Hơn 1 năm về quê sống, mình nhận ra 10 điều quý giá sau

Thứ hai - 05/07/2021 09:42
Hôm nay có đọc trong nhóm một bài liên quan tới việc chuyển từ thành phố ra ngoại ô sinh sống, mình xin chia sẻ chút xíu về câu chuyện của gia đình mình.
que huong min
Về quê sống sẽ có không gian rộng rãi hơn.

Nhà mình gồm 2 vợ chống cùng 2 bạn bé (1 bạn hiện học lớp 2, 1 bạn năm nay 3 tuổi), tháng 5/2019 nhà mình đã chuyển từ Hà Nội vào một làng quê ở Ninh Thuận sinh sống. Thời gian đầu gia mình thuê ở một homestay trong vòng 1 năm sau đó nhà mình tìm mua 1 mảnh đất 5000 m2 và vừa làm xong nhà vào tháng 7/2020. 

6 điều cần đối mặt khi về quê sống
 

Sau gần một năm làm nông dân đích thực và có hơn một năm trải nghiệm sống ở một làng quê mình đã chiêm nghiệm được nhiều thứ, vỡ ra và học được rất nhiều điều, bớt mộng mơ và ảo tưởng. Và để thấy rằng “cùng lắm thì mình về quê nuôi cá và trồng thêm rau” là không dễ dàng, đó là một chặng đường dài đầy mồ hôi, công sức và tiền của, nhưng giá trị có được thì vô giá, không có gì có thể so sánh được. Cụ thể gồm những điều như sau.
 

1. Cần một chút vốn kha khá

 
Việc đầu tiên là bạn sẽ phải có một số vốn kha khá, tiền mua đất, xây nhà, làm vườn, mua cây giống... Tiền ít thì mua mảnh đất nhỏ, xây nhà bé nhưng cốt lõi là phải có tiền, rồi còn phải có khoản tiền dữ trữ nữa vì thời gian đầu vườn sẽ chưa có nhiều thứ để thu. Và cũng cần thêm một khoản chi phí hàng tháng nữa để duy trì vườn. 
 

2. Cần chọn đất ở phù hợp

 
Việc tìm mua được một mảnh đất ưng ý là một việc không dễ dàng gì. Nếu bạn độc thân hay không có con nhỏ thì tiêu chí lựa chọn sẽ ít hơn rất nhiều so với các gia đình có con nhỏ. Đặc biệt là con ở trong độ tuổi đến trường, gần trường gần chợ hay ở trong khu dân cư hay không là một trong những tiêu chí đặt hàng đầu.
 

3. Chuyện học của con cái

 
Bạn phải xác định rõ ở thành phố sẽ rất nhiều ưu điểm mà nông thôn rất khó để có được. Ngoài các tiện ích ăn uống mua sắm ra, một vấn đề rất đáng quan tâm và suy nghĩ kỹ đó là Giáo dục và y tế. Vấn đề này ở nông thôn không thể so được so với ở thành thị, các bác sỹ giỏi sẽ tập trung nhiều ở thành phố lớn, rồi về học hành giáo dục các môn ngoại khoá hay kỹ năng mềm như: bơi lội, đàn hát, vẽ, tiếng Anh... Nếu ở thành phố lớn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, trong khi đó ở nông thôn thì rất khó hoặc không có các địa chỉ chất lượng.

Mình nói thêm về giáo dục ở nông thôn: nếu ở thành phố con bạn đang theo phương pháp giáo dục Mon, Steiner hay một số phương pháp giáo dục tiên tiến khác thì nếu về nông thôn bạn phải làm quen với phương pháp giáo dục cổ điển có rất nhiều bất cập. Trẻ em ở nông thôn thực sự là chưa được quan tâm tới giáo dục như ở thành phố nên con bạn cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc tìm “đôi bạn cùng tiến”.
ve quê song tot min
Về quê làm nông hãy chuẩn bị một tinh thần chịu khó.


4. Ở nông thôn có thực sự sạch?

 
Môi trường nói chung và môi trường không khí ở nông thôn không thực sự trong lành hoàn toàn. Nếu ở trong khu dân cư có thể sẽ có đốt rác (nếu không có thu gom rác, thông thường ở nông thôn sẽ ít có dịch vụ thu gom rác như ở thành phố), rồi rác thải nhựa túi bóng ly cốc nhựa cũng được vứt khá là bừa bãi. Nếu bạn ở trong khu vực rẫy canh tác nông nghiệp thì lại càng tệ hơn vì có thể bạn sẽ được ngửi mùi thuốc trừ sâu hàng ngày, đa phần nông dân vẫn canh tác nông nghiệp như vậy.

Rau cỏ, trái cây hoa quả ở nông thôn có thể rẻ hơn (thời gian đầu về vườn chưa trồng kịp thì cũng phải đi chợ mua ăn) nhưng chưa chắc ít độc hại hơn thành phố. Có thể hơi phiếm diện khi đưa vấn đề này vào nhưng mình quan sát quanh khu vực mình sinh sống, người dân thực sự chưa quan tâm nhiều tới sức khoẻ, rau cỏ họ trồng để ăn vẫn bón đạm bón phân hoá học để rau đẹp rau tốt rau non... Chứ chưa nói đến rau họ trồng để bán, mà việc nhà nào bảo trồng ăn ko hết nên đem bán cũng chưa chắc chắn được đó là thực phẩm không hoá chất.

 

5. Về quê sống cần chịu khó

 
Mình thấy trẻ em ở nông thôn rất thiệt thòi, ngoài y tế giáo dục không nói. Còn về ăn uống nữa, ở nông thôn rất nhiều thực phẩm rẻ tiền không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, con mình mấy lần mua đồ ăn vặt ở trường về bị tiêu chảy đi ngoài mấy ngày mới khỏi.

Nếu như ở thành phố bạn phải làm việc với cường độ 1, 2 thì ở quê có vườn bạn phải làm gấp 5 gấp 10 lần. Bạn sẽ đen đi, gầy hơn, thời gian đầu cuốc đất chưa quen sẽ đau mỏi thường xuyên (nếu bạn thuê người làm thì cũng được nhưng về lâu về dài khá là tốn kém, hơn nữa họ làm chưa chắc đúng ý bạn), bạn phải thật chăm chỉ và chịu khó nữa.

 

6. Chuyện làm vườn thì như thế nào?


Việc trồng rau/trồng cây ở vườn rộng sẽ khác hoàn toàn như trồng rau ở sân thượng hay ở vườn có diện tích nhỏ ở thành phố. Có rất nhiều loại sâu bệnh. Có rất nhiều việc phải làm, việc cải tạo đất cũng mất khá nhiều thời gian, có thể được tính bằng năm luôn. Việc sống chung với cỏ cũng mất một thời gian mới thích nghi được, có những chỗ để cỏ và cắt định kỳ được nhưng có những chỗ cần làm sạch cỏ như vườn rau chẳng hạn, mưa vài ngày là cỏ cao cả mét rồi.
cay trai min
Làm vườn mệt nhưng thành quả rất ngọt ngào.


Và 4 điều thật tuyệt vời khi sống ở nông thôn


Trên đây là một vài điểm mình quan sát và ghi lại sau 1,5 năm sống ở nông thôn mà trước đó khi chưa về nông thôn sống mình chưa hình dung ra. Tuy nhiên sống ở nông thôn cũng có những giá trị mà mình nói là vô giá và không có gì đo đếm được:
 

1. Được thưởng thức rau củ ngon nhất

 
Bạn trồng được rau và trái cây để ăn thì đó là thứ rau và trái cây ngon nhất mà bạn từng được ăn (nếu áp dụng phương thức không hoá chất). Mình khẳng định ngon hơn ở các cửa hàng thực phẩm hữu cơ nhé! Ôỉ nhà bạn sẽ giòn ngọt chứ không mềm hay xốp như bạn mua ở ngoài, trứng vịt trứng gà đầy lòng đỏ thơm lừng...
 

2. Học được nhiều thứ quý giá


Trồng cây hay làm nông bạn sẽ học được nhiều thứ hơn. Chăm cây cũng giống như chăm một đứa con vậy, kiên nhẫn và kiên nhẫn, cây có bộ rễ khoẻ cũng như việc con có nền tảng giáo dục tốt vậy. Bạn sẽ được sống theo một cách hoàn toàn khác, bạn sẽ khám phá được bản thân ở một khía cạnh khác mà trước kia chưa được biết đến.
 

3. Về quê sống chậm hơn

 
Bạn sống chậm hơn, gia đình bạn sống chậm hơn, con bạn sống chậm hơn, điều này dễ thực hiện hơn là ở phố, trường học ở nông thôn vào học rất là sớm. Như trường con mình thứ 2 là 6h30 vào học, ngày thường khác là 6h45 (do thứ 2 có giờ chào cờ). Bạn và gia đình được thay đổi một nhịp sống sinh hoạt hoàn toàn mới rất có lợi cho sức khoẻ, con mình đang học lớp 2 buổi tối 8h đi ngủ sáng mai 5h30 dậy và 6h30 đạp xe tới trường.

Trường học ở nông thôn thường học nửa ngày, nên buổi trưa con bạn được ăn trưa tại nhà, con có nhiều thời gian vui chơi ngoài trời, đọc sách, vẽ vời thỉnh thoảng giúp mẹ làm vườn trồng cây, điều này rất là tuyệt đúng không nào.
vuon nha min
Những món quà chỉ có ở vườn.


4. Gần gũi thiên nhiên là điều tuyệt vời nhất

 
Gần gũi thiên nhiên, nhẽ ra điểm này phải đưa lên đầu mới đúng nhỉ? Sống trong mỗi trường nhiều cây cối, sáng mở mắt đã nhìn thấy màu xanh ngắt của cây bao quanh là cái cảm giác không thể mô tả thành lời được và cũng không diễn tả được. Mình chỉ biết nói rằng thiên nhiên rất đẹp và tuyệt vời, và được sống với cỏ cây làm mình thấy rất hạnh phúc và luôn tràn đầy năng lượng.

Mình tạm liệt kê ra một vài giá trị và vấn đề khi về sống ở nông thôn, đi cụ thể từng vấn đề thì còn rất nhiều thứ ở trong nữa mà chưa thể viết hết được, đi sâu vào từng vấn đề nhỏ nếu mọi người quan tâm mình sẽ viết vào lần sau nhé. Giờ mời mọi người ngắm vài hình ảnh trong khu vườn mình nhé, khu vườn được gần 1 năm tuổi nên chưa hoàn thiện, vợ chồng mình tự làm và làm tuỳ hứng nên tiến độ cũng khá chậm. Nhà mình xây dựng theo mô hình Vườn - ao - chuồng - ruộng và canh tác hoàn toàn không hoá chất ạ.

Tác giả bài viết: Trang Tròn

Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây