Bỏ phố về quê sống - điều cần nhất là hiểu bản thân mình

Thứ sáu - 03/09/2021 21:07

Bỏ phố về quê sống cần phải chuẩn bị điều gì? Hãy lắng nghe câu chuyện của tác giả Kim Phùng Thủy - một người về quê làm vườn để biết những điều bạn sẽ phải đối mặt nhé.

bo pho ve que song
Về quê sống hay không là lựa chọn của bản thân mỗi người.


Ai đó muốn an hưởng tuổi già trong tĩnh mịch, an yên. Ai đó có thể vì khát vọng cải tiến nông nghiệp. ai đó bởi muốn tạm thời tách khỏi xô bồ để phục hồi năng lượng. Ai đó có thể không vì một lý do cụ thể, chỉ bởi cảm thấy mệt mỏi, rã rời với thực tại mà muốn kiếm tìm, rong ruổi. Ai đó có thể muốn phong phú đời sống, gom nhặt thêm trải nghiệm để mở rộng tầm mắt, góc nhìn. Ai đó có thể bởi thấy người khác làm vậy và trông có vẻ hay ho, thích thú, sung sướng nên muốn thử…

Có rất nhiều lý do để dẫn đến một quyết định và đi tới hành động. Trước hết, bản thân người đưa ra lựa chọn cần hiểu rõ ý muốn của mình trước khi bỏ phố về quê sống. Dưới đây là 4 điều mình nhắn nhủ.

 

1. Những câu hỏi cần biết trước khi bỏ phố về quê sống


Sau khi biết mình đang chuyển đổi mô hình canh tác cà phê truyền thống kém hiệu quả sang định hướng chất lượng cao, có bạn nhắn hỏi, đâu là mắt xích quan trọng nhất để thoát khỏi mô hình này? Mình đã hỏi bạn ấy hai câu hỏi:
 

 • Vì sao bạn muốn thoát khỏi mô hình hiện tại? (động cơ)

 • Mục đích của việc này là gì? (mục đích)


Đáp án của hai câu hỏi này là điều kiện cần. Bạn sẽ nhọc nhằn nếu không nghiêm túc suy nghĩ về chúng ở điểm khởi đầu. Nếu quyết định mà không tường tận về sự lựa chọn, nghĩa là bạn không thực sự ý thức mình đang làm gì và thiếu tinh thần trách nhiệm đối với quyết định của mình. bạn có thể sớm phải hối hận, hoặc có thể mãi không biết vấn đề nằm ở đâu. Tương tự, nếu bạn muốn bỏ phố về quê sống bạn cần hỏi một số câu hỏi sau:
 

 • Vì sao bạn muốn thay đổi thực tại?

 • Nó có vấn đề gì? Nó bất ổn ra sao?

 • Nó đưa bạn đến trạng thái tiêu cực hay cảm thấy tẻ nhạt, nhàm chán?

 • Nó đem đến một đời sống thiếu hụt, khổ sở?

 • Hay bạn thấy nó không xứng đáng với những gì mình có thể đạt được?…


Một khi bạn muốn thay đổi điều gì, có nghĩa là bạn đang không hài lòng với thứ đó. Điểm này cần được làm rõ. Bạn chính xác là đang không hài lòng điều gì để dẫn tới việc nuôi dưỡng ý nghĩ thay thế nó, bằng một thứ gì đó khác? Vậy rồi thì, quyết định này của bạn hướng tới điều gì?
 

 • Bạn muốn chấm dứt cái thực tại đang khiến bạn chịu đựng này để đổi lấy điều gì?

 • Bạn muốn vui vẻ hơn với lựa chọn khác?

 • Bạn muốn bình yên, thong thả, nhàn hạ?

 • Mục đích của bạn là gì khi muốn thay đổi, hành động?…


Cho dù đó là gì, mong bạn hiểu, là bạn đang không thoả mãn với thực tại này, cho nên muốn đạt đến một thực tại khác đáng hài lòng hơn. Ở đây là bằng cách thay đổi nó, chứ không phải bạn.

Bạn bất mãn với thành thị xa hoa, phồn thịnh, năng động nhưng đi kèm với một nùi các vấn đề ô nhiễm, tiếng ồn, chật chội, đông đúc, phức tạp, đắt đỏ, nhiều cám dỗ. Bạn muốn một vùng núi rừng yên ắng, tĩnh lặng, trong lành, mộc mạc, chi phí thấp nhưng không năng động, không phồn hoa, không hiện đại, ít tiện nghi… Bạn hiểu rồi phải không? Mỗi một sự tồn tại đều có tính đa diện, có và không, tốt và tệ, đủ và thiếu, xấu và đẹp… có thể chọn một vài nhưng muốn có tất cả sẽ đưa bạn vào trạng thái rối loạn, lưng chừng, khổ sở.


 

nen ve que song min
Mỗi thực tại dù ở quê hay phố đều cần bạn sẵn sàng đón nhận.


 

2. Về quê sống là lại gần với nông nghiệp


Cho dù chúng ta định nghĩa bỏ phố về quê sống là gì, thì có một điều mang tính bản chất cần được hiểu trong sự lựa chọn này, là nó gắn liền với công việc trồng trọt. Về vùng nông thôn, là lại gần với nông nghiệp. có thể chỉ là trồng hoa cỏ, cây trái trong vườn hoặc kiến tạo một bản đồ thương nghiệp lấy nông nghiệp làm nền tảng.

Thế giới đã phẳng và ngày càng phẳng hơn, con người có thể làm nhiều công việc gì từ xa, miễn là có khả năng sắp xếp. Nhưng nếu bạn về vùng nông thôn sống nhưng không hứng thú, yêu thích hoặc không muốn làm công việc vườn tược, đồng án thì về nông thôn để làm gì? Khu vườn của bạn lấy gì xanh? Trải nghiệm của bạn có thể là gì ở nông thôn nếu không phải là bồi đắp tự nhiên và hưởng thụ điều đó? (trong trường hợp người có khối tài sản nhàn rỗi để đầu tư xây khu nghỉ dưỡng hoặc làm nhà thi thoảng về chơi là một phạm trù khác, sẽ không được bàn tới ở đây).


 

song o que tot hon min
Đừng nhìn những hình ảnh xa hoa của người khác rồi quá mộng mơ...


3. Cần cởi bỏ thành kiến


Về vùng nông thôn sống, có khi chỉ là bạn xách ba lô lên, dành vài ngày tách rời nơi ở hiện tại để trải nghiệm điều mới mẻ. Có thể y hệt như mong muốn của bạn, có thể không. 

Nhưng điểm mấu chốt nằm ở tâm thái của bản thân bạn trong việc đón nhận, phản ứng thế nào. Nếu bạn tiêu cực, thành kiến, khó chịu thì e là sẽ không chịu khó, khó nhìn thấy xung quanh tích cực, lạc quan, tươi đẹp. Tâm thái bạn lạc quan, cởi mở thì trong bối cảnh khốn khó, vẫn có khả năng thấy điểm sáng.


 

ve rung song hay hon min
Cái cần là hiểu rõ bản thân mình muốn gì...


 

4. Bỏ phố về quê sống hãy hiểu bản thân mình trước


Có khá nhiều câu hỏi mang tính chung chung, mơ hồ về ý định bỏ phố về quê sống. Cái mình thấy được là người ở trong trạng thái phân vân không đặt nhiều câu hỏi cho bản thân để trả lời và làm sáng tỏ ý định của mình. Tiếp cận quan điểm cá nhân hoặc lời khuyên từ người khác là phụ. Cốt lõi là người có ý định cần phải hiểu rõ mình trước, thì những trải nghiệm cá nhân của người khác mới có thể giúp bạn làm rõ thêm một số điểm, bác bỏ hoặc củng cố những gì bạn đã tự mình nắm bắt.

Thực tế không có câu trả lời chính xác, đúng hoàn toàn hay sai be bét. Chỉ có trải nghiệm thực của chính người trong cuộc mới là chân lý sau cùng của công cuộc tìm kiếm. Để trải nghiệm đó ý nghĩa và nhiều hài lòng, mình tin rằng bản thân mỗi người trước hết phải tường minh ý muốn của bản thân, hiểu rõ động cơ và mục đích. rồi những thứ khác, mới là bước tiếp theo.

Trước khi rời bỏ hay lựa chọn, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu mình đang rời khỏi điều gì, để có được điều gì. Nghĩ sâu hơn, muốn ít lại và làm nhiều một chút.

Hy vọng bạn không xem bỏ phố về quê sống là một trào lưu đáng thử như đổi gu thời trang hay đến tiệm cà phê check-in. Thay đổi môi trường sống, đặc biệt là theo một thái cực khác biệt lớn so với hiện tại, cần nhiều thận trọng, đào sâu, tìm hiểu. Hy vọng những quan điểm chủ quan mình đề cập ở trên sẽ hữu ích phần nào cho những ai đang có ý nghĩ và phân vân không biết bắt đầu từ đầu về chuyện rời thành thị về nông thôn.

Xem thêmCần chuẩn bị gì khi bỏ phố về quê? 4 điều cần nắm rõ

 

Tác giả bài viết: Kim Phùng Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây