Top 6 điều cần trang bị khi về quê sinh sống

Chủ nhật - 05/09/2021 21:08

Trong bài viết tiếp theo về chủ đề về quê sinh sống tác giả Kim Phùng Thủy đã có những chia sẻ sâu sắc từ kinh nghiệm của người trong cuộc. Đây là những điều mà những người đi sau cần cân nhắc... mà Veque xin giới thiệu!

ve que sinh song
Sống ở đâu hãy nghe trái tim mình. Ảnh: Tâm An


Khi quyết định bỏ phố về quê sống, trước hết, trang bị cho mình tâm thái, rồi sẽ có điều nằm ngoài dự tính, chắc chắn cũng sẽ có những việc ngoài mong muốn xảy ra và bạn sẵn sàng giải quyết vấn đề.

Sắm cho mình tâm thái này ngay từ đầu sẽ cho bạn một thái độ thực tế, tích cực để ứng biến chứ không phải là tức giận, than vãn hay oán trách. Trong trường hợp bạn nói mình chỉ muốn yên bình, êm ả nên mới về nông thôn sống, thì xin mời ra nghĩa địa nằm. người sống ắt phải có biến, chỉ người chết rồi mới nằm im mà không ai đụng chạm tới. Huống hồ, là bạn vừa lựa chọn một sự thay đổi 180 độ đông tây.

 

1. Muốn về quê sinh sống hãy tin mình, đừng nghe lời... đám đông


Nếu muốn về quê sinh sống trong trường hợp đã có chốn để đáp, sẽ đơn giản hơn. Nếu chưa, dành thời gian tìm hiểu các nơi bạn nghĩ khả thi. Có thể dựa vào các mối quen biết hoặc trải nghiệm trước đó mà âm thầm tìm hiểu. Hoặc thử đến tận nơi xem xét. sau đó cảm nhận, phân tích, sàng lọc, điều này cần sự nhạy bén và khả năng nắm bắt tốt. Tuy nhiên, có khi lại có thể dựa vào chút tuỳ duyên.

Nếu bạn bắt đầu bằng việc trưng cầu dân ý ở các cộng đồng liên quan, cũng được. Tuy nhiên, cá nhân tôi cảm thấy nó như kiểu bạn ra giữa chợ và hét lên: "mọi người ơi, tui muốn mua cá, ai đó có thể chỉ giúp tui quầy cá ngon nhất ở đây không?" Và sau đó bạn loạn cào cào với hàng trăm ý kiến trái chiều.

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể đi một vòng quanh chợ dòm ngó, xem xem quầy cá nào được đông người mua nhất, cá trông có vẻ tươi ngon nhất và quan trọng hơn cả, ở đó có con cá mà bạn thích ăn.

 
ve que song tot min
Hãy nghe và tin mình, đừng "trưng cầu dân ý". Ảnh: Tâm An


2. Đừng sợ hãi khi sống ở quê


Những nỗi sợ hãi như sư hoang vắng, ma cỏ, bóng tối, sâu bọ, côn trùng, rắn rết, tiếng động lạ, một mình… Bạn hãy học cách tiễn chúng về tây phương cực lạc, trước khi chúng liên tục giày vò bạn một cách vô nghĩa.

Bởi nuôi dưỡng nỗi sợ hãi mơ hồ cũng giống như việc bạn biết cái cục trong người mình là khối ung thư nhưng vẫn liên tục cung cấp dinh dưỡng cho nó để nó sống, lớn mạnh, và một ngày nó tiễn bạn tới chốn tây phương nào đó. Tôi biết đây không phải chuyện cứ nói là làm được.

Nhưng ít nhất bạn khi lưu tâm tới, dụng chút tâm sức vào thì mới có thể cải thiện dần thông qua sự hiểu biết bản thân, cuộc sống… dụng trí tuệ và lòng can đảm mà gạt bỏ đi những rào cản không thực sự tồn tại.

 
song o que min
Về quê an nhiên mà sống. Ảnh: Tâm An


3. Về quê sinh sống và chuyện kiếm sống


Ở đa số các vùng nông thôn, tiện nghi tại nhà vẫn hoàn toàn có thể xịn xò nếu bạn có khả năng đầu tư. Tuy nhiên, các điểm công cộng như chợ, khu vui chơi, mua sắm, đường xá… sẽ không gần, tiện lợi, đa dạng như thành thị. Biết vậy để làm gì? Để lỡ trước đây bạn có theo chủ nghĩa tiêu dùng, hưởng lạc thì tự nhắc nhở mình chịu khó thay vì khó chịu. Đây vốn là sự lựa chọn tự thân, phải tận cùng với được và mất của nó bằng tâm thái của người hiểu biết.

Ở nông thôn có thể trồng rau, chăn nuôi... Nhưng nếu bạn muốn biến điều này thành nguồn thu nhập thì cần thời gian và sự đầu tư. Cho nên hãy đảm bảo bạn có nguồn để sống ổn trong giai đoạn đầu bằng tiền tích luỹ trước đó hoặc các công việc từ xa.

Từ phố về quê sống, bạn càng có nhiều kỹ năng, càng có nhiều cơ hội làm việc từ xa, cân bằng đời sống và cho phép bạn an tâm đầu tư thời gian còn lại vào việc vườn tược hoặc thư giãn, cảm thụ sự bình lặng tự nhiên.

 

4. Hãy bình tĩnh trước dư luận


Rời thị về thôn có thể được xem là một sự ngược dòng thị hiếu của đại đa số (đặc biệt nếu bạn đang trẻ). Do đó, bạn có thể nghiễm nhiên trở nên khác lạ, mặc dù bạn bình thường, vô cùng bình thường.

Chỉ là sự lựa chọn của bạn trong suy nghĩ của người khác là thứ gì có vẻ không bình thường. Đó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Đừng quá băn khoăn. Cũng không gần cố thanh minh, giải thích cho sự bình thường của mình, ngoại trừ với người thực sự cần thiết.

Tôi đã từng ngồi đung đưa lủng lẳng trên bao cà phê và nhe răng cười trong khi người nhà, hàng xóm và nhân công chia thành 2 phe để tranh luận xem tôi có vấn đề về thần kinh như nào khi rời công việc văn phòng để về đây vật lộn với hàng tấn cà phê trước mặt.

 
vuon o que min
Sống với dư luận như một đóa hoa.
 

5. Về quê sinh sống với gia đình cần rõ ràng


Trong trường hợp bạn là về quê sinh sống và cần đến sự hỗ trợ từ gia đình để thực hiện đôi điều, hãy chắc chắn rằng bạn tường tận về ý định của mình.

Tận dụng thời gian và cơ hội để tự kiểm chứng. Đồng thời nỗ lực trong việc thuyết phục họ. Tuy nhiên, chớ nên tuyên bố hay quá đinh ninh về kết quả sẽ đạt được bởi kế hoạch bạn đề ra. Hãy đưa ra nhiều lối đi và sự lựa chọn. tính linh hoạt là vô cùng quan trọng.

Điểm then chốt tôi nghĩ bạn cần lưu tâm, là sự minh bạch, rõ ràng trong quyền hạn và nghĩa vụ (quyền quyết định, sở hữu, sử dụng tài nguyên hay bất kỳ thứ gì tương tự vậy). Nếu bạn không tìm được giải pháp tách bạch mấy chuyện lề lối bất đồng vặt vãnh giữa phụ huynh - con cái và lộ trình dài hạn cho một tương lai mà bạn là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Để rồi dẫn đến những nhập nhằng, tranh chấp kéo dài. bạn có thể bởi đó mà sớm nản lòng, nhụt chí.

 
ve vuon min
Sống với người thân, gia đình nên rõ ràng từ đầu.
 

6. Và một vấn đề cần hiểu rõ


Nếu bạn đang trẻ tuổi và muốn hưởng thụ sự nhàn hạ, rảnh rang, ăn qua ngày chờ qua đời, không va chạm, đối diện. Hãy thử đặt một nghi vấn, rằng nếu bạn không lao động chăm chỉ, dốc lòng (cả về thân thể và trí óc) để chắt lọc kinh nghiệm, đút rút thành bài học và tri thức, bạn có nghĩ rằng trí tuệ và sự hiểu biết liệu có phát sinh?

Có người nói trí tuệ sinh ra từ quá trình lao động. Có người lại cho rằng trí tuệ phát sinh từ sự tĩnh lặng. Tôi nghĩ, nếu không có quá trình lao động, sự tĩnh lặng e là chỉ là một khoảng không rỗng tuyếch. Nếu thiếu đi quãng tĩnh lặng để chiêm nghiệm, thì quá trình lao động có thể chỉ là đoạn ngọ nguậy của một sinh vật sống. Do đó, lao động và tĩnh lặng là điều kiện cần và đủ. Lao động là điều kiện cần. Tĩnh lặng là điều kiện đủ. Để trí tuệ có thể phát sinh trong mỗi một con người.

Buông bỏ để về quê sinh sống không có nghĩa là tránh né, phó mặc mọi thứ trong cuộc đời. Mà là học cách buông đi những tiêu cực, bỏ đi những thói xấu có thể kiến tạo nên vấn đề tai hại trong đời sống con người.


Xem thêmVề quê sống tự cung tự cấp thì cần những gì? 10 điều cần biết
 

Tác giả bài viết: Kim Phùng Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây