Về vườn sống: Không như ý nhưng chắc chắn là nhân ý

Thứ tư - 07/07/2021 14:30
Tròn 2 năm cả gia đình mình chuyển vào một vùng đất mới không bạn bè và anh em họ hàng) sinh sống - một cuộc sống mới, mộ trang sách mới - không bằng phẳng, trơn tru nhưng đầy trải nghiệm thú vị.
nha vuon
Nhà vườn lúc mới xây của chị Trang. Ảnh: Trang Tròn

Về vườn là thay đổi lối sống mới

Tới thời điểm này, sau 2 năm, đây vẫn là một cuộc sống rất đáng giá đối với cả gia đình mình, nếu hỏi về sự lựa chọn đó thì mình sẽ dùng từ: là sự phù hợp về thời gian và địa điểm. Mình rất tâm đắc với câu nói của Tony buổi sáng: cuộc sống của mình có thể không như ý, nhưng chắc chắn là Nhân ý.

2 năm có nhiều khó khăn không? có chứ, rất nhiều. Thuận lợi thì sao? Chắc mình sẽ dùng từ may mắn thì hơn, may mắn cũng không ít.

Chọn từ phố về vườn - nó không phải là một đích đến - nó là  một điểm đến trong hành trình của cuộc đời thôi. Nếu sống ở thành phố phải đối mặt với tắc đường, ô nhiễm không khí, deadline, thực phẩm bẩn và không rõ nguồn gốc.... Thì mình ở đây: chó ốm, chó chết, chó đẻ, gà con mất tích, ống nước vỡ, máy bơm nước trục trặc, dây điện bị đứt, cỏ dại chỗ này chưa kịp cắt thì chỗ kia tùm lum rồi, vụ lúa vừa mới gặt thì phải cào rơm, đẩy phân, theo nước để cho kịp vụ lúa mới cùng thôn xã... Một guồng công việc tiếp diễn hàng ngày và không có điểm kết thúc...

Vợ chồng mình vẫn luôn nói với con rằng: bố mẹ chọn cuộc sống về vườn, sau này con có thể chọn sống ở quê như bố mẹ. Nhưng trước đó con cần và phải đi xa ngoài thế giới để xem cuộc sống như thế nào?

Con cần đi Châu Phi, Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Đức, Nhật Bản... những điểm nào con muốn đến để nhìn và xem văn minh nhân loại hay tới những vùng đất con nguyên sơ, vùng đất nghèo để xem họ sống thế nào...

Con cần có những trải nghiệm đầy đủ để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình. Vì thế, mặc dù mình ở quê nhưng mình vẫn phải học hành không ngừng để không tụt hậu với thế giới đang thay đổi hàng phút hàng giờ ngoài kia.
Ve vuon
NHà vườn chị Trang hiện tại. Ảnh: Trang Tròn

Về vườn sống đơn giản hơn


Lại nói về cuộc sống về vườn sau 2 năm, để có sự thích nghi hợp lý thì mình nghĩ trước đó gia đình mình đã có những trải nghiệm vừa đủ và sự chuyển mình vốn có. Từ 2016 - 2017 nhà mình bắt đầu chuyển sang lối sống đơn giản.

Nhà mình chọn sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên. Và bắt đầu không sử dụng hoá mỹ phẩm công nghiệp (như kem đánh răng, bột giặt, dầu gội đầu, dầu xả...), gia vị công nghiệp (tương ớt, xì dầu...) và nước nắm công nghiệp, tránh xa và hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đường trắng tinh luyện, dầu ăn tinh luyện, mỳ chính, bột nêm...

Những chuyến đi trải nghiệm, chuyến du lịch đã cho mình về cái nhìn đầy đủ hơn về canh tác nông nghiệp, sản xuất thực phẩm nên mình đau đáu muốn biến ước mơ Tự cung tự cấp thực phẩm cho gia đình thành hiện thực. 

Về vườn rồi nhưng bản tính THAM, SÂN, SI thì sao? Thì vẫn còn đó thôi! Nhưng dần dần học cách điều tiết giữa Tham cầu với Nhu cầu một cách hợp lý thôi. Bản tính con người mình, chỉ tin vào trải nghiệm, nên khi mình muốn làm một cái gì đó, thì mình phải làm để tự đưa bài học và rút kinh nghiệm cho mình. Còn nếu không được làm, mình sẽ ngồi đó mà mộng mơ cho tới chết thì thôi. Vì thế mình chọn trải nghiệm trong khuôn khổ cho phép để rút ra bài học cho bản thân.

Khi tìm mua đất, muốn mua mảnh có sẵn cây lớn... thì khi tìm được rồi, phải mua được mới chịu. 
Khi làm nhà vườn, muốn làm ngôi nhà kính khung gỗ có không gian mở view ruộng lúa như ở Bali thì phải làm bằng được. Làm xong hết sạch tiền, không có tiền đầu tư thêm vườn tược, thuê người làm thì phải nghĩ cách Xây dựng vườn thế nào để có thể duy trì và quản lý một cách đơn giản, chủ động và không phụ thuộc lao động bên ngoài thôi.

Xong nhà muốn làm lúa để có view trong mơ thì làm thôi, không làm thì sao biết nó thế nào. Chồng bảo làm để có trải nghiệm, nếu có cỏ không có lúa thì view màu cỏ xanh mướt cũng đẹp, ở chỗ khác người ta trồng cỏ trong khuôn viên cho thoáng, đẹp đấy thôi!

Nói về trồng cây, vườn nhà nhưng tham lam, cây gì cũng muốn có, lúc đầu thích cây gì mua cây đấy về trồng, đào hố, cho cây xuống đất và tưới nước. Được một thời gian cây chết thẳng cẳng, chết hàng loạt thì bắt đầu suy nghĩ mình sai ở chỗ nào, trồng cây gì phù hợp, cây chiết, cây ghép, cây hạt hay cây mình tự nhân giống, tự ươm hạt... Rồi bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu về cách nuôi dưỡng đất lâu dài như thế nào...

Nói về nuôi động vật, lúc đầu con gì cũng muốn nuôi, gà vịt chó mèo cừu đủ cả. Nhưng nói thì đơn giản, lúc nuôi chúng rồi thì lấy gì cho chúng ăn, 4 con chó mà ăn khoẻ gấp 4 người, rồi lúc chúng ốm đau bệnh tật, chết... lo như 1 người thân bị ốm, nhỡ chết thì cũng buồn vô cùng. Tóm lại nếu cảm thấy có thể lo được cho chúng thì hẵng nuôi, gà cũng chỉ nuôi đủ để lấy trứng ăn thôi...

Cuộc sống lúc về vườn cũng đối mặt với những sự lựa chọn và trải nghiệm riêng của nó, không khác gì ở thành phố, chỉ khác là theo một kiểu riêng thôi. Cuộc sống của mình có thể không Như ý nhưng chắc chắn là Nhân ý cả nhà nhỉ?

Tác giả bài viết: Trang Tròn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây