Có nên bỏ phố về rừng hay không? 5 điều cần biết trước

Thứ năm - 24/11/2022 21:16

Có nên bỏ phố về rừng hay không? Câu hỏi này dễ thấy ở rất nhiều diễn đàn, hội nhóm. Ở đó người bảo có, kẻ nói không, ai cũng có lý. Nhưng với những người từng bỏ phố về rừng thì sẽ có những chiêm nghiệm khác. Dưới đây là những 7 điều từ người đi trước, hy vọng có ích cho những ai sắp về rừng, rời phố.

Có nên bỏ phố về rừng
Về rừng. Ảnh: Phương Oanh Vỹ Cầm

 

Có nên bỏ phố về rừng hay không?


Có rất nhiều người thích bỏ phố về vườn sống. Bỏ đi những nhọc nhằn lo toan, cân đo đong đếm rối não để rỗi rãi, để dành thời gian cho việc thở, để ngắm nhìn bình minh, hoàng hôn, để ngắm nhìn những người thân xung quanh mình... Nghe qua thì quá dễ trả lời cho câu hỏi có nên bỏ phố về rừng hay không rồi. Đơn giản, về thôi!

Nhưng công tâm mà nói, gác qua một bên những ý niệm tô hồng thì bỏ phố về vườn không dễ. Không phải vì bạn không kiếm được thu nhập, mà vì rất có thể bạn không yêu vườn, không thích trồng một hàng cây, nâng niu một nhành hoa như bạn tưởng. Biết đâu bạn chỉ muốn "chill", chỉ muốn sạc lại năng lượng hơn là gắn bó cả đời mình với khu vườn. 

Bỏ phố về vườn với thái độ buông xuôi, muốn sống nhàn cư, ngừng phấn đấu có thể còn khiến bạn te tua hơn. Bởi rất cần xác định rõ giữa việc "chơi" với vườn và làm vườn. Rất nhiều người có tiền đang chơi với vườn đấy, vì họ không còn áp lực tiền bạc nữa. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền từ từng bó rau, trái cây, thảo dược... trong khu vườn thì đó là một câu chuyện rất khác, đó là làm vườn để mưu sinh. Gác qua một bên những người có tiền dư để chơi với vườn. Chúng ta nên chú ý đến sinh kế của mình khi về vườn nhiều hơn.

Nửa năm làm tình nguyện viên ở farm, mình nhận ra một thứ: Kiếm tiền ở đâu cũng thế! Ở đâu mà muốn kiếm sống thì cũng bận rộn hết việc này đến việc khác, đó là một chuỗi hoạt động không thể ngừng, cũng không thể nhàn được.

Nếu bạn không dư tiền, và bạn vẫn muốn sống bằng khu vườn của mình, thì đến cuối cùng, bạn phải chạm vào vấn đề: trồng/sản xuất cái gì, bao nhiêu, về quê làm gì để sống?

Bạn có 2 cách để trả lời câu hỏi trên:

1. Mua/thuê/mượn một mảnh đất để tự trồng và thu hoạch kinh nghiệm

2. Đi làm tình nguyện viên/làm công cho farm khác để học hỏi.


Thứ bạn phải chạm đến thực sự với lối sống ở vườn là chúng, là những gì rất cụ thể như tính toán thu chi, gieo trồng, cải tạo đất, chế biến, nhập - xuất... chứ không phải ngắm cảnh, nằm mắc võng đọc sách, nghe tiếng chim hót...

Bạn phải thử nghiệm và thực sự lăn vào nó, học hỏi từng kiến thức một. Sau một thời gian được lấp đầy bởi những hoạt động liên hoàn ở farm mà bạn vẫn yêu mến và nhắm sức mình mưu sinh được với vườn thì mình xin chúc mừng bạn, mình nể phục bạn lắm! Lúc này bạn mới nên dọn đồ, bỏ phố về quê kiếm đất.

 

bo pho ve rung
Bạn có thực sự thích sống ở rừng? Ảnh: Phương Oanh Vỹ Cầm

 

5 điều nhận ra khi bỏ phố về rừng sống


Có nên bỏ phố về rừng không? Với riêng mình để trả lời câu hỏi đó mình đã trải nghiệm và nhận ra 5 điều quý giá như sau.
 

1. Bạn không ở trong rừng, bạn cũng không ở ngoài phố, bạn ở trong tâm của mình


Điều này rất cần được nhận thức. Vì như phần trên đã đề cập, nếu chúng ta về vườn/rừng chỉ để trốn tránh những giây phút tranh đấu nơi phố thị thì rồi sớm hay muộn, chúng ta lại đối mặt với sự tranh đấu mới: cuộc sống mưu sinh ở vườn.

Điều quan trọng luôn nằm ở khu vườn/rừng bên trong của bạn. Nếu chúng còn quá xơ xác thì khu vườn bên ngoài cũng sẽ không nên cơm cháo gì.

 

2. Về vườn không cứu được gì


Về vườn không cứu được môi trường, cũng không cứu bạn khỏi bất kỳ điều gì như nó đang được thần thánh hoá. Làm nông dân cũng như làm một người nghệ sĩ. Nếu bạn được sinh ra để yêu mến nghệ thuật thì đừng rút về vườn để chăm từng mụn cây. Bởi bạn sẽ chẳng hạnh phúc khi không làm đúng việc của mình. Mỗi người đều có căn cơ và duyên nghiệp khác nhau.

Nói trắng ra, về vườn không hẳn là mẫu số chung cho những ngày thư thái, hạnh phúc sắp tới của mọi người. Nó chỉ hợp với một nhóm người. Cũng như bất kỳ nhóm ngành nghề, bất kỳ môi trường sống nào khác.

 

3. Yêu cây cối, thương màu xanh không có nghĩa là bạn mê tít việc làm nông


Có nên bỏ phố về rừng không? Để trả lời bạn cần hiểu, có nhiều cấp độ khác nhau để sống gần thiên nhiên: về vườn, về quê và về rừng... Có người chỉ thích không gian yên bình miền quê, có người lại thích trồng rau, cắt tỉa, hái trái... chăm chút cho khu vườn, cũng lại có người thích trồng rừng, để rồi 10 năm sau 1 khu vực xanh mướt ôm ấp đủ loại chim chóc hát ca suốt ngày.

Hãy sống thử để biết mức độ nào phù hợp với bạn. Đừng đứng sai vị trí, đừng tròng chiếc áo quá khổ... Có nhiều khi, điều bạn cần chỉ là vài chục, vài trăm mét đất để trồng rau mà thôi.

 

ve rung song
Liệu sống ở những nơi xa cách phồn hoa bạn có buồn không? Ảnh: Phương Oanh Vỹ Cầm

 

4. Có nên bỏ phố về rừng hãy nhớ 1.000 công việc không tên đang đợi bạn


Trừ khi bạn chơi với vườn. Còn khi đã làm vườn thì không nhàn. Cỏ sẽ mọc um tùm rất nhanh, cây sẽ cần cắt tỉa... mọi thứ đều cần phải duy trì.

Đừng tin vào phong trào về vườn đang nổi lên như cồn. Đừng ham những tấm ảnh view cực đẹp khắp nơi. Không ai sống bằng cách ngắm "view" từ ngày này qua ngày khác được.

 

5. Đừng mua đất vườn chỉ để nghỉ dưỡng


Bạn định mua đất vườn, xây nhà, rồi một năm ghé vài lần nghỉ dưỡng? Thôi nào! Farmstay ngày nay rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể ghé tới đó để ở mà không vướng bận gì hết. Đừng khiến cuộc sống cồng kềnh hơn với 1 đống trách nhiệm mới đến từ khu vườn, bởi bạn đâu thể nào bỏ phế nó?

Làm vườn có tâm, trồng nông sản sạch, trở thành một nông dân thứ thiệt là công cuộc thử thách chứ không phải là một chuyến dạo chơi, một "tour" nghỉ dưỡng thư nhàn. Nhưng phần quà dành cho những người trụ được vượt xa khỏi những gì vật chất có thể đo đếm... Chính vì thế, với câu hỏi có nên bỏ phố về rừng hay không có lẽ bạn nên dành thời gian tự chiêm nghiệm và nhận ra.

>>> Xem thêm: 5 kinh nghiệm bỏ phố về rừng từ người đi trước

 

Tác giả bài viết: MINH THẮNG

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây