Ở quê nên kinh doanh gì - Top 7 công việc nên thử khi về quê

Thứ hai - 01/11/2021 22:37

Ở quê nên kinh doanh gì để vừa kiếm sống, tạo thu nhập vừa có thời gian dành cho con cái, gia đình, bản thân? Bài viết sau Veque sẽ đưa ra 7 gợi ý tốt cho những ai có ý định về quê sống với một chút vốn trong tay nhé!

Ở quê nên kinh doanh gì
Về quê kinh doanh là một hướng đi mới.


1. Vì sao nên về quê kinh doanh?

 

Ở thành phố bạn cũng có thể kinh doanh tốt với rất nhiều lợi thế. Nhưng những thách thức về giá mặt bằng, nguồn hàng lẫn chất lượng sống cho bản thân, gia đình khiến nhiều người muốn về quê kinh doanh. Và đây là một hướng đi tốt!

Vậy ở quê nên kinh doanh gì đây? Có rất nhiều gợi ý, tùy thuộc vào miền quê mà nơi bạn đang sống. Trước khi đi đến chi tiết những dịch vụ có thể kinh doanh ở quê, chúng ta cùng điểm qua những lý do nên về quê nhé.

 

 • Kinh doanh ở phố luôn trong tình trạng đất chật người đông. Bạn có thể có nhiều người mua, nhưng cũng phải cạnh tranh rất lớn. Và hơn hết, tính bền vững ở phố sẽ thấp do nhiều vấn đề từ mặt bằng, nguồn vốn, chất lượng lẫn "đối thủ".

 • Ở phố nếu không kinh doanh sẽ rất khó giàu. Chúng ta đa số đều rơi vào vòng luẩn quẩn: đi học đại học, ở lại thành phố kiếm việc với lương chỉ đủ sống. Nhưng nếu tính chuyện kinh doanh ở đây chúng ta thường không có vốn (đa số những người từ quê lên đều không có vốn trong tay).

 • Về quê kinh doanh có nhiều mặt thuận lợi như: Mặt bằng đa số có sẵn (từ đất gia đình) hoặc thuê có giá rẻ hơn ở phố. Người mua có thể ít hơn, nhưng mang tính ổn định hơn. Và mặt khác tính cạnh tranh cũng thấp hơn ở thành phố.

 • Điều quan trọng nhất, nếu muốn kinh doanh ở quê, bạn phải chấp nhận thử thách. Nhưng bù lại bạn nhận được nhiều lợi ích: gần gia đình, có thời gian cho con cái, môi trường sống tốt hơn...

   

  kinh doanh o que
  Chọn dịch vụ tốt để kinh doanh ở quê.

   

2. Ở quê nên kinh doanh gì đây? 7 gợi ý tốt nhất năm 2021


Khi ở quê nên kinh doanh gì thì tốt nhất? Câu trả lời còn tùy thuộc vào từng địa điểm mà bạn sinh sống, nhưng 7 gợi ý sau luôn là những gợi ý tốt nhất mà bạn có thể thử nhé.
 

2.1. Về quê nên kinh doanh gà thả vườn

 

Cách kinh doanh này không mới nhưng luôn thích hợp với những ai bỏ phố về quê sống. Tất nhiên, chuyện nuôi gà luôn không dễ (thì có công việc nào dễ dàng đâu?), nhưng chất lượng gà thả vườn nếu tốt và biết cách kết nối thị trường thì bạn sẽ bán được với giá cao.

Một vài lưu ý khi về quê kinh doanh gà thả vườn gồm:

 

 • Nên có đất rộng, nuôi gà đúng chuẩn thả vườn. (Vì gà thả vườn thịt mới chắc).

 • Chuồng gà cần rộng rãi, thoáng mát, tránh nuôi nhốt tập trung kiểu gà công nghiệp.

 • Nuôi gà hoàn toàn bằng thức ăn sạch: ngô, lúa, và cùng với việc thả vườn, thả đồi gà sẽ tự kiếm thêm thức ăn. Cần tránh tiêm thuốc, hoặc nuôi bằng thức ăn công nghiệp sẽ làm thịt gà bở, mất vị ngọt tự nhiên. Điều này khách hàng sẽ biết và không mua hàng dài lâu.

 • Tìm nơi bán là các nhà hàng gần, hoặc thông qua người quen ở thành phố. Thời gian đầu cần để khách hàng biết mình có gà ngon, sau đó đảm bảo chất lượng cho họ và giữ mối.

kinh doanh o que
Nuôi gà được xem là một vốn bốn lời.


 

2.2. Ở quê nên kinh doanh gì để sống - mở cửa hàng tạp hóa là gợi ý thú vị


Ý tưởng kinh doanh ở quê bằng cửa hàng tạp hóa không mới, không giúp bạn giàu nhanh, nhưng sẽ giúp bạn có thu nhập ổn định. Mặc dù bạn có thể thấy ở chung quanh các miền quê cửa hàng tạp hóa rất nhiều, nhưng vẫn có khác mua nhiều vì nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này nói chung là rất lớn. Tuy vậy, đề có cửa hàng tạp hóa bán đông khách, bạn lưu ý một số yếu tố sau nha.
 

 • Cần địa điểm kinh doanh tốt: gần chợ, trường học, mặt đường, bệnh viện...
 • Mặt hàng đúng nghĩa "tạp hóa" - càng nhiều càng tốt. Kiểu này giống như một siêu thị mini, đáp ứng nhu cầu của người mua. Từ dép, giày, gia vị, kẹo, bánh, nước mắm, nước ngọt cho đến chiếc bật lửa nhỏ, tăm... Một gợi ý nhỏ là, ở quê cái tên "tạp hóa" có nhiều rồi, vì thế bạn có thể đổi tên kiểu "siêu thị mini, siêu thị gia đình" cho mới lạ, thu hút người mua nhé.
 • Hãy luôn nhã nhặn, lịch thiệp để giữ khách. Ngoài ra, hãy đảm bảo hàng hóa bạn bạn đều có chất lượng tốt nhất - đừng nghĩ bà con ở quê chuộng hàng với giá rẻ nhé.
cua hang tap hoa
Cửa hàng tạp hóa ở quê cần cải tiến về không gian, chất lượng chuyên nghiệp hơn.


 

2.3. Nên kinh doanh gì ở quê? Hãy thử một cửa hàng bánh kem, bánh các loại


Cuộc sống ở quê hiện nay rất khác thời xưa. Nhiều vùng quê chất lượng cuộc sống được nâng cao rất nhiều vì thế mới "sinh lễ nghĩa" - tức nhu cầu "ăn vặt" nhiều hơn ăn cơm bữa.

Vì thế trước câu hỏi ở quê nên kinh doanh gì thì gợi ý mở cửa hàng bán bánh kem, bánh các loại rất phù hợp. Người nhà quê bây giờ bắt đầu có thói quen tổ chức sinh nhật, thôi nôi, cưới hỏi, mừng thọ... có bánh kem. Ngoài ra, các bữa ăn hằng ngày họ cũng thường dùng bánh ngọt các loại nữa. Đây chính là cơ hội nếu bạn thích làm bánh để về quê sống và mở tiệm riêng nhé.

Một vài lưu ý khi mở tiệm bánh ở quê gồm:

 

 • Hãy làm với giá mềm hơn ở thành phố.

 • Người ở quê đa số thích bánh to (nhìn đẹp mắt, và họ ăn nhiều hơn).

 • Hãy tận dụng việc bán bánh online qua Facebook, Zalo và miễn phí ships tận nhà... vì người ở quê dùng hai mạng xã hội này gần như hết.

 • Luôn nhã nhặn, lịch sự để thu hút khách hàng.

mo tiem banh o que
Nhu cầu bánh kem ở quê khá lớn.


 

2.4. Làm đậu phụ - một gợi ý hay cho câu hỏi ở quê nên kinh doanh gì


Nếu mỗi miếng đậu phụ bán với giá 2.000 đồng thì chỉ cần chúng ta bán được 100 miếng mỗi ngày là có thể kiếm được ít nhất 200.000 đồng. Tất nhiên con số này có thể nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào nơi bạn bán - nhưng đậu phụ luôn là thức ăn được mua nhiều nhất ở vùng quê!

Một số lưu ý khi mở dịch vụ này ở quê gồm:

 

 • Tìm được nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng.

 • Tính toán giá bán phù hợp ở quê.

 • Khi bán, hãy "thêm" cho người mua một vài miếng đậu nhé. Bí quyết này sẽ giữ chân khách hàng ở quê đấy.

 • Nên bán online và tương tác, trao đổi về lợi ích của món ăn thuần chay này đối với sức khỏe.
   

kinh doanh dau phu
Có thể thử thách với đậu phụ.


2.5. Mở cửa hàng kinh doanh cho người già, trẻ em


Có thể bạn chưa biết, nhưng đa số các miền quê hiện nay người già và trẻ em nhiều hơn thanh nhiên, thiếu niên. Lý do, thanh thiếu niên học xong thường lên thành phố tìm việc và khi lập nghiệp ở đó họ gửi tiền về nuôi cha mẹ già lẫn con cái (gửi về quê) ăn học.

Ở nhiều miền quê hiện nay, hai đối tượng người già và trẻ em thuộc dạng khách hàng tiềm năng nhất. Họ có nhu cầu mua nhiều thứ: sữa (cho trẻ em và người già), bỉm (cho cả hai), quần áo, thực phẩm nói chung.

Việc của bạn cần làm khi kinh doanh lĩnh vực này là:

 • Tìm được vị trí đẹp, gần trường, chợ, bệnh viện.

 • Đẩy mạnh bán online vì người già, trẻ em hiện nay đều xài Facebook, Zalo. Tất nhiên hãy sẵn sàng ship miễn phí nhé.

 • Tìm nguồn hàng chất lượng nhất.

 • Có nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng.

 • Hãy nhã nhặn, lịch sự, thăm hỏi ân cần.

bim ta
Sản phẩm cho người già, trẻ em ở quê rất cần.

 

2.6. Ở quê nên kinh doanh tiệm giặt là, sấy khô


Ở quê, đặc biệt là quê vùng miền Bắc, miền Trung nhu cầu giặt, sấy vẫn rất lớn. Nhất là thời điểm mùa mưa, mùa đông thường kéo dài họ cần giặt, sấy quần áo, chăn mùng... nhiều. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu và mở một tiệm giặt là, sấy khô nhé.

Tất nhiên, khi kinh doanh dịch vụ này ở quê bạn cần cân nhắc giá cả thấp hơn. Ngoài ra, cần làm nhanh, gọn gàng và tốt nhất nên giao tận nhà. Theo admin tìm hiểu, ở quê bắt đầu có dịch vụ này nhưng làm chưa chuyên nghiệp. Ví dụ, nhiều tiệm vẫn có giặt nhưng sợ tốn điện nên vẫn... phơi nắng khi có nắng. Điều này làm chậm, khách hàng sẽ mất dần.


 

mo tiem giat o que
Tiệm giặt sấy ở quê là cách kinh doanh hay.


 

2.7. Nên kinh doanh đặc sản địa phương qua online
 

Đặc sản của quê hương bạn rất nhiều và phong phú vậy thì câu hỏi ở quê nên kinh doanh gì thì chính đặc sản là gợi ý hay.

Sản phẩm địa phương của mình rất độc đáo có rất nhiều những làng nghề truyền thống, cũng như các sản phẩm chất lượng, thế thì tại sao bạn không phải là người phát triển những sản phẩm đó, quảng bá nó để không những sản phẩm đó được người dân khu vực biết đến mà còn vươn đi xa hơn đến cả thị trường quốc tế. Hãy thử thách xem sao bạn nhé!

Còn nhiều gợi ý cho câu hỏi ở quê nên kinh doanh gì. Để có câu trả lời đúng nhất, bạn đọc nên khảo sát ở chính vùng quê mà bạn dự định sống dài lâu. Hãy nhớ là, kinh doanh ở quê cần cung cấp dịch vụ tốt, và cần thời gian để người dân làm quen, mua sắm nhé. Chúc bạn sớm tìm được hướng đi tốt nhất cho chính mình!

Xem thêmVề quê làm gì để sống - những nghề có thể làm khi về quê

 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây