Kinh nghiệm cho người sắp về vườn sống

Chủ nhật - 06/03/2022 08:48

Có rất nhiều bỏ phố về vườn sống và những kinh nghiệm của họ trở thành bài học quý cho người đi sau. Anh Võ Hạ Phong cũng là người về vườn và trải nghiệm qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống ở vườn. Bài viết sau là chia sẻ đầy thấm thía của anh, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

ve vuon
Nếu quyết định về vườn hãy cứ thủng thẳng mà làm.


Cần thời gian để quen cuộc sống thôn quê


Nếu bạn đã ở phố 10 năm chẳng hạn, thì chắc bạn phải mất 5 năm để quen lại cuộc sống thôn quê, cuộc sống vườn tược. Nên bạn chuẩn bị tinh thần là ban đầu rất nhiều khó khăn, rất nhiều bỡ ngỡ.

Những người mới về vườn thường chọn vườn gần khu phố thị để qua lại cho đỡ nhớ. Hoặc rất hay đi thăm vườn khác hoặc hay đi chơi xa. Nên tốt nhất đừng chăn nuôi gì cả, để khi cần đi thì cứ thế mà đi.

Về vườn bạn nên học cách tự làm càng nhiều càng tốt. Cái chi khó quá chưa tự làm được nhiều khi cũng là cái chưa cần thiết, để đó thủng thẳng đã làm. 

Về vườn hạn chế tối đa việc mua sắm, hạn chế tối đa việc dùng tiền. Vì hay dùng tiền sẽ tạo thói quen, riết không còn muốn tự làm chi nữa, cái chi cũng muốn đi mua, cái chi cũng muốn thuê người, riết hết sạch tiền lúc nào không hay.

Để đỡ mua sắm đồ đạc bạn nên tận dụng tất cả những đồ đạc cũ mà bạn đang có. Hoặc bạn cứ ở khu đó thời gian rồi giao lưu hàng xóm để kiếm mượn hoặc đổi đồ mình cần dùng. Quen thân thì có thể hỏi xin nếu họ dư thừa bỏ không.

Để đỡ tiền mua sắm bạn có thể mua đồ ở mấy tiệm đồng nát phế liệu.

 

o que
Hãy dành thời gian ngắm hoàng hôn...


Cứ thủng thẳng mà làm, đừng vội


Mới về vượn bạn nên đi làm tình nguyện viên hoặc đi ở nhờ đất người ta có vườn có nhà sẵn. Ở nhờ rứa sẽ học được nhiều kinh nghiệm lắm, đỡ tốn một mớ tiền... ngu. 

Mình hỏi chuyện mấy bạn mới về vườn mà mua đất liền, nhào vô làm liền, ai cũng mất vài trăm đến vài tỷ tiền ngu, trăm người như trăm. Bản thân mình mất nhiều lần nên giờ cũng không biết chính xác bao nhiêu mà kể, cả tiền bản thân và tiền gia đình chắc phải trên tỷ, giờ thành vô sản.

Mới về vườn nhớ chọn khu có những người hàng xóm cùng làm kiểu nông giống mình. Như mình ban đầu ở gần bố mẹ nghe họ khuyên nhức đầu ko ở nổi. Sau chui vô khu toàn người làm hóa chất, gặp là họ khuyên nhức đầu.

Mới về vườn nên làm chơi chơi thôi cho đỡ ngán. Với sau ni sẽ nhận ra những cái mình làm lúc mới về đa phần là làm ngu sẽ làm lại hoặc bỏ đi. 

Mới về vườn đừng ham nghe tư vấn học hỏi chi nhiều lắm, nghe nhiều loạn không còn biết nên làm gì. Cứ thủng thẳng làm, vừa làm vừa quan sát học hỏi chính mình sẽ thấy thú vị hơn là đi nhồi mớ lý thuyết.

Mới về vườn thì sức không có, nếu có miếng 1000m2 chẳng hạn, thì nên tập trung vô trồng rau trong 50m2 thôi, làm rứa là ná thở rồi. Đất còn lại thì cứ để yên rứa, đừng làm cái chi hết, để rứa đi dạo coi cây cối nó lớn tự nhiên thôi.

Làm thành thục trong 50m2 đó rồi tự nhiên sẽ sáng ra nhiều thứ, lúc đó sẽ biết làm cái chi tiếp.

Xem thêm: Về vườn làm gì để sống?

Tác giả bài viết: Võ Hạ Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây