3 cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà khi về quê sống

Thứ năm - 10/08/2023 03:56

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà như thế nào? Làm chuồng gà trên sân thượng để lấy trứng và lấy phân trồng rau ra sao? Xem ngay hướng dẫn làm chuồng gà tại nhà nhé!

cách làm chuồng gà diện tích nhỏ
Mẫu chuồng gà diện tích nhỏ trên sân thượng. Ảnh: Hà Nhật Tân

 

1. Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà trên sân thượng


Với những bạn muốn nuôi gà lấy trứng và lấy phân trồng rau nhưng không có đất thì có thể chọn cách làm chuồng gà diện tích nhỏ trên sân thượng. Dưới đây là mô hình của tác giả Hà Nhật Tân giới thiệu mà bạn đọc có thể tham khảo.
 

1.1. Làm chuồng gà trên sân thượng cần gì?


Bữa có vài bạn muốn nuôi gà trên sân thượng để lấy phân bón cây, đồng thời lại có trứng cho nhà nhưng ngại mùi hôi, nên hỏi cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà sao cho khỏi có mùi.

Thật ra, cách nuôi gà khỏi hôi thì phải dùng máng (khay) hứng phân gà. Cái máng này trải một lớp tro, sau đó cứ cách 1 - 2 tuần thì rải thêm ít tro lên trên. Đơn giản vậy thôi là hết mùi hôi ngay. Vậy thì cách làm chuồng gà là phải có cái máng hứng phân bên dưới có thể lôi ra kéo vào là được.  

Cái khay hứng phân gà thì lên Shopee mua.  Khay này có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng loại 50x80 cm thì phổ biến và khá vừa vặn để nuôi cỡ 3 - 4 con gà. Một gia đình nuôi vậy là đủ cung cấp trứng cho bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, lưới kim loại để lót chuồng gà thì nên dùng lưới inox hàn 4x4cm (cọng 3ly) có bán theo cuộn ở các cửa hàng vật liệu xây dựng. Như thế vừa không bị bám phân, vừa không bị oằn và gà sẽ không bị đau chân.


1.2. Cách làm chuồng gà diện tích nhỏ đơn giản


Về cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà thì bạn đọc có thể tham khảo mẫu thiết kế ở trên. Nếu đặt làm sẵn thì mẫu này chừng khoảng 1,5 triệu đồng.

Lưu ý, khi đã hàn khung sắt mang về thì bạn đọc cần
 lấy lưới buộc 4 mặt. Có thể dùng lưới tổ ong bọc nhựa, hoặc lưới vuông kim loại mua ở mấy chỗ bán vật liệu xây dựng (một thước vuông tầm 40k đến 90k). Sau đó dùng dây kẽm buộc lại. Hoặc cũng có thể dùng gỗ ván ép để bắt 4 mặt (nhớ chừa khe cho thoáng). 

Cái chuồng nhớ để dưới giàn cây cho mát và đặt nơi khuất gió hoặc phải che chắn cho gà khỏi bị lạnh nhé. 

 

2. Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản nhất

 
cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản
Chuồng gà làm bằng tre.


Bạn đọc cũng có thể chọn cách làm chuồng gà đơn giản bằng tre, nứa... Dưới đây là thông tin để bạn đọc biết khi chọn làm chuồng gà kiểu này nhé.
 

2.1. Ưu, nhược điểm của chuồng gà bằng tre


Chuồng gà tự làm bằng tre rẻ hơn, tiết kiệm hơn. Hơn thế cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà này dễ thực hiện đồng thời tre, nứa giúp chuồng thoáng, gà sống thoải mái hơn... 

Tuy nhiên, chuồng gà bằng tre có độ bền khá kém. Trừ trường hợp bạn đọc có thời gian chọn được tre già, đem ngâm một thời gian lâu thì mới đảm bảo độ bền cho chuồng gà được. Ngoài ra, chuồng tre dễ mốc, ẩm và dễ khiến gà bị nhiễm bệnh hơn.

 

2.2. Cách tự làm chuồng gà bằng tre


Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản gồm các bước sau: 
 

 • Bước 1: Chuẩn bị tre (loại thẳng, lóng nhỏ, già để làm khung, cột); Mua thêm lưới sắt để làm vách chuồng gà cho tăng độ bền; dây thép, đinh và các dụng cụ như cưa, đục, búa...

 • Bước 2: Làm nền chuồng gà cao hơn mặt đất từ 10 - 15 cm. Đây là điều bắt buộc để tránh chuồng gà bị đọng nước vào mùa mưa.

 • Bước 3: Tính toán và đo chiều dài của từng cột sau đó cố định các đoạn tre bằng đinh, dây thép. Lưu ý nếu bạn có thể làm mộng thì chuồng sẽ đẹp và chắc hơn.

 • Bước 4: Vách chuồng gà có thể kết hợp phên tre nứa cùng tấm lưới sắt cho chắc nhé. Hoặc đơn giản bạn đọc có thể mua lưới quây gà trên Shopee nhé.

 

3. Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà bằng ống nhựa

 
làm chuồng gà bằng ống nhựa
Chuồng gà làm từ ống nhựa.


Cách làm chuồng gà bằng ống nhựa PVC cũng là cách thích hợp với bạn nào không thể tìm ra tre, nứa... Cách làm này đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn và có thể kết hợp làm ở nhiều nơi khác nhau.
 

3.1. Ưu điểm và nhược điểm của làm chuồng gà bằng uống nhựa


Tự làm chuồng gà đơn giản bằng ống nhựa là sẽ giúp bạn có các lợi ích sau:
 

 • Chuồng nhẹ, dễ di chuyển khi cần thiết

 • Cách làm chuồng gà này rất đơn giản

 • Chi phí thấp


Tuy nhiên sẽ có các nhược điểm như độ bền thấp, dễ vỡ nếu va đập...
 

3.2. Cách làm chuồng gà bằng ống nhựa

  
 • Bước 1: Chuẩn bị ống nhựa PVC với độ to khoảng bằng cổ tay để bền, chắc. Ngoài ra cần mua thêm các ống nối, lưới mắt cao, lưới nhựa; Dụng cụ cần cưa cắt ống nước...

 • Bước 2: Cắt ống nước thành các đoạn theo kích thước chuồng gà cần làm.

 • Bước 3: Tiến hành kết hợp các ống nhựa bằng ống nối (có nhiều loại vuông, nghiêng, chữ V, tù...)

 • Bước 4: Quây lưới là hoàn thành chuồng gà bằng ống nhựa.


Ở trên là 3 cách làm chuồng nuôi gà đơn giản tại nhà mà bạn đọc có thể thử ngay nhé. Nếu không có thời gian bạn có thể tham khảo và tìm mua các chuồng nuôi gà tại Shopee nha.
 


 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây