Tôi thích sống ở môi trường nhiều cây trái

Thứ sáu - 14/05/2021 14:02
Tôi không dám chắc như thế nào là yêu thiên nhiên hay sống xanh. Chỉ biết là tôi thích sống ở trong môi trường có nhiều cây trái.
vuon dep min
Một góc khu vườn của tác giả Lão Rơm.

Tôi không cần một khu vườn quá rộng đến cả hecta. Bởi tôi biết với thực lực của mình thì còn rất lâu để có thể được sở hữu những mảnh đất rộng như thế. Và cũng sẽ mất rất lâu để tôi có thể quản lý hết được khu vườn như vậy. Bản tính tôi cũng hơi nhát, đặc biệt là những khu vườn hun hút, những góc khuất mà mình không kiểm soát được quanh nhà mình.

Vợ tôi là người hướng ngoại, không quen ở được nhưng nơi heo hút nên tôi gắng cày kiếm tiền nhiều năm ở thành phố trước khi về vườn sống. Có một khoản dư nho nhỏ để làm cái nhà cho ra hình cái nhà một chút, tức là nó phải đóng kín được, có phòng ngủ riêng, bếp riêng, nhà vệ sinh phải có bồn cầu sạch sẽ, tiện nghi, có bình nóng lạnh, máy giặt, bếp ga... Mấy cái này thân là nam nhi, lấy vợ được thì phải làm được, không làm được mà vẫn đòi về vườn trong khi người thân không cùng đồng hành được thì coi như cong cuộc về vườn thất bại một nửa.

Thích gì ăn nấy, tôi không ăn chay kiêng thịt chó, thịt mèo. Tôi thích chế biến những món ăn từ nguồn nguyên liệu mình làm ra hoặc kiếm được nên tôi trồng thật nhiều cây trái quanh vườn nhà mình.

Tôi thích hương vị tự nhiên, đặc trưng của rau củ, hoa quả nên tôi trồng nhiều giống cây bản địa, giống từ hạt và cố gắng trồng làm sao, sắp xếp cây cối làm sao cho chúng nó được "tự nhiên" nhất. Tức là trồng đa tầng đa tán, xen canh, xen cây, nhiều loại cây trái trong cùng một diện tích, kết hợp với cắt tỉa lấy sáng và ủ rác, lá cây dưới gốc để tăng độ phì nhiêu cho đất.

Để làm được điều này không hề dễ vì thực trạng hiện nay môi trường không còn được cân bằng tốt như trước nữa, sâu dịch bệnh hại nhiều hơn và sức tàn phá dữ dội hơn. Vậy là phải học, phải đọc sách, xem tài liệu nhiều hơn như cuốn Cuộc cách mạng một cọng rơm chẳng hạn, sách dạy ta khá nhiều điều hay ho nhưng thực hành lại là một chuyện khác và tôi hiện vẫn đang cố gắng theo đuổi và kiên trì làm.

Tác giả bài viết: LÃO RƠM

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây