Cách trồng cây hương thảo bằng cành trong chậu tại nhà

Thứ tư - 12/05/2021 14:30
Cách trồng cây hương thảo bằng cành khá tốn công sức. Vì đây là một loại cây khá "kiêu sa" nên quá trình chăm sóc cần kha khá thời gian lẫn kỹ thuật. Bài viết sau Vườn nhà sẽ hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm trồng cây này.
 
kinh nghiem trong huong thao min
Hương thảo là cây nên có trong vườn nhà.

1. Vì sao nên trồng hương thảo trong vườn nhà?

Hương thảo tuy không phải là một loại rau mà là một cây thuốc nam. Ngoài ra cây này còn khá nhiều lợi ích mà bạn nên trồng trong vườn nhà nhé.
  • Cây này có mùi thơm rất dễ chịu. Vì thế việc có hương thảo quanh nhà có tác dụng an thần tốt. Ngoài ra nhờ hương thơm này mà hương thảo còn được dùng trong ẩm thực (dùng hoa hãm trà hoặc nướng thịt nữa).
  • Nên trồng hương thảo quanh nhà để đuổi muỗi, xông thơm, loại bỏ mùi hôi, ẩm thấp.
  • Hơn thể hương thảo còn dùng làm nước súc miệng và gội đầu khá tốt đấy.
Hương thảo không phải là cây bản địa của Việt Nam nên việc trồng hương khá không hề dễ. Tại nước ta, nhiều người than rằng không có cách trồng cây hương thảo bằng cành. Lý do có thể do đất đai và khí hậu. Vì loài cây này ở nước ngoài lại được khen là dễ trồng hơn cả. 

Vì thế, trong bài viết này sẽ tập hợp các kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây hương thảo thành công tại Việt Nam. Nếu bạn muốn trồng cây hoa này hãy tham khảo nhé.

 
trong huong thao the nao min
Hương thảo nên trồng bằng cành.

2. Hướng dẫn chọn cành hương thảo để trồng

Về cách trồng hương thảo thì tốt nhất là trồng từ cành. Trên rất nhiều diễn đàn nhiều người tâm sự rằng họ trồng hương thảo bằng hạt và thất bại toàn tập. Người trồng theo cách này cho biết khi mua hạt về trồng họ thì kết quả là hoặc không lên cây nào, hoặc... mọc ra cây hoa khác.

Theo tìm hiểu của Vườn nhà, hương thảo không nên gieo hạt vì 2 lý do: (1) Cây này không dễ tạo ra hạt giống chất lượng, vì một cây hương thảo vài năm tuổi mới cho hạt; (2) Tỷ lệ lên cây từ hạt cũng rất thấp.

Vì thế cách trồng cây hương thảo bằng cành là hiệu quả nhất. Nếu bạn không xin được cành hương thảo giâm sẵn thì hãy đến các trang trại mua cây trực tiếp nha. Hãy nhớ, đừng mua hạt giống hương thảo trên mạng, về trồng bạn sẽ nhận cây nào đó đấy.

Nếu bạn đến tiệm cây cảnh chọn thì nên lưu ý còn chọn chậu nhiều gốc và được trồng trong giá thể nhé (nâng lên thấy nhẹ tay). Vì cây nhiều gốc sẽ cho bạn nhiều cây hương thảo con để trồng. Hơn nữa giá thể nhẹ sẽ chăm sóc hương thảo tốt hơn.

Người nào mới tập trồng cây này nên tránh mua những chậu hương thảo trồng bằng đất thịt  (nhấc lên nặng tay, đất bết dính). Loại cây này nhìn rất đẹp mã nhưng dễ chết nếu bạn đem về trồng tại nhà.

 
canh huong thao min
Hương thảo nên trồng bằng cành, không nên mua hạt gieo.


3. Hướng dẫn cách trồng hương thảo bằng cành tại nhà chi tiết

Để trồng hương thảo từ cành phát triển tốt bạn cần lưu ý những bước như sau nhé.
 

3.1. Chuẩn bị đất, giá thể để trồng hương thảo


Không phải ai cũng biết giá thể chính là điều kiện tiên quyết đến sự sống chết của cây hương thảo. Hương thảo là cây ưa đất thoát nước cực tốt nên nếu chỉ dùng đất bao ngoài tiệm mua về mà không trộn hoặc trộn như trồng rau ăn lá thì chắc chắn cây sẽ ra đi sau vài lần tưới đẫm nước do bị úng rễ.

Vậy khi trồng cây hương thảo tại nhà bạn áp dụng công thức làm giá thể gồm: 3 phần đất thịt : 1 phần cát hoặc than vụn : 3 phần xơ dừa và 1 phần phân hữu cơ.

Ngoài ra, việc chọn chậu bạn cần chọn chậu thoát nước tốt. Chậu nhỏ thì cần nhiều lỗ, chậu lớn có 1 lỗ thoát nước thì nên kê ở đáy 10 cm xỉ than hoặc đá viên để thoát nước tốt hơn. Ngoài ra khi trồng hương thảo cần gốc cần ngang miệng chậu để tránh bị úng, ẩm.
huong thao min
Hương thảo là loai dược liệu tốt.

3.2.  Tưới nước cho hương thảo bao nhiêu thì đủ?

 
Hương thảo có thể xếp vào nhóm cây chịu hạn. Tuy nhiên để cây xanh non, lá đẹp thì cần tưới nước đều.

Cụ thể, trong cách trồng cây hương thảo bằng cành mọi người nên nhìn vào mặt đất trồng. Sau đó dùng ngón tay chọc xuống 3 cm xem đất khô hay ướt. Nếu đất khô thì cần tưới đẫm, còn đất ướt thì thôi. Ngoài ra, khi trồng trong chậu bạn có thể nhấc lên nếu thấy nhẹ thì chắc chắn cạn nước rồi.

Nguyên tắc tưới là luôn luôn tưới đẫm gốc đến khi thấy nước ra ở đáy chậu. Dấu hiệu cây thiếu nước là lá khô tóp lại, không có màu xanh nõn.

Kinh nghiệm tưới nước nếu nắng nguyên ngày là sáng và tối. Riêng mùa đông thì tưới 1 lần mỗi ngày là được. Để hiểu điều này quay lại cách làm đất, hãy nhớ đất trồng hương thảo cần thoát nước tốt. Nếu trồng đất thịt, việc tưới nhiều người sẽ gây úng rễ và cây sẽ chết.
cham soc huong thao min
Hương thảo cần tưới khá nhiều nước, theo mùa.


3.3. Hương thảo cần "tắm nắng" nhiều không?


Hương thảo là loài ưa nắng. Không có nắng cây sẽ dặt dẹo, xoăn lá hoặc lá đen thui. Vì thế, cây không thể trồng trong nhà trừ khi nhà to, thoáng, có cửa sổ kính to và đón nhiều nắng.

Về lý thuyết, hương thảo cần trồng nơi nào có nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên do nước ta xứ nhiệt đới, nắng nhiều nên trồng ở nơi đón một buổi nắng tầm 4 tiếng là ổn. Tất nhiên hãy nhớ, hương thảo có thể chịu nắng cả ngày khi cây đã già, phát triển mạnh. Với cây mới bắt đầu trồng thì chỉ nên tắm nắng buổi sớm. Vì nắng trưa sẽ khiến lá hương thảo cháy lại.
trong huong thao min
Hương thảo rất ưu nắng.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc hương thảo

Sau khi áp dụng cách trồng cây hương thảo bằng cành xong. Bạn cần dành thời gian chăm sóc, vì cây này khá "kiêu kỳ".


4.1. Hãy tỉa cành hương thảo thường xuyên

 
Hương thảo không cần nhiều dinh dưỡng nhưng thỉnh thoảng nên bón phân thêm cho cây lớn khoẻ. Đơn giản nhất có thể tưới nước gạo. Còn đầu tư hơn xíu thì có thể bón phân hữu cơ 1 tháng 1 lần quanh viền chậu.

Hương thảo rất thích tỉa. Nên tỉa cây định kỳ vừa có lá dùng mà cây lại khỏe. Khi cây mới sang chậu thì việc cần làm ngay là tỉa thoáng gốc, tỉa hết các dăm cành nhỏ loe ngoe xấu và bấm hết tất cả các ngọn đi. Sau đó thì có thể tỉa ăn hàng ngày hoặc định kỳ 2 - 3 tháng tỉa mạnh 1 lần.

Việc tỉa cây sẽ giúp “trẻ hóa” cũng như kích thích cây sinh trưởng mạnh hơn. Lá hương thảo có rất nhiều ứng dụng nên mọi người đừng nên vì tiếc cây mà không tỉa. 

 
cách trồng cây hương thảo bằng cành
Nên tỉa cây hương thảo thường xuyên.

4.2. Cách phòng sâu bệnh cho hương thảo

 
Là một dược liệu nên hương thảo về cơ bản rất ít bệnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam do thời tiết ẩm thấp, nên cây này đôi khi vẫn bị các loại nấm tấn công. Lúc này cách chăm sóc như sau.
  • Tiến hành cắt bỏ hết các cành bệnh, tỉa bớt cành lá cho thoáng cây, vẫn phun rửa lá hàng ngày, phun nước vôi trong. Hạn chế các thuốc hóa học bán trên thị trường sẽ không tốt nhé.
  • Các loại nấm xuất thiện thì cần tỉa cảnh bị nấm. Sau đó mang chậu hương thảo ra tắm nắng, và tưới ít nước lại.
  • Nếu cây bị xoắn lá lại thì chứng tỏ cây thiếu nắng. Điều cần làm là đưa hương thảo đi tắm nắng nha.
Trên đây cách trồng cây hương thảo bằng cành chi tiết. Vì đây là một cây rất tốt, dùng rất nhiều trong cuộc sống nên hãy trồng tại vườn nhà bạn nhé.

Xem thêm: Cách trồng hoa lan trong chậu giúp hoa nở đều 4 mùa
 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây