Hành trình hướng tới tự cung tự cấp: Bắt đầu từ khu vườn (P1)

Thứ tư - 03/05/2023 20:44

Về quê và hướng tới lối sống tự cung tự cấp đã và đang được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là câu chuyện của chàng trai Tô Tiểu Tưởng - Lộc nông thôn mà Veque trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

ve que tu cung tu cap


Sau hơn hai năm sống ở quê, mình đã vạch rất rõ một lộ trình hướng tới cuộc sống tự cung tự cấp một cách tối đa nhất. Hành trình này vừa đảm bảo có thể tự cung tự cấp lương thực, thực phẩm địa phương cho gia đình, cũng là hành trình sống thuận với tự nhiên mà mình đang trải qua.

Có lẽ dễ nhất là bắt tay vào trồng rau. Nhưng phải trả giá bằng nhiều tiền thì mới có được vốn liếng kinh nghiệm. Ban đầu mình cũng hồ hởi lắm. Một lần đặt trên mạng mấy trăm nghìn tiền giống rau, mà toàn là hạt nhập khẩu, rau nhìn rất đẹp và lung linh. Mà sự thật "quật" mình không trật phát nào.

Hạt giống gieo không lên, rau chưa lớn đã già. Sau này mình mới nhận ra, muốn trồng rau thì cần phải đúng mùa. 

Không phải ngẫu nhiên mà một năm có 4 mùa 24 tiết khí. Rau củ cũng chia nhau mỗi mùa mỗi vị. Dù công nghệ nhà kính, hạt giống có thể đã tiên tiến, bạn có thể ăn bắp cải quanh năm, có thể trồng xà lách chịu nhiệt vào mùa hè, nhưng hương vị thì không ra gì.

Có một dạo mình quan sát khu vườn nhà mình có một số hạt rau có sẵn trong đất như là cà, rau mồng tơi, rau đay, hạt cà chua, cần tây, bầu, bí và mướp. Đúng mùa vụ chúng sẽ tự mọc và không cần chăm sóc gì nhiều luôn. Cách chăm sóc sẵn những cây rau này vừa giảm bớt chi phí mua hạt giống, còn giảm đi công chăm sóc rất nhiều.

Mùa hè, thời gian khắc nhiệt nhất với vườn rau, lúc này những cây rau lưu niên bắt đầu vương triều của chúng. Như lá hẹ, hoa thiên lý, khoai môn, rau ngót, cà tím, dứa... Chúng có thể sẽ tàn vào một mùa nhưng mùa còn lại chính là thời gian náo nhiệt nhất. 

Giờ khu vườn nhà mình đã đảm trách 90% rau củ quả cho gia đình. Mùa nào rau đó, rất đa dạng và an tâm. Một số loại rau khó trồng và trái mùa khi nào thèm quá mới mua để dùng.

Khu vườn không chỉ là nơi trồng rau, nó còn cho mình rất nhiều ý nghĩa. Mỗi một tế bào diệp lục trên cây quả đều đáng giá và trân trọng.

>>> Đón đọc phần sau: Sống tự cung tự cấp: Nuôi gia cầm và thủy sản


 

Tác giả bài viết: Tô Tiểu Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây