Top 4 cách nuôi gà phổ biến nhất hiện nay

Thứ năm - 04/11/2021 03:19

Có rất nhiều cách nuôi gà khác nhau, và mỗi cách sẽ mang đến những hiệu quả nhất định. Bài viết sau, Veque giới thiệu tổng quan đến bạn đọc 4 cách phổ biến nhất hiện nay. Thông tin này được chia sẻ bởi anh Hoang ĐN - một người về vườn với nhiều kinh nghiệm.

Có một vị hành giả nuôi gà trên núi. Công việc hàng ngày của anh là quán sát cây cối và những con gà trên mảnh đất của mình. Một hôm, có 2 người chạy đến gặp vị hành giả để hỏi.

Người thứ nhất hỏi là có nên CH.I.CH VAX cho người không? Người thứ 2 hỏi là có nên CH.I.C.H V.A.X cho đàn gà nhà anh ấy hay không? Hành giả trả lời người thứ nhất là cái này anh phải tự quyết, tôi không biết.

Sau đó hành giả rót trà mời 2 người và trả lời câu hỏi của anh thứ 2. Người thứ nhất rất hậm hực vì người thì chả quan tâm mà lại đi quan tâm đến mấy con gà. Hành giả nói với người thứ 2 là anh có zô vax cho đàn gà hay không phụ thuộc vào đàn gà được nuôi theo cách nào.

Tôi tạm chia cho anh có 4 cách nuôi gà.

 

1. Cách nuôi gà bằng nuôi nhốt tập trung


Anh có thể vào các trại gà công nghiệp để biết về cách nuôi gà kiểu này. Con gà chỉ sống trong một cái chuồng, đồ ăn thức uống do con người cung cấp hoàn toàn. Nó không phải đi tìm thức ăn ngoài thiên nhiên. Gà bố mẹ, gà ông bà của những chú gà này cũng sống như vậy. Những con gà này rất ngáo ngơ và yếu đuối. Chỉ mấy con chuột già cũng có thể bắt được gà.

Bọn này đa số gặp vấn đề với bệnh béo phì. Loại này sức đề kháng yếu và khả năng tự vệ thấp. Với cách nuôi nhốt tập trung này thì anh bắt buộc phải zô vax... nếu không nó dễ toi. Loại gà này thịt mềm oặt, ăn rất chán và giá bán khá rẻ. Giá thường 30.000 đến 50.000 đ/1kg

(Trong cuốn sách Nào tối nay ăn gì? Thế lưỡng nan của loài ăn tạp tác giả có nói rất rõ về kiểu nuôi gà này, mời bạn đọc tìm đọc nhé - admin).

 

cach nuoi ga cong nghiep
Gà công nghiệp nuôi nhốt tập trung.

 

2. Cách nuôi gà theo kiểu bán nuôi thả


Cách nuôi gà này cũng thường thấy ở bà con nông dân. Họ có một cái chuồng gà và một khoảnh đất nhỏ xung quanh chuồng gà. Khoảnh đất đó thường được rào lưới để gà không đi ra ngoài. Đàn gà vẫn nhận thức ăn và nước uống do người nuôi cung cấp.

Lâu lâu nó cũng tìm được vài con giun hay con mối đi lạc vào để cải thiện bữa ăn. Trong vùng quây lưới này thì chỉ một thời gian là nó sẽ ăn trụi cỏ dại. Bọn gà này có thể tránh được chuột tấn công nhưng sẽ bị diều hâu, quạ, cáo... bắt. Thường thì gà bố gà mẹ, gà ông gà bà cũng sống theo cách này.

Bọn gà nuôi theo cách này sức đề kháng trung bình. Bọn này có những con lười vận động sẽ bị béo phì hoặc còi cọt. Vị hành giả nói với người thứ 2 là cách này thì tùy anh. Anh zô vax cũng được mà không zô cũng được. Không zô vax thì thi thoảng có những đợt thời tiết xấu thì gà có thể ốm và toi vài con. Thế nên những hôm trời mưa, hoặc thời tiết xấu thì anh đừng thả gà ra ngoài để hạn chế gà toi. Gà loại này thường gọi là gà thả vườn và giá khoảng từ 100.000 đ đến 150.000 đ/1kg.


 

ga tha vuon
Gà nuôi theo cách bán thả.

 

3. Cách nuôi gà hoang dã


Thường người nuôi gà theo cách này có một khu đất rất rộng. Họ chỉ có một ít gà và không làm chuồng.

Gà thường chọn các cành cây cao để ngủ nhưng vẫn ưu tiên cây gần nhà. Bọn này nó đẻ rất lung tung, muốn ăn trứng đôi khi phải đi kiếm. Lâu lâu nó lại mang một bầy con về. Bọn cáo, quạ, diều hâu...muốn bắt nó cũng không phải dễ. Nuôi bọn này rất nhàn vì nó có thể tự đi kiếm ăn.

Mình có đồ ăn dư thì cho nó một ít cũng được, còn không nó sẽ tự xử. Gà bố gà mẹ gà ông gà bà nó cũng được nuôi như thế. Anh sẽ không thấy con nào trong bọn này bị béo phì hay còi cọt. Bọn nó khoẻ lắm, sức đề kháng tuyệt vời, nắng mưa nó chấp hết nên không cần zô vax. Mà muốn zô vax cho bọn này cũng khó vì nó sống trên cao nên rất khó bắt. Cách nuôi gà này cho giá bán rất cao và giao động từ 300.000 - 500.000 đ/1kg.


 

cach nuoi ga tren doi
Nuôi gà theo cách hoang dã.

 

4. Nuôi gà theo cách hoàn toàn hoang dã


Có thể hiểu là gà rừng. Bọn này vô tổ chức và tự vận hành. Không ai nuôi và cho ăn cả. Gà bố gà mẹ, gà ông gà bà nó cũng sống như vậy. Nó đẻ ở đâu chỉ có trời biết đất biết và nó biết nên thường ai may mắn lắm mới được ăn trứng gà rừng một lần trong đời. Loại này bắt được khó lắm nên không vax. Loại này vô giá nên thường cho tặng chứ không bán.

Vị hành giả nói đến đây thì người thứ 2 xem ra vẫn chưa hiểu lắm. Anh ta đang tính hỏi thêm là gà nhà anh ta như vậy là cách 2 hay cách 3. Chưa kịp nói gì thì Người Thứ Nhất đã bật dậy nói tôi hiểu rồi, cảm ơn và lật đật ra về.

Người thứ 2 rối trí không hiểu người thứ nhất bị gì vì vị hành giả đã trả lời gì câu hỏi của anh ta đâu. Còn vị hành giả thì nhìn bát trà đang uống dở của người thứ nhất mà lòng đầy tiếc nuối "biết vậy mình rót cho nó ít trà hơn, phí quá".


 

ga rung
Gà rừng!


Ở trên là 4 cách nuôi gà mà anh Hoang ĐN - một người về vườn sống có kinh nghiệm chia sẻ. Hy vọng thông tin đó sẽ có ích tới bạn đọc để chọn đúng cách nuôi cho gia đình mình nhé.

 

Tác giả bài viết: HOANG ĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây