Làm nghề gì ở quê để sống? TOP 7 công việc tốt nhất

Thứ bảy - 03/06/2023 21:23

Làm nghề gì ở quê để sống? Nên làm công việc nào khi chuyển nhà về quê? Cùng Veque tìm hiểu TOP 7 công việc tốt nhất giúp bạn sống đủ khi về quê nhé!

làm nghề gì ở quê
Ở nông thôn vẫn có nhiều cơ hội việc làm.

 

1. Về quê làm nghề gì để sống?


Làm nghề gì ở quê là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt với những người bỏ phố, chuyển nhà về vùng nông thôn. Bởi lẽ, dù sống ở đâu thì chúng ta vẫn phải tìm kiếm việc làm, tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân, gia đình.

Tất nhiên, ở một chừng mực nào đó chúng ta có thể hướng đến cuộc sống tự cung tự cấp trong ngôi nhà nhỏ. Nhưng bản chất của cuộc sống là: những chi phí ngoài dự kiến thường xuyên tự tìm đến. Chúng ta không thể tự cung tự cấp 100% và phải vật lộn với câu hỏi về quê làm gì để sống?

Nếu bạn rơi vào trường hợp này, nếu bạn chưa biết nên làm nghề gì ở quê thì đừng vội nản lòng. Ở quê có đủ nghề để bạn làm, bạn không cần đi đâu xa quê mình mà vẫn có thể sống tốt, sống khỏe.

Quê của mình là một ví dụ, ở một huyện miền núi khá nghèo. Khoảng 10 năm về trước, người dân quê mình luôn tìm cách "thoát ly", nhưng vài năm trở lại đây, làn sóng trở ngược: Họ tìm về quê để sống. Bây giờ họ không cần đến các thành phố lớn, không cần quá bon chen mà vẫn có thể tự làm chủ, tự tìm kiếm các công việc theo đúng sở thích của mình.

Ngay dưới đây là 7 ngành nghề mà bạn có thể làm khi chuyển nhà về quê sống nhé. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ chọn được hướng đi cho riêng mình. Còn bây giờ tham khảo ngay thôi!

 

ở quê nên làm nghề gì
Làm nông kết hợp bán nông sản sạch khi về quê.

 

2. Làm nghề gì ở quê tốt nhất?


Làm nghề gì ở quê tốt nhất vào thời điểm này? Thật khó để có câu trả lời chính xác, bởi nghề nào suy cho cùng mà chẳng tốt? Tuy nhiên, nếu gợi ý ra chi tiết ở quê nên làm nghề gì thì bạn có thể tham khảo những ý tưởng sau.
 

2.1. Bắt đầu một Blog hoặc Vlog khi về quê


Nếu bạn thích viết lách hãy bắt đầu bằng một Blog. Còn ngược lại bạn có kỹ năng quay, dựng phim thì hãy bắt đầu bằng Vlog. Hình thức này không mới nhưng luôn thích hợp với những người trẻ chuyển từ phố về quê có các kỹ năng mà họ học được khi sống ở phố.

Ví dụ, bạn học của mình hiện đang có kênh Vlog chuyên dạy đàn Guitar. Bạn là người bỏ dở đại học, chuyển về quê sống cùng mẹ, sau đó chuyển qua dạy Guitar Online kèm làm kênh Vlog. Hiệ tại, trong số bạn bè thì thu nhập của người bạn mình thuộc hàng cao nhất. Bạn đọc có thể tham khảo tại kênh Youtube Tóc xù Guitar nhé!

Hoặc với mình, việc tạo ra Blog Veque cũng bắt đầu từ nhu cầu, sở thích và kết hợp với quá trình chuyển về quê sống của mình. Tất nhiên, thu nhập từ đây chưa có nhiều, nhưng đủ để tạo cho mình niềm vui khi kết hợp công việc khác. Nếu bạn cần một chút cảm hứng, hãy xem các bài viết của mình ngay tại trang Web này nhé!

 

2.2. Nên làm nghề gì ở quê - Hãy thử các công việc Online


Làm trực tuyến/làm việc từ xa là một gợi ý thú vị cho bạn nếu vẫn chưa biết nên làm nghề gì ở quê

Có rất nhiều công việc mà bạn có thể làm trực tuyến/ từ xa. Bạn có thể tận dụng để bán hàng Online, bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn hoặc tìm kiếm một công việc qua các trang mạng. Ví dụ, bạn có thể trở thành một Copywriter như mình nhé!

 

2.3. Làm về cũng là nghề khi về quê


Làm vườn là một cái nghề và bạn hoàn toàn có thể sống bằng nghề này, nếu bạn thực sự yêu thích nó.

Mình đã thấy rất nhiều người thành công trong việc bán nông sản và cây trồng từ khu vườn của chính họ. Trên thực tế, nhu cầu đối với những mặt hàng này thực sự rất lớn. Có rất nhiều tiềm năng ở nghề này, vì ai cũng muốn "ăn sạch, sống sạch".

Nếu bạn chưa biết ở quê nên làm nghề gì thì có thể bắt đầu ngay từ chính khu vườn của mình nhé. Lưu ý nhỏ là luôn đặt yếu tố chất lượng, độ sạch lên hàng đầu và cần sự kiên nhẫn nhất định. Bạn đọc có thể xem thêm ở bài viết nên buôn bán gì ở quê và học cách làm của anh Tô Tiểu Tường nhé!

 

ở quê nên làm nghề gì để mau giàu
Nông sản sạch ở quê chính là mặt hàng tốt nếu biết cách bán.

 

2.4. Hãy thử với một tiệm ảnh


Làm nghề gì ở quê để sống tốt, sống khỏe? Gợi ý rất thú vị ở quê bây giờ đó là nghề chụp ảnh! Cụ thể hơn là chụp ảnh cưới, ảnh gia đình, ảnh tất cả các loại tiệc...

Có người cho rằng không nên làm nghề này ở quê, vì bây giờ ai cũng có điện thoại thông minh cả. Đây là nhận định sai lầm, vì trên thực tế ai cũng cần thuê thợ chuyên nghiệp chụp khi có sự kiện nào đó.

Ví dụ đơn giản thôi, 
chỉ riêng những bức ảnh thẻ của học sinh trung học phổ thông cũng có thể giúp một studio chụp ảnh tiếp tục kinh doanh. Chụp ảnh đám cưới là một nguồn công việc tốt khác. Chân dung ảnh gia đình cũng là nguồn thu cực tốt và cứ thế những dịp lễ, Tết luôn có đầy người tìm kiếm studio chụp ảnh.
 

2.5. Làm nghề gì khi về quê sống: Công nghệ máy tính


Nên làm nghề gì ở quê nếu những nghề kể trên không phù hợp? Gợi ý từ Veque đó là hãy tận dụng hiểu biết về máy tính của bạn.

Dường như mọi ngóc ngách của nông thôn bây giờ đều liên quan chiếc máy tính. Những người dân nông thôn truy cập Internet mỗi ngày và lướt điện thoại, máy tính thường xuyên. Nhưng điều họ không biết là: sửa máy tính, điện thoại và cài đặt các ứng dụng...

Đây chính là cơ hội tốt cho bạn! Hãy thử mở tiệm sửa chữa, cài đặt hoặc các dịch vụ liên quan máy tính, điện thoại... Công việc này sẽ giúp bạn sống tốt khi về quê đấy!

 

2.6. Tiệm sửa xe ô tô ở quê


Thêm một gợi ý tốt cho bạn đọc chưa biết làm nghề gì ở quê đó là mở tiệm sửa chữa xe ô tô. Tất nhiên nghề này chỉ thích hợp với bạn nào có tay nghề, có học nghề đàng hoàng nhé. Đổi lại tiềm năng của nghề này là cực kỳ lớn.
 

 • Số lượng ô tô cá nhân ở nông thôn ngày càng nhiều.

 • Số lượng xe cộ Bắc Nam rất lớn, nhu cầu sửa chữa, thay thế phụ tùng nhiều.

 • Tiệm sửa xe ô tô ở nông thôn còn khá ít.

 • Có thể kết hợp dịch vụ rửa xe.

 • Chi phí thuê mặt bằng thấp, các chi phí khác như điện, nước cũng thấp hơn.
   

2.7. Làm đồ thủ công ở quê


Khéo tay, hay làm đồ thủ công cũng là nghề nên làm ở quê mà bạn có thể thử. Công việc này mới nghe qua có vẻ khó kiếm thu nhập, tuy nhiên nếu kiên trì bạn sẽ sống được với nghề. Theo một số người từng làm nghề này thì hãy lưu ý các điều sau:
 

 • Kết hợp các kênh truyền thông: Facebook, Youtube, Tiktok... để quảng bá và bán hàng Online.

 • Bán hàng truyền miệng rất hiệu quả.

 • Hãy kiên nhẫn.

 • Tham khảo các đồ thủ công mang yếu tố may mắn, phong thủy... sẽ dễ bán hơn.
   

  nên làm nghề gì ở quê
  Bạn vẫn có thể sống vui, sống khỏe nếu chỉ làm nông dân nhé!

 

3. FAQ - Làm nghề gì ở quê


Dưới đây là một số câu hỏi liên quan câu chuyện nên làm nghề gì ở quê.
 

3.1. Không nên làm nghề gì khi về quê?


Có một số ngành nghề đã bão hòa hoặc không có cơ hội phát triển trong tương lai như: Mở tiệm tạp hóa, mở tiệm Photocoppy... Bạn không nên đầu tư vào các nghề này nhé!
 

3.2. Vừa làm nông vừa làm nghề khác ở quê được không?


Hoàn toàn được nhé. Thậm chí đây là lối sống làm nông dân nửa ngày cực kỳ thú vị. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn chi tiết lối sống "làm nông nửa ngày" của ông Shiomi nhé!

Nếu bạn chưa biết làm nghề gì ở quê thì có thể tham khảo ngay 7 ngành nghề kể trên nhé. Hoặc nếu bạn đã tìm ra nghề thích hợp, hãy chia sẻ với Nhà là để về nha! Trân trọng cảm ơn bạn!

>>>Xem thêm: 50 triệu kinh doanh gì ở nông thôn có lời nhất? 

Tác giả bài viết: Veque

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây