc nhiên (với những điều bí ẩn và sự kỳ thú của thiên nhiên). Một cuộc sống "làm nông dân" sẽ giúp nuôi dưỡng sự nhạy cảm đó. Tôi tin rằng có một loại "cơ thể tạo ra ý tưởng". Nếu cơ thể quá cứng, nó sẽ không thể tạo ra những ý tưởng tuyệt vời. Tôi tin rằng một địa điểm hoặc thời gian sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn có thể có một lối sống linh hoạt hơn, phù hợp với cơ thể và tinh thần của mình".

Ông Shiomi cho biết, chính trồng trọt giúp bạn suy nghĩ, và trồng cây không chỉ là trồng cây, mà nó còn giúp bạn học được triết lý. Và điều này sẽ giúp bạn đến với nhân tố "X."
nong dan nhat min
Làm nông nửa ngày giúp gần thiên nhiên và học hỏi nhiều thú lý thú.

3. Tìm kiếm nhân tố "X" của mỗi người


Bạn không cần phải đi xa để tìm đất trồng trọt. Ngày nay, các khu đất nông nghiệp bị bỏ hoang và đất trống ở khá gần các khu đô thị có thể tận dụng. Bạn thậm chí có thể bắt đầu trồng trọt với quy mô nhỏ trên ban công của mình. Tôi sẽ thảo luận chi tiết về nông nghiệp ở các khu vực đô thị sau, nhưng điểm quan trọng nhất trong cuộc sống của một người "nửa nông dân, nửa X" là khám phá ra chữ X. Ông Shiomi nói, "tìm X khó hơn, và tôi thậm chí tin rằng một khi bạn tìm thấy X, nó sẽ giúp giải quyết rất nhiều điều."

Vậy, X của bạn là gì? Và chức danh công việc của bạn là gì?

Theo ông Shiomi, "Half-farm, half-X" là một khái niệm rất linh hoạt và cởi mở. Không có hạn chế nào khi nói đến "lối sống có liên quan nông nghiệp." Nó không "phải là" mà "X" có đủ hình dạng và màu sắc. 

Có thể định nghĩa, "X" là một cuộc sống với công việc bạn yêu thích và làm nông. Chẳng hạn như "một nửa nông dân, một nửa làm thợ làm bánh", "một nửa nông dân, một nửa viết lách", "một nửa nông dân một nửa bán hàng online...
half X min
Tìm kiếm nhân tố X của riêng mình.

4. Làm "một nửa nông dân" ở phố có được không?


Nếu bạn thắc mắc, chúng ta sống ở các thành phố không có "nông nghiệp" cũng không phải "X" thì cần làm gì? Chúng ta đang là nhân viên văn phòng suốt ngày chán nản về việc thiếu thời gian trong cuộc sống để tiếp xúc với thiên nhiên nên làm gì đây? Liệu rằng cuộc sống "nửa nông dân nửa X" phải chăng đợi đến lúc về hưu?

Câu trả lời của ông là Shiomi bạn có thể có lối sống "nửa nông, nửa X" ở các thành phố. Bạn có thể bắt đầu một trang trại nhỏ trên ban công của mình và tạo cơ hội cho chính mình để gặp gỡ với thiên nhiên. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy "X".

"Bạn nên bắt đầu bằng cách chạm vào đất, thậm chí là 1% thời gian của bạn. Và để trồng một thứ gì đó, bất cứ thứ gì có thể là rau hoặc đậu thậm chí là một chậu hoa" - ông Shiomi nhấn mạnh.

Còn về thời gian cho việc phân bổ "nửa nông nửa X", chúng ta hãy xem cách ông Shiomi thực hiện nhé.

"Có 24 giờ trong một ngày, và tôi ngủ khoảng 7 giờ trong số đó. Trong 17 giờ còn lại, tôi sẽ dùng 5 giờ cho X. Làm việc rất tập trung trong 5 giờ và sau đó 12 giờ còn lại tôi sẽ làm việc ở trang trại. hoặc làm các công việc thủ công như đồ gỗ, thiền hoặc đi dạo. Tôi cũng nấu và ăn các món ăn truyền thống của Nhật Bản như Hijiki hoặc gạo lứt và dành thời gian cho gia đình" - ông Shiomi cho biết. Cụ thể hơn hãy xem thời gian biểu của ông ấy!
  • 3:00 sáng: Thức dậy: Sau đó dành khoảng 3 giờ để tìm kiếm cảm hứng bằng việc suy nghĩ, đọc, viết, cập nhật blog...
  • 6:00 sáng: Gia đình thức dậy, ông Shiomi phụ trách bữa sáng và ăn sáng cùng cả nhà.
  • 8 giờ sáng: Khoảng 2 giờ dành cho việc tìm kiếm cảm hứng bằng cách làm nông như làm ruộng, xới cỏ...
  • 10:00 sáng: Khoảng 2 giờ dành cho X bằng việc làm bưu thiếp, viết bài luận, làm tình nguyện...
  • 12 giờ trưa: Ăn trưa
  • 1 giờ chiều: Khoảng 2 giờ dành cho X với các công việc như viết tạp chí...
  • 3:00 chiều: Gia đình về nhà. Thời gian dành cho gia đình kể từ đây.
  • 6:00 chiều: Bữa tối
  • 8:00 - 9:00 tối: Giờ đi ngủ
Lược dịch bởi Về Quê

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây