Về Quê - Nhà là nơi để vềhttps://veque.com.vn/uploads/logo-copy_500_208.png
Thứ hai - 26/07/2021 09:43
Mình là một kiến trúc sư, năm nay 44 tuổi, một người nhập cư vô Sài Gòn, học đại học rồi ở lại. Năm 24 tuổi tự mở công ty riêng, và 30 tuổi đóng cửa công ty thiết kế và xây dựng ở quận 1 để về vườn sống, vì cảm thấy cuộc sống rất dễ bị "tổn thương" trong môi trường đô thị.
10 năm cho dự định về vườn
Mình chuẩn bị 10 năm cho dự định đó, bằng cách học thêm 3 trường ĐH nữa, vì mình cho rằng sẽ có thêm cơ hội "sống sót" khi gia tăng hiểu biết. Song song đó là nhận thêm vài dự án ở trên núi để hoàn tất một số kỹ năng làm việc ở nông thôn, như dựng nhà, làm chuồng trại, lấy nước, trồng trọt...
Sau khi có đầy đủ kỹ năng và kiến thức, mình bắt đầu đi tìm đất. (Nói trước là mình là con nhà nghèo, tay trắng lập nghiệp ở Sài Gòn, cho nên không có sự hỗ trợ từ ai hết. Lúc mua đất có đúng 50tr để đặt cọc. Và mấy năm sau mới trả dứt điểm).
Mình cho rằng bán kính 40 km kể từ trung tâm là lựa chọn ưu tiên. Sở dĩ mình có lựa chọn này vì nếu có gia đình, mình muốn "bám lấy" Sài Gòn, do muốn các hoạt động học hành của con cái thuận lợi hơn (ngoài văn hoá, còn có âm nhạc, hội hoạ và võ thuật). Mình vốn theo các ngành này từ nhỏ, đủ sức dạy con (các ngành mình đã tốt nghiệp ĐH hoặc đạt chuẩn huấn luyện viên), nhưng biết tầm quan trọng của thầy giỏi - nên không dám ôm đồm mà quyết định ở gần SG).
Về vườn ở tuổi 38
Mình đã "quần nát" từ Đồng Nai, Bình Dương, Long An đến cả Cần Giờ. May mắn thay đã tìm được đất (5000 m2) ở Bình Mỹ (Củ Chi). Tiếng là ở Củ Chi nhưng nó ở ven sông Sài Gòn, đối diện Lái Thiêu và gần trung tâm hơn nhiều chỗ ở Hóc Môn. Từ hiên nhà, mở công tơ mét xe, chạy đến Nhà Thờ Đức Bà là đúng 23 km. Hôm nào đi dạy trong quận thì tầm 1 tiếng là tới nơi.
Mình đã về vườn năm 2015, sau 8 năm đưa ra quyết định "nghỉ hưu". Lúc đó 38 tuổi. Từ lúc đó đến nay "sống khoẻ" với một cơ sở xà bông handmade nho nhỏ. Đây là "nghề" mình tự học sau khi đã tốt nghiệp ngành Môi trường của ĐH Bách Khoa TPHCM. Nói "sống khoẻ" vì xà bông của mình là loại xà bông duy nhất theo tiêu chuẩn "kịch khung" châu Âu. Và khách cứ thế tìm đến. Mình làm với tụi học trò năm xưa. Mình sản xuất còn tụi nó bán qua mạng.
Muốn về vườn sống cần chuẩn bị kỹ năng và nghề
Mình kể dài dòng vậy chỉ để nói một điều: nếu các bạn muốn về rừng (hay "về vườn" giống như mình), nếu không có tiền thì phải chuẩn bị thật kỹ càng để trang bị vô số kỹ năng và vài nghề thật "tinh" để "sống sót". Và các bạn nên hướng tới các sản phẩm có HÀM LƯỢNG CHẤT XÁM CAO sau thu hoạch. Vì nếu trồng trọt và bán sản phẩm thô, các bạn không thể nào làm hơn một người nông dân. Và bạn thấy đấy, nông dân sống khá chật vật.
Mà sản xuất ra sản phẩm "đỉnh" vẫn "chết" như thường, nếu bạn không có "kênh" phân phối riêng của bạn. Bạn thử vào trang cá nhân của mình, sẽ thấy, mình có 5.000 bạn bè và 6.000 follows. Tổng cộng là đến 11.000 theo dõi. Như thế mới "tạm đủ" cho 1 vài mặt hàng nếu bạn muốn bán lẻ. Và đây mới là nền móng để bạn bán hàng B2B thôi. Hic.
Đó là toàn bộ những "bí quyết" của mình. Và mình không tin khi có ai đó nói rằng sống ở rừng (hay vườn) là dễ. Tất cả mình đã phải trả giá khi chuẩn bị gần hết những tháng năm tuổi trẻ. Và giờ này mình vẫn chưa có gia đình là vậy. (Tất nhiên bây giờ mình "phẻ" rồi. Cứ túc tắc làm và muốn thì ngày nào cũng là Chủ Nhật.
Cuối cùng, mình muốn chia sẻ là cuộc sống ở vườn không hề dễ dàng. Bạn phải giỏi cả kỹ năng làm việc tay chân lẫn đầu óc. Kỹ năng làm việc tay chân của bạn phải "xịn" hơn thợ hồ, thợ hàn, thợ mộc, thợ nước, thợ điện. Vì như vậy bạn nói thợ (mà bạn mướn) mới nghe lời và họ bỏ bạn giữa chừng, bạn mới không khóc tiếng Mán giữa rừng. Còn đầu óc? Đương nhiên cần. Vì bạn chỉ cần quyết sai độ cao đôn nền 5cm thôi, với 1-2.000m2 là đã "ném" đi gần trăm triệu. Ấy là chưa kể bạn phải chọn "chiến lược" để sống bằng mảnh đất của mình, nó cần "chất xám" dữ dằn lắm. Aha...
Đó là vài kinh nghiệm nho nhỏ của mình gửi tới các bạn. Chúc các bạn thành công!