Về quê sống cần gì?

Thứ hai - 12/12/2022 20:49

Về quê sống cần gì? Câu trả lời là cần "biết đủ", cần người đồng hành cùng chí hướng và cần bớt những nhu cầu không cần thiết. Trong bài viết sau tác giả Nông trại Bảo Bảo ở Kon Tum chia sẻ những cảm nhận của mình khi về vườn sống. Veque trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

ve vuon song ra sao min
Để sống ở vườn cần "biết đủ". Ảnh: Nông trại Bảo Bảo


Đầu tiên cần một số điều kiện: bạn biết đủ, người đồng hành của bạn cùng chung chí hướng và không vướng bận nợ nần gì bên ngoài cần phải thanh toán.

Bên cạnh đó, bạn không có nhu cầu với những chỗ xa hoa, sở hữu xe hơi biệt thự. Ước mơ chỉ là ngôi nhà nhỏ với mảnh vườn xinh đẹp nuôi sống gia đình.

 

1. Những kỹ năng cần có khi về quê sống

 

 • Các kỹ năng làm vườn như cách tạo ra phân bón không đồng, kỹ năng gieo hạt, làm đất, lịch cách tác và thời vụ...mình tin sẽ đơn giản hơn nếu kết bạn với một anh nông dân.

 • Các các kỹ năng về điện cơ bản như sử dụng máy khoan, máy mài, đấu điện, làm bàn, sửa đồ lặt vặt...

 • Các kỹ năng bếp núc như nấu ăn, sơ chế và chế biến các sản phẩm từ khu vườn...

 • Sức khỏe tốt và đam mê công việc làm vườn.
   

khu vuon uom min
Vườn ươm tại Nông trại Bảo Bảo.

 

2. Những việc làm với khu vườn 1000 m2

 

 • Làm hàng rào bảo vệ: các loại cây làm hàng rào được như chè Tàu, Điền Thanh, So Đũa, Dã Quỳ... Tóm lại nhưng cây có thể mọc thành bụi với nhau, tái sinh nhanh và có thể làm phân xanh được. Còn việc thiết kế tầng tán, uốn lượn, hoa hòe như thế nào thì tùy sáng tạo mỗi người nhé. Cần một bài viết riêng.

 • Bạn chia khu đất làm 2 phần chính. 20% để ở và sinh hoạt gia đình, 80% dùng cho việc trồng trọt và sản xuất. Nhà cửa như thế nào thì tùy mấy bạn nhé, ưu tiên nhà tranh vách đất cho thân thiện.

 • 800mđược dùng để trồng trọt thì mất 5% là đương ranh và khoảng trống rồi bạn còn 750m2 thôi. Ưu tiên lên luống vuông và theo hàng lối để tiết kiệm diện tích, 200m2 dùng cho việc chăn nuôi và 500m2 dùng cho trồng trọt, 50m2 để làm nhà ươm và xử lý rác thải.
   

>>>Xem thêm: Chồng muốn về quê sống nhưng vợ không muốn thì làm sao?
 

3. Lựa chọn cây giống và làm khu chăn nuôi trong vườn


Lựa chọn giống cây trồng: Chúng ta sẽ có những cây trồng chủ lực dài hạn, cây trung hạn và cây rau màu ngắn hạn.
 

 • Cây trồng mang giá trị kinh tế cao nên ưu tiền chọn những cây thân gỗ lớn như, Bơ, Sầu Riêng, Cherry, Mắc Ca.... Với diện tích này tối đa có thể trồng là khoảng 15 cây. Đây là những cây mà sau 7 năm trồng đều mang lại giá trị kinh tế 1 cây ít nhất là 2 triệu/năm theo giá hiện tại bây giờ và tăng dần theo năm. Ngoài ra còn có bóng mát các kiểu.

 • Cây trung hạn: Bao gồm các loại như Ổi, Chanh, Mít Thái, Cam... Đặc điểm của các loại này là cho thu hoạch sớm vd như Ổi cần 6 tháng, Chanh 14 tháng, Cam và Mít thì khoảng 18 tháng. Số lượng có thể trồng là 30 cây. Mỗi cây hằng năm tới lúc bắt đầu thu hoạch thì mỗi năm cũng được 500k/cây.

 • Cây ngắn hạn: tới lúc này bạn còn khoảng 300m2 để trồng, nên chia ra làm 2 gồm các loại rau trồng 1 lần có thể tái sinh 200m2 như Rau ngót, rau khoai, rau má... Các loại rau ăn một lần trồng 100m2 thôi là nhà bạn ăn mệt rồi. Đem bán lình tinh còn có thể mua mắm muối nữa cơ. Trồng gì thì tùy ý bạn.
   

ve vuon song min
Nông trại Bảo Bảo rộng 1000m2


Về việc chăn nuôi:

Với 200m2 nên làm mái che và móng cao khoảng 30cm. Bên trên dựng lưới b40 hay tre gỗ gì tùy bạn miễn chắc chắn.

Trong đó chia ra làm 2 khu. 50m2 dùng để úm và nuôi gà, vịt, ngan, ngồng khi còn bé. Toàn bộ nền được rải trấu và men vi sinh làm đệm lót, làm sàn cho gà bay lên đậu tăng diện tích nuôi. Với diện tích này bạn nuôi được 100 con gà, ngan, ngông, vịt trưởng thành và 5 con lợn. Về việc làm sao lo đủ thức ăn , tái tạo lại đàn, chăm sóc...

Khi bạn hoàn thiện khu chăn nuôi này mình chắc 1 tháng bạn cũng đủ thịt ăn, phân bón, kiếm tiền đong gạo và cho con ăn học.

Ngoài ra, khi về vườn sống khuyến khích vợ hoặc chồng có thêm nghề thủ công như chế biến các loại thực phẩm, sáng tạo các loại đồ thủ công... Tóm gọn là tài lẻ. Chụp ảnh cho đẹp rồi bán cũng được lắm à nha. Cơ bản là vậy. Nêu ra để thảo luận cho vui, mình cùng giải bài toán bỏ phố về rừng nhá.

 

Tác giả bài viết: Nông trại Bảo Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây