Vì sao nên che phủ đất khi trồng cây?

Thứ sáu - 11/06/2021 09:19
Che phủ trong trồng trọt là "điểm mù" lớn nhất mà tất cả chuỗi đầu vào nông nghiệp luôn giấu biệt đối với nông dân.
che phu dat
Nên dùng rơm rạ phủ cây trồng.

Làm sao để chi phí sản xuất thấp nhất thì chỉ có cách đầu tư vào đất. Đầu tư vào đất rẻ nhất, hiệu quả cao nhất là che phủ.

Con số về hiệu quả che phủ rất thuyết phục.

80% lượng nước có trong đất được giữ lại. Kéo dài chu kỳ tưới ra, kéo lượng dinh dưỡng trong đất được bổ sung, giàu có hơn nhờ vi sinh vật sinh sôi, chết đi, rồi lại sinh sôi hàng giờ nhờ được đảm bảo nước uống và thức ăn.

Chênh lệch nhiệt độ bên dưới lớp che phủ chỉ từ 3 - 15 độ C, so với từ -5 tới 30 độ C khi không che phủ. Biên độ chênh lệc nhiệt độ thấp sẽ giúp rễ cây và vi sinh phát triển tốt hơn. Ở nhiệt độ âm, gần như mọi hoạt động trao đổi chất đều ngừng lại. Nghĩa là với thời tiết sương giá mùa Đông, che phủ sẽ đảm bảo cho cây trồng phát triển.

Chỉ 1% lượng hữu cơ từ che phủ được chuyển hóa vào đất nhờ vi sinh vật, có thể tăng lượng dự trữ của nước trong đất tới 4 lần. Nên, che phủ sẽ mang tới tác động kép, vừa tăng giữ nước nhờ thay đổi cấu trúc đất, vừa giảm lượng nước bốc hơi.

Lượng khoáng, vitamin, rồi các kháng sinh trong đất nhờ vi sinh vật tổng hợp, phân giải được chuyển thẳng vào cho cây trồng. Chất lượng nông sản cao hơn, năng suất sẽ cao dần, cây giàu kháng sinh sẽ kháng sâu bệnh tốt hơn.

Xem thêm: Những cách làm phân ủ đơn giản tại vườn

 

Tác giả bài viết: THỌ THỌ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây