Hướng dẫn cách diệt ốc sên nhỏ trong vườn rau sạch

Thứ hai - 21/06/2021 23:43
Một trong những cách diệt ốc sên nhỏ hay là dùng dưa hấu để bẫy hoặc một số cách khác như dùng bia. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất.
bay oc sen min
Dùng dưa hấu hay bia có thể diệt ốc sên nhỏ. Ảnh: Trần Khánh Vinh

1. Cách diệt ốc sên nhỏ với dưa hấu

  • Bước 1: Cắt vỏ dưa hấu thành từng lát dài: Nên cắt sâu vào một chút vì phần thịt dưa có vị ngọt sẽ hấp dẫn ốc hơn. Sau đó lấy từng lát cắt thành miếng hình vuông nhỏ.
  • Bước 2: Mang vỏ dưa hấu đi bẫy ốc sên (nên bẫy vào lúc trời mát khoảng 5 - 6h chiều) với các bước: (1) Đào một lớp đất mỏng bằng với kích thước miếng vỏ dưa; (2 Đặt miếng vỏ dưa vào sao cho phẳng với mặt đất nhất để ốc dễ bò vào hơn; (3) Do ốc chỉ đánh hơi được thức ăn ở phạm vi hẹp nên khoảng cách đặt giữa các miếng vỏ dưa là từ 15 - 20 cm (một khay trồng rau đặt khoảng 4 - 5 miếng vỏ dưa hấu).
Lưu ý: Bước này là để giúp tăng hiệu quả, nếu không có thời gian thì đặt luôn miếng vỏ dưa trên mặt đất cũng được. Và lưu ý phần mặt có ruột đỏ hướng lên trên ngang với mặt đất sẽ hút ốc hơn.
  • Bước 3: Kiểm tra kết quả: Sau khi đặt xong đợi đến tầm 9 h tối các bạn ra kiểm tra (giờ này ốc hoạt động mạnh). Tiến hành thu gom luôn hoặc để sáng hôm sau thu gom cũng được, tuy nhiên cần dậy sớm để tránh ốc sên bò đi hết nhé. Bạn có thể thu gom bằng cách lấy 1 ca nước và nhúng vỏ vào trong thì tất cả ốc sẽ nhả ra khỏi vỏ. Vỏ dưa hấu sẽ để lại và tiếp tục bẫy. Các bạn cứ đặt bẫy liên tục cho đến khi nào hết ốc.
tri oc sen min
Dùng dưa hấu để bẫy ốc sên nhỏ. Ảnh: Trần Khánh Vinh

2. Hướng dẫn cách diệt ốc sên nhỏ bằng bia

  • Bước 1: Chuẩn bị một ít đĩa nhỏ (loại thường dùng để chứa nước chấm cỡ khoảng 5cm) và 1 lon bia có cồn (nhãn hiệu nào cũng được).
  • ​​​​​​​Bước 2: Mang bia đi bẫy ốc (nên bẫy vào lúc trời mát khoảng 5 - 6h chiều) bằng cách: (1) Đào một cái lỗ trên mặt đất cho vừa bằng với cái đĩa; (2) Đặt đĩa vào sao cho ngang với mặt đất để ốc dễ bò vào hơn; (3) Do ốc chỉ đánh hơi được thức ăn ở phạm vi hẹp nên khoảng cách đặt giữa các đĩa là từ 15 - 20 cm (một khay trồng rau đặt khoảng 4 - 5 đĩa); (4). Đổ bia vào vừa đầy miệng đĩa.
  • Bước 3: Kiểm tra kết quả: Sau khi đặt xong đợi đến tầm 9h tối các bạn ra kiểm tra (giờ này ốc hoạt động mạnh). Tiến hành thu gom luôn hoặc để sáng hôm sau thu gom cũng được. Ốc sau khi rơi vào bia sẽ chết trong đó luôn.
Lưu ý: Bạn nên thay bia mới hằng ngày để hấp dẫn ốc hơn, thực hiện liên tục cho đến khi hết ốc.
diet oc sen nho
Dùng bia trị được ốc sên phá hoại rau. Ảnh: Trần Khánh Vinh


Bài viết trên là kinh nghiệm diệt ốc sên nhỏ cho vườn rau sạch của anh Trần Khánh Vinh chia sẻ trên Hội trồng rau sạch tại nhà. Bạn có thể tham khảo và thực hiện để có vườn rau sạch tươi ngon nhé.
​​​​​​​

Tác giả bài viết: Trần Khánh Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây