Cách trồng bơ từ hạt để có một chậu bơ cảnh cực kỳ ấn tượng

Thứ tư - 20/01/2021 13:01
Cách trồng bơ từ hạt mang đến một quá trình thú vị hơn so với trồng từ cây con có sẵn. Lý do, công việc này cho phép chúng ta tận dụng hạt bơ sau khi dùng xong. Hơn thế quá trình trồng và chờ đợi cây bơ con nhú lên từ hạt vô cùng thích thú.
Cách trồng bơ từ hạt
Tận dụng hạt bơ để trồng thành cây bơ con thú vị.

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể chọn cách trồng cây bơ con để nhanh có quả hơn. Nhưng hãy nhớ, nếu gia đình có con nhỏ và muốn con thực tập việc ươm trồng cây trái thì hãy bắt đầu từ những hạt bơ tưởng như bỏ đi nhé. Dưới đây là cách trồng chi tiết mà Vườn nhà giới thiệu. 
 

1. Cách ươm chồi bơ từ hạt

Cách trồng từ hạt mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết sau gồm 2 phần: (1) Ươm chồi; (2) Trồng cây con trên đất. Mời bạn cùng theo dõi chi tiết các bước nhé.

1.1. Chuẩn bị hạt bơ

 • Bạn dùng dao để cắt quả bơ sao cho dao không chạm vào phần lõi giữa quả bơ nhé. Cách đơn giản là bạn chỉ rạch xung quanh quả, đường sạch sâu cỡ 1 cm. Sau đó dùng tay vặn hai nửa quả bơ ngược chiều nhau để hạt nguyên vẹn.
 • Sau khi lấy xong hạt bơ bạn dùng nước sạch rửa nhẹ để loạt bỏ hết thịt quả còn sót lại. Lưu ý dùng nước sạch và rửa bằng tay, không dùng xà phòng để rửa hạt. Ngoài ra chú ý đừng bóc mất lớp vỏ màu nâu mỏng bên ngoài hạt. Vì vỏ này giúp bảo vệ hạt, nếu mất hạt dễ bị thối, khó nảy mầm.

1.2. Đặt hạt bơ vào nước để nảy mầm

 • Để hạt bơ nảy mầm trước khi gieo trồng, bạn giữ hạt theo chiều đứng có đầu nhọn lên trên. Sau đó lấy bốn tăm que và đâm qua giữa lõi hạt. Mỗi que tăm này xuyên vào hạt sâu cỡ 2,5 cm. Cách này nhằm giữ cho hạt bơ thăng bằng trên ly nước mà không ngập trong nước nhằm tránh bị thối hạt.
 • Chọn một chiếc cốc để đựng nước và đổ đầy nước vào đó. Đặt hạt bơ đã gắn các que tăm sao cho hạt chỉ ngập một nửa bên trong nước. Chú ý phải đặt đầu nhọn của hạt bơ lên trên, đầu tròn hạt bơ chìm dưới cốc nước. Điều này cực kỳ quan trọng vì đầu nhọn sẽ nảy mầm, đầu tròn sẽ cho ra rễ.
 • Sau khi đặt xong hạt bơ, bạn đặt cốc nước đựng hạt ở nơi có nhiệt độ vừa phải, có ánh sáng tốt để hạt bơ ra rễ và nảy mầm. Gợi ý: nên đặt cốc đựng hạt bơ ở cửa sổ.

1.3. Thay nước và chờ hạt bơ ra rễ

 • Với nước bạn cần thay 1 - 2 ngày một lần. Đây là điều bắt buộc để đảm bảo nấm mốc, men, vi khuẩn… không gây thối hạt. Ngoài ra nên lưu ý phần dưới hạt bơ phải ngập trong nước.
 • Chờ đợi khoảng 2 đến 3 tuần để lớp vỏ bên ngoài hạt bơ khô và bong dần. Lúc này hạt bơ “no nước” sẽ nhanh chóng nứt ra ở cả hai đầu hạt. Bạn kiên nhẫn chờ thêm khoảng 2 tuần thì rễ từ hạt bơ sẽ bắt đầu mọc ra ngay bên dưới.
 • Thời điểm này bạn tiếp tục cung cấp nước cho hạt bơ. Lưu ý quá trình thay nước cần làm nhẹ, tránh làm tổn thương rễ. Bạn tiếp tục chờ hạt bơ mọc thêm các rễ phụ. Và một thời gian sau cây bơ con sẽ bắt đầu nhú mầm, sau đó là lá xuất hiện.
  trồng bơ từ hạt
  Bỏ lớp vỏ cứng trước khi ươm hạt

2. Chi tiết cách trồng bơ từ hạt sau khi ươm xong

Cây bơ là một loại cây khá kén về điều kiện sinh trưởng. Thông thường, cây ăn quả này sẽ được trồng trong chậu sau đó di chuyển để đáp ứng điều kiện thời tiết. Lưu ý, chỉ nên trồng bơ ở thời điểm mà nhiệt độ cao hơn 10 độ C, vào bất cứ mùa nào trong năm.

2.1. Chuẩn bị đất hoặc chậu trồng bơ

 • Đất trồng cây bơ không quan trọng về độ pH nhưng cần có hàm lượng muối thấp và thoát nước tốt nhất có thể. Ngoài ra cần lưu ý thêm khi cây bơ còn non cũng không cần bón phân nhiều (đợi cây 1 tuổi thì mới bắt đầu bón mỗi năm 2 lần). 
 • Về chậu trồng cây bơ con tốt nhất là dùng chậu đất nung với chiều rộng từ 20 đến 25 cm là tốt nhất. Bí quyết để làm chậu trồng cây bơ con hiệu quả cao là nên đặt thêm ít sỏi vào đáy chậu để thoát nước được tốt hơn. Sau đó bạn đổ đất đã chuẩn bị vào chậu cách miệng cỡ 2 cm. Tốt nhất theo kinh nghiệm của nhiều người là nên dùng nửa đất mặt kết hợp xơ dừa.
 • Sau khi cho đất vào chậu bạn cần san phẳng và nén nhẹ đất. Sau đó đào một hố nhỏ theo kích thước của hạt và rễ cây bơ đã ươm.

2.2. Cách trồng bơ từ hạt vào chậu

 • Khi thấy bộ rễ hạt bơ đã cứng, ngọn cây đã sắp mọc lá (sau 1 lần đã tỉa), bạn có thể mang cây bơ xuống trồng vào chậu. Lúc này bạn nhẹ nhàng đem hạt bơ ươm ra khỏi cốc nước, lần lượt rút hết tăm ra.
 • Nhẹ tay vùi hạt bơ vào hố đã chuẩn bị trong chậu. Lưu ý khi vùi hạt bơ phải giữ nửa trên của hạt nhô lên khỏi mặt đất, sau đó đắp đất nhẹ quanh hạt. Công đoạn này cực kỳ quan trọng vì để để cây bơ non không bị thối. 
 • Sau khi hoàn thành cách trồng bơ từ hạt bạn nhớ tưới nước hằng ngày cho đất đủ ẩm. Lưu ý bơ ghét ngập nước nên nếu thấy đất bị nhão cần ngừng tưới ngay lập tức. Bí quyết là nếu bạn thấy lá cây chuyển sang màu nâu ở phần đuôi lá thì lúc này cây “khát nước” đấy! Còn khi ở đuôi lá bơ bạn thấy màu vàng nghĩa là đã quá nhiều nước rồi, cần để gốc khô trong hai ngày tới.
  các bước trồng bơ bắng hạt
  Các bước trồng bơ bằng hạt chi tiết.

2.3. Cách trồng bơ từ hạt ra đất

Nếu như trồng và ươm cây bơ con vào chậu bạn dễ dàng có một cây bơ duyên dáng và ấn tượng. Tuy nhiên, theo một số người trồng, cách này thường khó cho cây ra quả nhanh. Ngoài chức năng làm cảnh thì tốt nhất bạn nên trồng bơ vào đất nếu muốn lấy quả.

Nếu muốn trồng bơ từ hạt ra đất bạn có thể không ngâm nước mà trồng trực tiếp xuống đất. Dưới đây là một vài bước quan trọng mà bạn cần nắm rõ:

 • Nơi trồng và đất trồng như gợi ý ở trên. Ngoài ra bạn cần lưu ý nơi cây bơ con mọc cần dọn cỏ sạch. Và tốt nhất nên trồng hai hạt bơ cùng lúc, vì cây bơ “không bơ nhau” mà chúng thích mọc cạnh nhau đấy.
 • Cách trồng vẫn là đặt đầu tròn xuống dưới, phủ đất lên và tưới một ít nước.
 • Lưu ý khi trồng cây bơ con bằng hạt xuống đất nhớ đừng vội bón phân nhé. Cây bơ chỉ nên bón phân khi cây con đã nhô lên khỏi mặt đất. Nếu bón sớm cây bơ dễ bị thối, rễ cây khó hình thành.

3. Một vài lưu ý trong cách trồng bơ từ hạt

 • Hãy kiên nhẫn khi trồng bơ từ hạt. Nếu bạn thực sự yêu cây xanh thì quá trình chờ đợi cây bơ con mọc lên sẽ cực kỳ thú vị. Ngược lại nếu bạn muốn nhanh có quả thì tốt nhất nên trồng bơ từ cây chiết có sẵn nhé. 
 • Đừng nhổ bỏ hoặc quá rầu khi thấy cây bơ con từ hạt như một cái que. Nên nhớ cây bơ con thường cần đạt độ cao 20 cm mới bắt đầu trổ lá.
 • Nếu nơi bạn sống đang vào mùa đông, khí hậu lạnh, bạn nên trồng cây bơ con đã ươm vào chậu cỡ trung thay vì trồng trực tiếp xuống đất. Thời gian này cũng cần đặt chậu cây bơ con ở cửa sổ để đón ánh nắng và tưới ít nước hơn.
 • Bơ là loại quá hiếm khi chín cây, bạn nên hái xuống và đợi quả mềm là dùng. Tất nhiên đây là công đoạn sau, còn hành trình trên mới thú vị hơn nhiều.

Mặc dù hiện nay cách trồng bơ từ hạt được cho rằng mang đến cơ hội thành công thấp. Một số người kêu than rằng trồng bơ theo cách này phải mất đến 7 - 8 năm mới cho quả. Điều này có phần đúng. Nhưng như Vườn nhà đã đề cập, đôi khi chúng ta ươm một hạt mầm mà không cần đợi ngày nó đậu quả, đơn giản hành trình nhìn cây đâm chồi đã là một niềm vui khó tả. Hay ở một ví dụ khác, bạn thử trồng một chậu bơ cảnh trong nhà từ hạt mà xem, sẽ rất độc đáo đấy!

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây