6 điều để hình thành hệ sinh thái của rau tự mọc

Thứ tư - 04/08/2021 15:27
Hàng xóm qua nhà em chơi thường thắc mắc là sao không thấy em trồng rau và cũng không thấy đi chợ mua rau. Em nói là nó tự mọc hết rồi và cung cấp đủ (dư) cho nhà ăn.
rau tap tang min
Đi quanh vườn là đủ rau tập tàng ngon.

Các bác ấy không tin lắm rồi em đưa ra vườn chỉ mỗi nơi có một ít rau. Chỗ này một cây rau muống, chỗ kia có 2 cây rau muống. Chỗ này có ít mùng tơi leo lên cây chuối, chỗ kia có ít mùng tơi leo lên hàng rào, rồi rau đay lâu lâu lại có vài cây. Các loài rau khác cũng vậy, nó tự mọc, rời rạc, phân tán xen lẫn với cỏ.

Các bác hàng xóm thường thắc mắc là sao nhà các bác ấy lại không có rau tự mọc, và thậm chí cắt hẳn một người trong nhà chỉ chuyên trồng rau mà nhiều lúc cũng không đủ. Em nghĩ thế này các bác ạ. Rau trồng nó có một hệ sinh thái của rau trồng, rau tự mọc nó có một hệ sinh thái của rau tự mọc. Nếu ta muốn có rau tự mọc mà vẫn giữ nguyên ý niệm về rau tự trồng thì sẽ rất là khó. Nó cũng giống như việc nếu chuyển từ Việt Nam qua Mỹ sống thì ta cũng phải đổi luôn hệ sinh thái mới sống được. Vậy hệ sinh thái của rau tự mọc là gì? 

 

1. Không phun xịt thuốc diệt cỏ

Nếu phun thì khỏi nói đi. Em đùa bác hàng xóm em là bác phun vậy thì từ cỏ đến người còn chết chứ nói gì đến rau tự mọc.
 

2. Không dùng máy cắt cỏ

Dùng máy cắt cỏ nhìn nó khá vô hại nhưng thực sự thì cái máy nó hoạt động nhanh quá, vòng tua nó quá lớn so với mắt nhìn và suy nghĩ của ta nên nếu chỗ nào cắt bằng máy cắt cỏ thì chỗ đó thật khó có rau tự mọc. Nó nhú được tí nào thì đã bị cắt rồi. Em thường dùng câu liêm và liềm. Hai dụng cụ này hoạt động bằng cơm nên tốc độ của nó phù hợp với mắt và suy nghĩ của em.
 

3. Kiểm soát số lượng vật nuôi

Nếu nuôi nhiều quá thì bọn này nó sẽ ăn sạch và bới sạch nên chắc chắn sẽ không còn rau tự mọc.
 

4. Không cản trở sự hoạt động của chim thú

Chim thú mang phần lớn hạt giống rau và hạt giống nhiều cây khác đi phân tán. Nên nếu bạn bẫy chim trong vườn thì khó có thể có rau tự mọc lắm. Xét về mặt sinh học thì "người cũng là một dạng thú" nên người cũng có thể vô tình mang phần thừa của rau, hạt giống rau đi ra vườn.

Xem thêmLàm gì để dụ thiên địch về vườn?

 

5. Tỉnh thức mỗi bước chân và dưỡng rau

Khi xác định ăn rau tự mọc thì bạn phải tỉnh thức trong mỗi bước chân của mình bởi bên dưới bàn chân có thể có cây rau đang mọc. Khi phát hiện ra một cây rau tự mọc, hãy cố gắng ghi nhớ vị trí của nó. Điều này quan trọng lắm vì khi nhớ được vị trí của nó thì ta có thể chừa nó ra khi cắt cỏ và quan trọng nhất là biết chỗ mà hái rau.
 

6. Muốn ăn rau thì phải đi gom

Khi bạn không trồng rau, muốn ăn thì có thể ra chợ là có sẵn mớ rau rồi. Nếu bạn trồng rau thì chỉ cần ra luống rau hái một hồi là đủ. Nhưng nếu bạn ăn rau tự mọc thì thường sẽ phải đi gom, chỗ này một ít chỗ kia một ít vì rau tự mọc thường rời rạc, phân tán và mọc xen với cỏ. Vì vậy đừng mơ là cần 5 phút là kiếm đủ rau ăn như trồng. Thậm chí nhiều lúc bạn phải trộn nhiều loại rau lại mới đủ bữa.

Việc dùng rau bằng cách đi mua, đi trồng, hay đi tìm rau tự mọc là tùy vào trường hợp cụ thể của mỗi người. Nhưng với em, em vẫn khoái cách đi tìm và dưỡng rau tự mọc. Em thấy thú vị với việc sáng dậy sớm cầm theo đồ chơi đi dạo một vòng quanh vườn để khám phá những điều mới mẻ và khi về có đủ rau ăn.

Tác giả bài viết: HOANG ĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây