Cách trồng cà rốt tại nhà: 5 bước cần thực hiện

Thứ tư - 02/06/2021 00:02
Cách trồng cà rốt tại nhà không hẳn quá khó, chỉ cần một vài bước để đảm bảo cây này phát triển và hình thành củ. Bài viết sau Vườn nhà sẽ hướng dẫn chi tiết hơn nhé.
Cách trồng cà rốt
Cà rốt là loại củ rất tốt cho sức khỏe.

1. Những thông tin cần biết trước khi trồng cà rốt

Với nhiều người, cách trồng cà rốt thành công là một thách thức. Nhưng thành quả mà loại củ này mang lại luôn ngọt ngào. Dưới đây là một số thông tin cần biết về loài rau củ này.

 • Cà rốt nảy mầm mất nhiều thời gian: trung bình 12 - 15 ngày nếu trời mát mẻ, như vào đầu mùa xuân. Vì thế đừng bỏ cuộc nếu bạn không thấy cây nảy mầm ngay lập tức nhé
 • Cà rốt mất nhiều thời gian để thu hoạch: 3 - 4 tháng. Mặc dù bạn có thể thu hoạch cà rốt bất cứ lúc nào, nhưng kích thước tốt nhất phải ngay chiều dài ngón tay giữa nha.
 • Cà rốt không chiếm nhiều diện tích. Điều đó có nghĩa là bạn có thể lẻn chúng vào bất cứ nơi nào bạn tìm thấy chỗ trống trong khu vườn. Bật mí thêm là cà rốt và cà chua rất thích ở gần nhau đấy. Xem thêm ở 8 loại rau nên trồng xen kẽ nhé.
 • Cà rốt thu hút sâu bướm vì chúng ăn tán lá cà rốt. Vì ăn tán lá sẽ không làm hỏng cây cà rốt, và có lợi cho khu vườn nên hãy để tự nhiên bạn nha.
trong ca rot min
Trồng cà rốt khá tốn thời gian.

2. Hướng dẫn chi tiết cách trồng cà rốt từ hạt tại nhà 

Cà rốt có thể là một thách thức đối với người làm vườn, nhưng luôn là loại rau củ ưa thích của con cái. Vì thế hãy tham khảo những mẹo trong cách trồng cà rốt sau đây để con cái có dịp thưởng thức nguồn cà rốt sạch nhất nhé.

2.1. Cách chọn địa điểm, chuẩn bị đất và chọn hạt giống cà rốt

 • Vị trí trồng: Chọn luống vườn thoát nước tốt ở vị trí có nắng toàn bộ hoặc một phần (ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày).
 • Ngoài ra, cà rốt làm luống phát triển mạnh. Cà rốt thích đất sâu, màu mỡ, tơi xốp.
 • Để chuẩn bị đất trồng, bạn trộn phân trùn quế và phân trộn vào đất hai tuần trước khi gieo hạt cà rốt. Sau đó tiến hành làm tơi xốp đất.
 • Vì cà rốt thích đất sâu nên bạn có thể trồng trong thùng. Hãy chọn các loại thùng chậy có độ sâu hơn 25 cm nếu bạn muốn trồng nhé.
ca rot nay mam min
Thường mất 3 tuần thì cây cà rốt mới nảy mầm từ hạt.
 

2.2. Chọn hạt giống cà rốt ra sao?

 • Bạn có thể mua hạt giống cà rốt tại các cửa hàng, trên mạng.
 • Tuy nhiên tốt nhất là nên xin giống từ địa phương bạn sống. Không gì tốt bằng cây rau củ tại địa phương, bản địa nhé.

2.3. Nên trồng cà rốt với cây gì?

 • Ở trên chúng tôi hướng dẫn bạn trồng cà rốt xen kẽ cà chua.
 • Ngoài ra bạn có thể trồng cà rốt cùng với hành tây, hương thảo hoặc cây xô thơm nha. Mục đích là các cây này sẽ giúp đuổi ruồi ăn cà rốt tốt. 
ca rot va ca chua
Nên trồng cà rốt xen kẽ cà chua.
 

2.4. Mùa nào tốt nhất để trồng cà rốt?

Cà rốt cần nhiệt độ ấm để hạt nảy mầm khoảng 21 độ C hoặc ấm hơn. Tuy nhiên khi phát triển thành củ cà rốt thường ưa nhiệt độ thấp hơn, tầm 15 - 18 độ C. Vì thế hãy tham khảo lịch trịch trong cách trồng cà rốt sau nha.
 • Để trồng cà rốt quanh năm là gieo hạt 3 tuần một lần, từ xuân phân (giữa tháng 3) đến thu phân (giữa tháng 9). Cà rốt được thu hoạch 3 - 4 tháng một lần.
 • Mùa xuân: Bắt đầu gieo vào khoảng xuân phân (giữa tháng 3). Khi tôi gieo hạt giống cà rốt đầu tiên trong năm vào tháng 3, bạn cần chờ 3 - 4 tháng nữa mới có thu hoạch lứa đầu tiên. Hãy nhớ rằng cà rốt nảy mầm chậm và phát triển trong đất lạnh mùa xuân. Sau khi gieo hạt thì tiến hành phủ rơm để giữ ấm cho cây non nảy mầm (nếu thời tiết lạnh giá). Tiếp tục gieo cà rốt ba tuần một lần (mỗi lần một hàng) để giữ cho luống cà rốt có liên tục.
 • Mùa hè: Bạn đã thu hoạch xong lứa cà rốt đầu tiên, vào mùa hè khoảng hạ chí (giữa tháng 6). Lúc này bạn trộn một ít phân trộn vào hàng và gieo thêm hạt.
 • Mùa đông:  Thu hoạch phần còn lại của cà rốt vào khoảng đông chí (giữa tháng 12), hoặc để lại một số để tiếp tục thu hoạch cho đến xuân phân (giữa tháng 3), tùy thuộc vào khí hậu của bạn.
tuoi nuoc min
Nên trồng cà rốt trong vườn nhà.
 

2.5. Vì sao nên tưới nước ẩm cho cà rốt?

Một mẹo hay để cà rốt nảy mầm là khi gieo hạt xong, bạn hãy chuẩn bị một chút nước ẩm. Tưới nước ẩm một lần sau khi gieo hạt sẽ kích thích cà rốt phát triển tốt. Sau đó bạn tưới nước bình thường nhé.

Trồng cà rốt là một trải nghiệm thú vị. Về cơ bản bạn phải kiên nhẫn vì cà rốt khá "lâu ăn". Hy vọng cách trồng cà rốt ở trên sẽ giúp bạn có những củ cà rốt thật ngọt ngào.
 

Tổng hợp bởi Veque.com.vn

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây