Cách trồng nho tại nhà giúp cây ra trái nhanh hơn

Thứ bảy - 23/01/2021 13:02
Cách trồng nho không khó nhưng đòi hỏi người trồng sự kiên nhẫn và tỉ mẫn trong quá trình chăm sóc. Cụ thể, bắt đầu từ giai đoạn chọn giống, tạo hố cho đến giai đoạn bón phân, tạo giàn… người trồng cần tuân theo một chế độ khá đặc biệt.
trồng nho
Nho là cây ăn quả khá dễ trồng tại nhà.

Trong bài viết sau Vườn nhà sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây ăn quả này từ chia sẻ kinh nghiệm của những người đã thành công. Mời bạn cùng theo dõi.
 

1. Chuẩn bị gì trước khi trồng nho

Trước khi đi đến chi tiết cách trồng nho chúng ta cần điểm qua một vài thứ cần chuẩn bị cho loại cây ăn trái này.

1.1. Chọn giống nho ra sao?

 • Tương tự như các loài cây ăn trái khác, mỗi loại nho sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên một vùng đất khác nhau. Hiện tại có 3 giống nho chính để bạn chọn lựa: nho Mỹ, nho châu Âu và nho Muscadine
 • Khi chọn cây nho con bạn phải lựa được cây khoảng 1 năm tuổi, có cành chắc, khỏe. Ngoài ra, bạn nhớ chú ý xem bộ rễ cây nho con có phát triển đều, các nhánh trên thân nho có đối xứng không nhé. Nếu có hãy chọn cây nho đó về trồng!
 • Ngoài ra, trồng nho có thể lấy từ cành cây nho khác về trồng. Cụ thể, nếu gần nhà ai có cây nho lớn, xin đoạn cành dài có đủ 3 mắt (mắt nho giống như các cục u). Phần đầu dưới của cành nho bạn cần cắt chéo góc chừng 45 độ và cách cỡ 3 cm so với mắt.

1.2. Nho nên trồng ở địa điểm nào?

 • Để chọn địa điểm trồng nho thích hợp bạn cần biết nho là loài cây ăn trái lâu năm. Mỗi cây nho có tuổi đời từ 50 đến 100 năm. Do đó, khi trồng nho tại nhà bạn cần xác định nho đặt ở vị trí cố định. Ngoài ra nho cần có không gian rộng để leo. Gợi ý là nên trồng nho ở nơi có độ dốc hướng nam, nhiều ánh nắng, ít cây to bao quanh và dễ thoát nước nhất. 
 • Mặt khác, ở nơi có khí hậu lạnh như miền Bắc, miền Trung bạn cần đảm bảo nho luôn có đủ ánh nắng. Tốt nhất là trồng nho hướng nam.
  trồng nho tại nhà
  Nho có thể trồng theo từng hàng có làm giàn leo.

1.3. Chuẩn bị đất trồng nho ra sao?

 • So với các loài cây ăn trái khác, nho là loại khá kén đất. Thông thường ở vùng Bình Thuận, Ninh Thuận có đất thích hợp cho cây nho. Nếu bạn trồng tại nhà hãy sử dụng đất có trộn lẫn một ít cát và sỏi cho giống đất thích hợp với rễ nho nhé. Nếu cân bằng được độ pH thì cần trên 7. Ngoài ra đất trồng nho cũng cần được cải tạo thường xuyên để thoát nước. Lưu ý, nếu rễ nho bị úng nước thì cây sẽ chết.
 • Thêm một điều cần chú ý, nho không phải là loài cây ăn trái ưa đất đai màu mỡ. Bạn hãy hình dung những cây nho tại Ninh Thuận, Bình Thuận mà xem. Vì thế kinh nghiệm xương máu trong cách trồng nho là TRÁNH BÓN NHIỀU PHÂN.

1.4. Cần chuẩn bị giàn cho cây nho ra sao?

 • Nho là loài cây vươn cao và cần hệ thống giàn đỡ. Nếu tận dụng được, bạn có thể trồng nho tại nhà gần hàng rào để nho leo lên đó. Tuy nhiên, cách tốt nhất là làm giàn để nho phát triển.
 • Với giàn nho khác với giàn các cây ăn trái khác là cần vững chắc. Vì cây này phát triển hàng chục năm, nên tốt nhất hãy chịu khó làm giàn bằng sắt, thép. Hoặc cũng có thể tận dụng tre, gỗ để làm giàn tuy nhiên tuổi thọ giàn sẽ giảm xuống.

1.5. Nho nên trồng vào thời gian nào?

 • Theo cách trồng nho tại nhà của nhiều người, thời gian tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch là thích hợp để trồng nho.
 • Ngoài ra, khi trồng nho bạn cũng cần cân nhắc thời điểm đó có sương giá hay không. Nếu có hãy dời thời gian trồng nho vào đầu xuân sẽ tốt cho cây con phát triển bạn nhé!

2. Hướng dẫn chi tiết cách trồng nho tại nhà

 • Tùy vào mỗi giống nho mà sẽ có cách trồng nho khác nhau. Ví dụ, với giống nho Mỹ, nho châu Âu thì mỗi cây con cần cách nhau từ 1,8 mét đến 3 mét. Trong khi đó với giống nho Muscadine thì mỗi cây cần cách nhau tối thiểu 5 mét.
 • Tiến hành đào rãnh sâu, sau đó phủ kín gốc đến đoạn gần có mầm cây nho. Lưu ý phần đầu chồi cây nho chỉ đủ nhô lên mặt đất là được. Trồng xong nhớ làm chặt đất khu vực cây nho và đảm bảo rễ phủ kín hoàn toàn trong đất.
 • Như hướng dẫn ở trên, nếu bạn trồng nơi đất thịt, đất màu mỡ thì nên thêm sỏi, cát vào hố trồng để nho phát triển nhé. Trồng xong nên đắp lớp phủ quanh gốc nho để cây điều hòa nhiệt độ, loại bỏ cỏ dại lấn át.
  cách trồng nho
  Cần đào hố sâu để trồng nho.

2.1. Tưới nước và tỉa cành cho nho ra sao?

 • Nho là cây không chịu được nước nhiều, do đó khi trồng xong bạn chỉ tưới ướt phần gốc đảm bảo độ ẩm là được. Các lần tưới sau chỉ cần tưới ít nước và luôn đảm bảo nơi trồng nho sẽ thoát nước tốt nếu có mưa lớn.
 • Về việc tỉa cành, trong năm đầu bạn không nên để nho hình thành quả. Vì lúc này cành nho còn yếu, dễ bị gãy nếu ra quả. Ngoài ra, lúc này nên cắt hết trái lẫn dây nho, chỉ để lại cành khỏe nhất từ thân cây.
 • Các năm sau, việc tỉa cành cũng cần thực hiện bằng việc cắt đi 90% cành mới mọc từ thân cây nho cũ.
 • Lưu ý, nên thực hiện việc tỉa cành vào thời điểm cuối đông, khi thời tiết bớt lạnh, không sương giá để cây không bị chảy nhựa.

2.2. Thu hoạch nho đúng lúc

 • Trong 1 đến 3 năm đầu nho thường cho trái khá chua, vì thời gian này nho chưa “đủ sức”. Bạn cần kiên nhẫn và đợi các mùa quả năm sau.
 • Ngược lại, nếu đã trồng nho được 3 năm nhưng chỉ toàn cho ra trái chua hãy xem lại cách cắt tỉa. Nếu để nho sinh trưởng tự do, tự đơm hoa kết trải toàn bộ sẽ không tạo đủ lượng đường, gây quả bị chua. Lúc này điều cần làm là tỉa bớt khoảng một nửa chùm nho trên giàn để có quả ngọt

Ở trên là chi tiết cách trồng nho tại nhà mà Vườn nhà vừa hướng dẫn đến bạn. Cách trồng này đã được nhiều người áp dụng và thành công. Mến chúc bạn sớm có thêm một loại cây trái trong khu vườn của mình nhé!
 

Tổng hợp bởi www.veque.com.vn
 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây