Hành trình hướng tới tự cung tự cấp: Tận dụng thiên nhiên (P3)

Thứ hai - 22/05/2023 22:12

Trong câu chuyện lần này, tác giả Tô Tiểu Tường chia sẻ kinh nghiệm tận dụng thực phẩm từ thiên nhiên khi sống ở quê. Đây cũng là cách sống hướng đến tự cung tự cấp bền vững mà Veque chia sẻ đến bạn đọc.

hanh trinh tu cung tu cap
Tác giả Tô Tiểu Tường cất vó kéo tép ở quê.


Nhà mình gần cánh đồng lớn, may thay cua cá, ốc, trai, tôm tép và cả sứa biển tự nhiên vẫn còn. Việc tận dụng các thực phẩm có sẵn cũng là một giải pháp giúp hành trình tự cung tự cấp của mình được thuận lợi hơn.

Nhìn đám cua và cá con không có gì đáng giá, nhưng khi dành tâm huyết để chế biến thì cũng ngon không kém bất cứ thực phẩm đắt giá nào.

Khi lúa trổ bông là lúc cua cá trên đồng nhiều nhất, có thể dùng chiếc đó để bắt cua. Cua đem nấu canh hoặc lẩu cua đồng thì hết ý. Cá con có thể chiên giòn, nấu cà. Vào mùa nước rút, chỉ cần ra các vũng nước bắt về.

Mùa mưa mình dùng vó đại, thả ở đầu cống nước, thi thoảng cất lên sẽ được ít cá rô phi to, cá chép. Cá này về nấu canh rau ngót hoặc phi lê làm chả cá. Tôm tép sau lập xuân thì rất nhiều, làm chục chiếc vó tép thả một buổi chiều là có món tép rang lá chanh.

Trai sông và ốc có nhiều vào mùa thu. Có thể nấu cháo, làm chả cuốn, nấu với chuối xanh, nấu cà ri. Mùa hè có sứa biển dạt vào bờ, chạy ra lấy mấy mảnh về làm gỏi sứa, bún sứa. 

Đây là điều mình biết ơn nhất từ cánh đồng trù phú và cửa biển nhiều phù sa quê mình đem lại. Chúng không vô tận, biết cách chọn lọc, tái sinh và thu hoạch không tận diệt sẽ làm nguồn lợi tự nhiên được lâu bền.

>>>Xem thêm: Hành trình hướng tới tự cung tự cấp: Chăn nuôi


 


 

Tác giả bài viết: Tô Tiểu Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây