Thư từ Úc: Làm vườn giúp tôi kết nối lại với thiên nhiên

Thứ năm - 20/05/2021 14:22
Chị Leeanne (Úc) quyết định chuyển từ phố về nông thôn sinh sống. Trong thư gửi đến Humans Who Grow Food chị cho biết làm vườn khiến chị bớt lo âu về tương lai.
trong khu vuon nha min
Còn gì tuyệt vời hơn trong khu vườn nhà mình?

′′Tôi từng sống ở thành phố sau đó chuyển đến sống ở nông thôn vùng Tây Nam Úc để tìm kiếm một lối sống yên tĩnh hơn. Tại đây tôi bắt đầu học cách trồng thực phẩm và cố gắng tạo lập một cuộc sống với thiên nhiên, cây cối.

Năm 2019, khi chứng kiến nước Úc trải qua hàng loạt vụ cháy rừng tồi tệ, sau đó là nạn hạn hán nghiêm trọng tôi thấy mình tuyệt vọng. Chính cảm giác này sẽ thôi thúc tôi tìm sự thay đổi, và tôi chuyển đến nơi sống mới - nơi mà tôi có thể tạo lập cuộc sống xanh ngay trên mảnh đất của mình.

Tôi bắt đầu hành trình xây dựng một khu vườn rào, để ngăn kangaroo và thỏ. Tạo ra những mảnh đất nhỏ trong vườn để gieo hạt và trồng rau. Và chỉ trong một thời gian ngắn, kết quả hơn cả mong đợi: cây trái trong vườn cho tôi nhiều thức ăn hơn chúng tôi cần. Vì thế tôi đã chia sẻ những thành phẩm này với bạn bè, hàng xóm.

Tôi quyết định trồng thực phẩm, vì đó là một kế hoạch lớn trong đời tôi. Tôi muốn mình trả lại cho Trái đất thay vì đòi hỏi quá nhiều thứ nó. Tôi muốn trồng rau củ vì tôi muốn được thưởng thức thực phẩm sạch, theo đúng nghĩa của nó.

Hiện tại, tôi mới tạo lập một khu vườn mới rộng hơn 200 mét vuông. Tại đây tôi trồng rau và cây ăn quả. Không chỉ thế, phương châm làm vườn của tôi là: ưa tiên cây bản địa, đồng thời trồng thêm các loài cây trái cho chim, bọ và các sinh vật khác.

Cách làm vườn của tôi là, trồng xem kẽ hoa và cây thảo mộc để thu hút chim, thằn lằn. Bạn biết không, chúng chính là những người bạn tuyệt vời trong khu vườn. Ngoài ra tôi không dùng bất cứ thuốc xịt nào (kể cả thuốc xịt hữu cơ) để diệt côn trùng. Bởi tôi quan sát và nhận thấy khu vườn của tôi vẫn tươi tốt mà tôi khong cần can thiệp. Tự nhiên luôn có cách cân bằng hoàn hảo bạn ạ!

Bạn có biết phần thưởng lớn nhất khi tôi làm vườn là gì không? Chính là tôi cảm thấy mình được kết nối lại với đất đai, cây cối và sinh vật và nhận ra phần của chúng ta trong tất cả. Qua quá trình làm vườn và chăm sóc cây cối tôi đã học được rằng bạn càng yêu thương và chăm sóc thì khu vườn càng nuôi dưỡng bạn. Đây thực sự là phần thưởng lớn nhất, làm vườn đã trở thành một thói quen yêu thương và được yêu thương.

Tôi nghĩ, nếu bạn đang cảm thấy sợ hãi vì một tương lai nơi mà Trái đất bị khai thác quá nhiều thì làm vườn chính là một việc làm tuyệt vời để đóng góp tích cực tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.


Xem thêm: Làm vườn: Tại sao phải đợi đến già?
thu tu uc min
Chị Leeanne trong khu vườn của mình.
trong vuon min
Làm vườn giúp chị kết nối với thiên nhiên nhiều hơn.
vuon min
Món quà từ khu vườn.
vuon dep o uc min
Còn gì đẹp hơn?
thu hoach min
Hãy tự trồng lấy rau củ của mình.
vuon dep min
Một góc khu vườn của chị.

Tác giả bài viết: Farmer dịch từ Humans Who Grow Food

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây