Sau 6 tháng về quê sống, mình thấy gì và nghĩ gì?

Chủ nhật - 27/02/2022 08:46

Trong năm 2021, gia đình nhỏ của mình chuyển từ Sài Gòn về quê sống. Và dưới đây là những gì mình thấy về cuộc sống mới này.

o que nha
Hãy sống như... cây chuối. Ảnh: Chị Hằng Mai

 

Phần 1: Về việc kiếm tiền sống


Ở quê mình thấy kiếm tiền khó hơn và tiêu tiền ít hơn: 

Lúc ở Sài Gòn, gia đình nhỏ của mình mỗi tháng thu nhập khoảng hơn 20 triệu đồng. Trong đó, chi phí ăn uống, thuê nhà mỗi tháng khoảng 8 - 10 triệu. Các chi phí khác mình không tính ra (đám cưới, ăn uống bên ngoài, mua sắm linh tinh....) nhưng cũng tầm 5 - 6 triệu gì đó. Tức mỗi tháng dư khoảng 4 - 7 triệu.

Nói chung, con số ở trên sống được ở thành phố, tất nhiên là sống một cuộc sống bình thường thôi, nhưng cũng khá ổn.

Còn sau khi về quê sống, thu nhập của gia đình nhỏ mình giảm khoảng... 1/2 đến 2/3. Tức mỗi tháng có khi kiếm được khoảng 6 - 12 triệu (tùy thời điểm, như đợt dịch thì khá thảm).

Nhưng bù lại, chi phí chi tiêu ở quê giảm rất nhiều. Ví dụ, mình không cần trả tiền thuê nhà, tiền nước. Rồi tiền điện cũng giảm nhiều hơn. Đặc biệt, chi phí ăn uống giảm còn khoảng 3 triệu mỗi tháng (tính trung bình, chứ mùa thu đến nay hầu như mình không tốn tiền mua rau và trứng gà). Tất nhiên, ở quê cũng có các chi phí khác như đám cưới, đám thôi nôi... nhưng cũng ít hơn rất nhiều.

So sánh thì mình thấy, ở phố dễ làm kiếm nhiều tiền hơn, nhưng tiêu nhiều hơn. Còn ở quê kiếm được ít hơn (cũng có thể kiểm nhiều nhưng phải làm việc nhiều như... ở phố thì mình không làm được) nhưng chi tiêu giảm nhiều hơn.

Nên nếu bạn dự định về quê sống, có một chút nghề trong tay thì đừng quá so đo tính toán hơn thua nhé. Hãy tin là bạn sẽ sống được và sống vui đó!

Xem thêmVề quê làm gì để sống - những nghề có thể làm khi về quê

 

que
Đâu đó quê nhà. Ảnh: Minh An

 

Về quê sống: đối mặt với... dư luận ra sao?


Sau chuyện làm gì để sống khi về quê, mình xin phép chia sẻ thêm chuyện... đối mặt với bà con, anh em, họ hàng, làng xóm :)

Nghĩ cũng lạ, đáng lẽ mình trở về nhà, trở về quê, về nơi sinh ra mình để sống thì mọi người phải vui chứ? Sao họ lại xem đó như một hành động ngược đời nhỉ?

Lúc đầu, mình cũng nghĩ thế, nhưng sau rồi nhận ra rằng họ xem việc nhiều người trẻ bỏ phố về quê vì 2 lý do: (1) Nếu là người thân thì họ từng kỳ vọng quá lớn vào mình, kiểu phải lên phố thành ông này bà nọ, phải thoát ly, phải có nhà phố xe hơi... (2) Nếu là người ngoài thì họ nghĩ hoặc là tụi này kiếm được một mớ giờ về sống an nhàn, hoặc tụi này về làm gì đó "bí mật". Nói chung là rất ít người hiểu lý do đơn giản là... muốn về quê sống thôi!

Vậy mình đối mặt ra sao?

1. Với người nhà, người thân, trước khi về một thời gian dài  mình đã "bóng gió xa gần" chuyện về rồi. Kiểu như không để họ... bị sốc. Sau đó thì mình nói rõ về quê làm gì, kiểu như "trấn an" vậy đó. Đa số người thân của mình cũng dễ tính, lúc đầu họ cũng phản đối, kiểu tụi bay phải làm thêm chục năm nữa rồi về, ít ra cũng có tỷ tỷ chứ. Lúc đó mình bảo, nếu ở phố thêm chục năm nữa thì tụi con không... muốn về nữa đâu. Rồi họ... kệ, tụi mình tiến thôi!

2. Với người ngoài, họ nói đủ thử chuyện. Trong đó "oan" nhất là họ nghĩ tụi này kiếm được "một mớ tiền" đâu đó rồi giờ chạy về, hoặc tụi này về buôn bán gì... đủ lý do. Kể cả bạn bè thân, nghe về, đến nhậu bảo tụi tao về quê vì thích sống ở quê tụi nó cũng không tin.

Thì đành chịu. Lúc đầu mình cũng giải thích này kia, sau rồi thì... thôi. Ai muốn nghĩ gì thì nghĩ nha. Như một anh đồng nghiệp của mình cũng về quê nói "họ nói được 3 tháng, không ai nói được 3 năm đâu"! 

Bây giờ, gia đình nhỏ mình về quê gần 1 năm rồi. Vẫn còn có lời ra lời vào, đặc biệt có tin đồn tụi này về quê làm lương vài chục củ đó, giàu lắm! Mình cũng kệ luôn hihi.

Vậy nên, trong chuyện dư luận, bạn đừng sợ nha. Dần dần rồi ai cũng hiểu, hoặc có người không hiểu cũng là lẽ thường tình à.

Kỳ sau: Về quê sống bắt đầu làm một vườn rau như thế nào?

 

Tác giả bài viết: Farmer

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây