Vài kinh nghiệm nhỏ khi bỏ phố về quê

Thứ năm - 16/09/2021 02:45

Bỏ phố về quê chắc chắn sẽ là một "trào lưu" trong thời gian sắp tới, sau khi qua đại dịch, lúc mà mọi người nhận ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn của việc tập trung quá đông người vào các thành phố lớn.

ve vuon
Ngày càng có nhiều người rời phố về vườn sống. Ảnh: Tâm AnNgười viết bài này đã về vườn sống từ năm 2016, sau gần 20 năm gắn bó với phố thị, cho nên có vài kinh nghiệm về quê sống muốn chia sẻ với các bạn trẻ.

Đầu tiên, đó là chẳng thiếu vất vả, nếu dùng chính mảnh đất ở quê làm thứ nuôi sống mình và gia đình. Vì làm cật lực một nắng hai sương như những người nông dân chính hiệu, thì cũng chẳng "lại" họ được. (Mà bạn thấy đó, chính những người nông dân này cũng chẳng khá khẩm gì, và việc bỏ nghề nông để lên thành phố kiếm sống là chuyện có thật).

Tuy vậy, bạn đang có vài thứ mà người nông dân không có. Bài viết này sẽ chỉ ra các điểm mạnh của các bạn, để từ các điểm mạnh đó, vạch cho mình con đường đến đích sao cho đỡ vất vả nhất.

Thật ra, cũng chẳng có nhiều "con đường" để lựa chọn. Như đi qua một bãi mìn dày đặc, cùng lắm chỉ có 1 - 2 con đường để đi qua. Và số người thành công rất ít bên cạnh số thất bại khủng khiếp đã nói nên điều đó.

Quay lại vấn đề, bạn có 2 điểm mạnh mà người nông dân không có. Cứ xoáy vào 2 điểm mạnh này, sẽ có hướng để đi.

 

1. Bạn có mối quan hệ


Quan hệ ở đây không phải là quan hệ với các nhân vật có địa vị để giúp bạn. Hãy quên đi. Người viết muốn nói đến mối quan hệ với những người ở thành phố. Trong quá trình học, làm việc, sinh sống... dù ngắn hay dài, bạn đã kịp thời thiết lập được các mối quan hệ xung quanh. Và khoảng chục mối quan hệ là đủ.

Điều này là một lợi thế không nhỏ, mà thường bị bỏ qua. Và chính vì bỏ qua điều này, các bạn sẽ mất đi phần lớn cơ hội. Ở bài cuối cùng trong loạt 4 bài, mình sẽ quay lại điều này khi nói về cách tìm đầu ra cho sản phẩm.


 

song o que
Nhiều người trẻ về quê bắt đầu một lối sống mới. Ảnh: Tâm An


 

2. Bạn có tri thức


Đây là điều nông dân không có. Mình không nói đến các kiến thức đại học cao siêu (và có phần vô bổ), cái ở đây là đang nói đến lượng "kiến thức nền" của các bạn. Do có điều đó, các bạn tiếp thu rất nhanh các kiến thức liên quan đến "chất xám". Đây là điều người nông dân không có được.  

Và bạn thấy đấy, từ 2 điểm mạnh kia, thì việc các bạn làm như nông dân và bán các sản phẩm thô là điều sai lầm tai hại. Các bạn làm không "lại" nông dân đâu. Thay vào đó các bạn nên làm ra và bán những sản phẩm CÓ HÀM LƯỢNG CHẤT XÁM CAO mới là hướng đi đúng. 

Mình hiện nay đã về vườn, không làm nghề kiến trúc - xây dựng từ vài năm trước; và "sống khoẻ" bằng một cơ sở xà bông handmade theo tiêu chuẩn châu Âu mần với mấy đứa học trò (ngoài ra còn 1 cơ sở sản xuất tấm lợp và bê tông trấu nữa). Và trong 10 năm gần đây, chuyên đi tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Mình làm vô vị lợi. Vì rất đơn giản, người ta có tiền thì làm từ thiện, còn mình chỉ có mớ kiến thức và chiều dày "thực chiến", cho nên tư vấn cho mọi người cũng là cách làm từ thiện vậy. Nhất là các bạn trẻ chưa va vấp.

Mình vốn là kiến trúc sư, đã có công ty riêng từ năm 2003, và đã đã mất 10 năm để chuẩn bị cho việc về vườn (học thêm vài ĐH để thủ thân + vài năm ăn ở trên núi "đu" theo các dự án để biết làm nông nghiệp), tính ra là khá "dư dả" về kiến thức. Cho nên chia sẻ bớt cho các bạn trẻ vậy.  

 

Hà Nhật Tân - Veque.com.vn lược đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây